Bài Học Cải Cách Của Đài Loan đi tới thịnh vượngBài Học Cải Cách Của Đài Loan đi tới thịnh vượng,
Bai Hoc, Cai Cach, Cua Dai Loan, di toi thinh vuong
Cuối năm 1949, thất bại trước quân đội cộng sản của Mao Trạch Đông, Tưởng Giới Thạch và con là Tưởng Kinh Quốc đã chạy ra Đài Loan, mong ngày phục quốc. Ở đây, sau khi trở lại chức vụ tổng thống, nhận thấy rằng tham nhũng và sự thiếu ủng hộ về tinh thần là nguyên nhân lớn nhất làm mất đi tính chính danh của Quốc Dân Đảng và góp phần làm sụp đổ chế độ cộng hoà của Quốc Dân Đảng ở lục địa, Tưởng Giới Thạch đã thực hiện bàn tay sắt, thanh lọc tất cả các đảng viên tham nhũng của Quốc Dân Đảng ở Đài Loan.
Song song đó, chính quyền của Tưởng Giới Thạch đã nới lỏng các quyền tự do về kinh tế, thực hiện quyền tư hữu tài sản, và thực hiện cải cách ruộng đất ôn hoà. Cuộc cải cách ruộng đất của Đài Loan đã là một thành công và giúp nhanh chóng đặt nền móng làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của quốc đảo này. Nó biến những tá điền trở thành những địa chủ mới và biến những cựu địa chủ trở thành những thương gia và nhà đầu tư. Cuộc cải cách ruộng đất được thực hiện trong bốn bước liên tục nhau. Đầu tiên, năm 1946, chính quyền đem những khoảnh đất công của nhà nước cho dân cày thuê với lợi tức là 25% sản lượng vụ mùa trong năm.
Kế tiếp, vào năm 1949, nhà nước quy định rằng các khoảnh đất của địa chủ cho dân cày thuê chỉ được phép lấy tối đa lợi tức là 37,5% tổng thu hoạch một năm. Chính quyền lý giải rằng 25% là vốn đầu tư của dân cày, còn lại 75% thu nhập vụ mùa thì chia đôi giữa địa chủ và dân cày, nên dân cày chỉ phải đóng cho địa chủ 37,5% thu nhập vụ mùa. Nhờ được khoán sản phẩm như vậy mà nông dân đầu tư công cụ sản xuất, gia tăng vụ mùa, chỉ trong bốn năm từ cuộc chuyển đổi bắt đầu từ năm 1949, tổng sản lượng gạo của Đài Loan đã tăng gần gấp rưỡi. Thu nhập của nông dân trung bình cũng tăng lên 23% trong cùng thời kỳ và trẻ em đi học nhiều hơn. Ngược lại, thu tô từ đất giảm dẫn đến giá đất giảm, giới địa chủ bắt đầu bán đất và đem tiền đầu tư vào các doanh nghiệp khác nhau. Sau đó, từ năm 1951 cho đến năm 1975, chính quyền Quốc Dân Đảng tiến hành bán đất công cho dân cày nghèo và cho phép họ trả góp trong 10 năm. Trong chiến dịch này, chính quyền Đài Loan chuyển một nửa diện tích đất canh tác được của toàn Đài Loan cho những tá điền nghèo, không đất.
Và cuối cùng, năm 1953, đạo luật Đất cho Dân cày (Land-to-the Tiller Act) đã giới hạn số đất, với một chất lượng trung bình, mà một địa chủ được quyền có là 2,9 hecta. Phần đất còn lại địa chủ buộc phải bán cho chính phủ, và chính phủ sau đó bán lại cho dân cày. Tiền mua đất và tiền bán đầu là đồng giá và bằng 2,5 tổng sản lượng thu hoạch trong năm của khu đất. Chính phủ trả cho địa chủ tiền mua đất thông qua trái phiếu và cổ phiếu, cụ thể là 70% số tiền được trả bằng trái phiếu hàng hoá (commodity bond) trong 10 năm quy theo gạo hoặc khoai lang, với lãi suất là 4% một năm, và 30% số tiền còn lại được trả bằng cổ phiếu từ bốn công ty của chính phủ là Công ty Xi-Măng Đài Loan (Taiwan Cement Corp.), Công ty Giấy Đài Loan (Taiwan Pulp and Paper Corp.), Công ty Khai khoáng (Taiwan Industrial Mining Corp.) và Công ty Phát triển Nông Lâm Nghiệp Đài Loan (Taiwan Agricultural and Forestry Development Corp.). Việc dùng trái phiếu hàng hoá, thay vì trái phiếu tiền giấy, đã giúp ngăn chặn được sự mất giá của trái phiếu và củng cố niềm tin của nhân dân. Trả bằng cổ phiếu và trái phiếu hàng hoá không tạo ra lạm phát mà còn ngay lập tức biến các địa chủ trở thành những nhà đầu tư công nghiệp mới.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

39 thoughts on “Bài Học Cải Cách Của Đài Loan đi tới thịnh vượng

 1. Đài Loan là 1 quốc gia điển hình chuyển thành công từ độc tài sang dân chủ, cũng là dân tàu nhưng họ như 1 thế giới khác với tàu cộng, thu nhập họ cao hơn rất nhiều, còn văn minh, lịch lãm, thịnh vương…thì như 1 quốc gia châu Âu phát triển. Tại sao họ làm được vậy bài phân tích đã rất kỹ, bản chất chỉ là 1 bên cá nhân cầm quyền định đoạt tất cả, 1 bên quyền lực thuộc về nhân dân và nhân dân lựa chọn ra 1 tổ chức có những người tài năng, trách nhiệm…thay mặt nhân dân vận hành đất nước!

 2. nói thì hãy suy nghĩ cho kỹ. Đài loan ko bị chiến tranh khi ông Tưỡng ra đảo này đi theo là đa số quan lại triều thanh mang bao nhiêu là tiền của, tiếp đó là thân với Mỹ, Nhật buôn bán thuận lợi ko bị bao vây cấm vận… toàn tư tưởng phản động,tự nhục biết 1 ko biết 10

 3. cộng sản Việt Nam sẽ ko bao giờ làm đc những điều vĩ đại như vậy trong kinh tế xã hội phát triển đất nước, ngoại trừ chiến tranh và tham nhũng

 4. Vn chắc phải 50 năm sau nữa may ra mới được như Đài loan bây giờ .vì cái tầng lớp bảo thủ này phải chết hết . Đến lớp cháu trưởng thành thì mới mong có thay đổi

 5. Bài học hay cho mọi quốc gia nhưng Vn hiện nay thì không .hoặc quá khó . Vì xất thân của Tưởng là con nhà có học . Còn xuất thân của mấy ông ở Vn là bần cố nông. Mà bần cố nông thì không có học

 6. Quyền lực cần được kiểm soát để đề phòng bị lạm dụng vào việc xấu, nhà nước độc tài là mô hình của quyền lực độc đoán không kiểm soát.!

 7. Nhìn thấy cảnh sát đại hàn họ áp giải bà Dương Kim tổng thống ra tòa nhìn lại Việt Nam ta tham nhũng vài tỷ vài triệu đô khiển trách cảnh cáo thật nực cười đây là (. Lấy vải thưa che mắt thánh ) dân gian lưu truyền

 8. con này mày mơ giữa ban ngày à. việt nam chỉ có một đảng do bác hồ sáng lập. chúng tao ko thích thằng nào hết ngoài đảng cs việt nam. chúng tao ko thích đa đảnh để cãi nhau. cs là do bác hồ và nhân dân tạo ra qua chiến tranh thử thách mà có được ngày nay. bọn mày về mà xem nhà ai cũng cao to. đường cái hiện đại mọc lên như bàn cờ. ô tô hạng sang chạy khắp đường. việt nam ta hơn đài loan nhiều.

 9. Tưởng giới thạch là tướng bại trận ở trung quốc chạy sang đảo đài loan được phong làm anh hùng

 10. Nền kinh tế của dân Đài so với những năm trước đây cũng xa xút nhiều, các chủ siêu giàu không đầu tư trong Nước mà chuyển khoản sang châu Mỹ, Châu Âu hy vọng an ninh chính trị ổn định hơn vì Đài Loan chi là hòn đảo nhỏ mà Trung Quốc luôn muốn sở hữu.tuy rằng kinh tế có Đi xuống nhưng vẫn ổn định trong khu vực Châu Á và có tỷ lệ người Nước ngoài đến làm thuê với số lượng khủng, riêng Việt Nam có 170.000 ngìn lao động ,100.000 cô dâu Việt, và 50.000 du học sinh đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Dân Đài tự lập, Văn minh. Lich sự. Đặc biệt tham nhũng ở mức thấp nhất.0,002%.nếu ai từng đến Đaì sẽ ước một điều Được sinh sống ở nơi đây. Tuy rằng trong công việc đòi hỏi Phải có năng lực. Khắt khe Đôi chút nhưng còn lại tất cả đều hoàn hảo. Tôi cũng có ấp ủ viết truyện ngắn về xứ Đaì. Vì đã được mục sở thị.

 11. Nhin vao cai cach ruong dat, cung biet ai la nguoi co dao duc, tuong gioi thach va nguyen van thieu ccrd co chet mot nguoi nao dau. Mien bac ccrd lam chet 170. 000 thu hoi ai la nguoi co dao duc ?

 12. Chuyện Chính trị của Việt Nam và Trung Quốc rất giống nhau. Giống như một con Ma Cà Rồng không giết chết con mồi của mình ngay, mà là giam lỏng và hút máu từ từ để nuôi chính bản thân mình mà thôi

 13. Chuyện dễ hiểu và đơn giản. Thử hỏi những nước giàu có trên thế giới bây giờ có nước nào là cộng sản, chỉ ngoại trừ Trung Cộng vì dân của chúng quá đông .

 14. Cac ban qua dai loan cac ban nhin mot dat nuoc ko tuong tai sao con nguoi xay dung duong xa rat dep qua nhieu duong ko thua chau au. Toi qua tan dai loan toi moi hieu su giau co cua ho ma toi kham phuc.

 15. May mắn may mắn níu so thời dó với thời dó thì chế dộ lê duẫn vừa ngu vừa tàn dộc . Thời nào phải so sánh với thời dó chứ 1960 hàn hay sing xe dạp còn ko có mà di so với việt nam bây giờ xe máy dầy dường vinh quang nhĩ !

 16. Kính mong lånh đaoVN manh dan may thêm nhìêu chíêc aó mői.Låý laį lòng tin tuyêț đôí cûa ND VN

 17. Ước gì được qua đài loan thăm dự lể hôi taiwan adult và được gặp em zell ching thì tuyệt vời 😍

 18. bay gio dai loan tham nhung .co bi bat dau.dai loan gio thanh nien hoc het dai hoc o cao hung phai bo que len dai bac kiem viec .tien dai mat gia roi

 19. Các bạn biết đài loan họ giầu nhanh là do đâu không tìm hiểu đi nhé những người chạy sang đài loan toàn là quan, và các ông chủ thời phong kiến những người sang đài loan khi đó toàn là quan lại riêng vàng bạc của cải trong cung ở bắc kinh tưởng giới thạch ôm hết sang đài loan

 20. Nói theo kiểu trên thế giới có hàng triệu thằng bỏ học nhưng chỉ có 5 ,7 thằng thành công. Tất cả sự giầu có phải trả bằng xương máu và tủi nhục hết . Thái Lan , Malay…. Cũng có phát triển bật lên ngay được đâu.
  Tất cả là ở ý thức hệ , tư duy con người hết .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *