166. Hướng dẫn cách tìm chi phí vốn cổ phần | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 166 với chủ đề Hướng dẫn cách tìm chi phí vốn cổ phần.

Dưới đây là Transcript:

“Có rất nhiều cách để tính chi phí vốn cổ phần của một công ty, ở đây chúng ta sẽ sử dụng mô hình định giá tài sản vốn, một trong những mô hình phổ biến nhất, còn được gọi là CAPM. Mô hình này xuất hiện vào những năm 60 của thế kỷ trước nhưng cho đến ngày nay vẫn phù hợp để sử dụng.
Mô hình định giá tài sản vốn cho thấy chi phí vốn chủ sở hữu của một công ty bằng với lãi suất phí rủi ro cộng với chỉ số Beta nhân với phí bảo hiểm rủi ro thị trường. Khi áp dụng trong bối cảnh ngân sách vốn, chúng ta phải cẩn thận xem xét các tham số có liên quan đến dự án.
Chúng ta phải áp dụng lãi suất phí rủi ro, chỉ số beta và phí bảo hiểm rủi ro thị trường, cụ thể là theo dự án. Có lẽ chúng ta cần giải thích chi tiết hơn về ý nghĩa của từng tham số.
Lãi suất phí rủi ro trong một nền kinh tế là tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư mong đợi từ một chứng khoán tài chính có rủi ro mặc định bằng 0. Nhà đầu tư mua chứng khoán và có thể hoàn toàn chắc chắn rằng anh ta sẽ được hoàn trả đúng hạn và đầy đủ.
Tất nhiên trong thế giới phức tạp ngày nay, rất ít chứng khoán có thể được coi là không có rủi ro nhưng hầu hết các học viên đều sử dụng lợi tức trái phiếu 10 năm của chính phủ . Lý do đằng sau sử dụng trái phiếu mười năm chứ không phải trái phiếu ba tháng là do việc định giá công ty là một bài tập nhiều năm và do đó lãi suất phi rủi ro được sử dụng không nên phản ánh thời gian ngắn như ba tháng.
Đối với chỉ số này, chúng ta có hai mức phí rủi ro. Một xuất phát từ bảo đảm trái phiếu do chính phủ Ý phát hành và một xuất phát từ bảo đảm trái phiếu do chính phủ Việt Nam phát hành. Vậy nên sử dụng yếu tố nào? Vì dự án là ở Việt Nam, nên tất nhiên chúng ta sẽ sử dụng lãi suất phi rủi ro của Việt Nam
Thành phần tiếp theo là chỉ số beta. Đây là một thước đo thống kê, dành cho những bạn yêu thích thống kê và tài chính lượng tử. Beta có thể được tính theo công thức sau và về cơ bản chỉ số này được sử dụng để cho thấy cách thức bảo mật tài chính đối với phần còn lại của thị trường. Đó là lý do tại sao chúng ta chia hiệp phương sai với phần còn lại của thị trường cho các biến thể của nó.
Nếu điều này hơi khó hiểu, đừng lo, có rất nhiều nhà cung cấp tài chính đã tính toán các chỉ số beta cho công ty của bạn. Hãy mở hồ sơ tài chính của công ty P&G trên yahoo , như đã hứa, bạn có thể thấy ngay chỉ số beta của công ty.
Beta nhỏ hơn 1, chỉ ra rằng cổ phiếu ít biến động hơn so với thị trường.
Beta = 1 cho thấy rằng cổ phiếu cũng biến động như thị trường. Nếu thị trường tăng một phần trăm, cổ phiếu cũng sẽ tăng một phần trăm. nếu thị trường mất năm phần trăm, cổ phiếu cũng sẽ mất năm phần trăm.
Các cổ phiếu có chỉ số beta lớn hơn 1 được coi là điều tốt và có nhiều biến động so với thị trường. Nếu thị trường tăng phần trăm, cổ phiếu tương ứng có thể sẽ kiếm được 2,5% hoặc ba phần trăm. Đúng vậy, một công ty thường sẽ có giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 2.
Chỉ số Beta của công ty thường có giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 2. Trong trang tính Điều khiển, chúng ta có thể thấy rằng chỉ số Beta của công ty là 0,9 điểm nhưng đây là toàn bộ chỉ số beta của công ty và điều này có thể gây hiểu nhầm.
Tôi muốn tính toán chỉ số beta cụ thể của dự án, phản ánh các điều kiện thị trường thực tế cho việc kinh doanh tại Việt Nam. Đây là lý do tại sao tôi cung cấp danh sách các công ty phù hợp để thực hiện cùng một hoạt động tại Việt Nam.
Vì vậy, những gì cần phải làm là tính toán chỉ số đòn bẩy trung bình và chỉ số beta trung bình của ba công ty và sau đó điều chỉnh chỉ số beta trung bình thu được theo chỉ số đòn bẩy của dự án mà chúng ta xét.
Chúng ta cần sử dụng công thức cho chỉ số beta chưa được kiểm duyệt, đã được tính toán ở đây. Để tính chỉ số beta chưa được kiểm duyệt, là chỉ số beta của một công ty không có nợ trên chỉ số cân đối kế toán, chúng ta phải chia chỉ số beta trung bình của các công ty tương thích bằng 1+1 trừ đi ” thuế suất” nhân với chỉ số đòn bẩy trung bình của các công ty tương đương”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

=====================================­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *