Bạn cần lưu ý gì khi mua tổ yếnBẠN CẦN LƯU Ý GÌ KHI MUA TỔ YẾN

Những chất độn trong tổ yến thường để tăng trọng lượng yến, hoặc cũng có thể làm cho yến thêm đẹp và làm cho tổ yến chắc chắn hơn trong quá trình vận chuyển giúp yến không bị bể vụn.

NƯỚC: Không ai nghĩ nước là chất độn, nhưng ví dụ khi bạn mua 100g yến về mở ra cân ngay thì đủ 100g, nhưng chỉ để đến sáng hôm sau thì cân lại chỉ còn 90g 😀 Tổ yến nguyên chất thật thường rất dễ vỡ vụn khi vận chuyển, do đó trước khi vận chuyển thì người bán thường phun sương vào làm ẩm tổ yến, yến sẽ mềm và dẻo hơn do đó đỡ bị vỡ vụn lúc vận chuyển. Khi mua yến nếu thấy yến còn ẩm thì bạn có quyền yêu cầu trọng lượng phải lớn hơn trọng lượng quy định tùy theo mức độ ẩm.
MUỐI: Người ta còn thường dùng nước muối tinh để độn thêm vào yến vừa nhằm mục đích tăng trọng lượng và hạn chế ẩm mốc, Cách nhận biết: nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.
ĐƯỜNG: Đường cũng có thể bị độn trong tổ yến tinh chế vì có tính kết dính cao, đồng thời tăng trọng lượng yến để đánh lừa người mua. Nên khi mua yến bạn nên thử nếm có vị ngọt hay không, nếu có đã bị trộn đường.
LÒNG TRẮNG TRỨNG: Để nhặt nhanh lông và bụi trong tổ yến, người ta trộn lòng trắng trứng gà vào và khuấy lâu, sự kết dính của lòng trắng trứng gà sẽ lấy đi tất cả lông và bụi trong tổ yến. Với cách này, một người có thể làm sạch hàng kg yến trong vòng một ngày khiến chi phí nhân công giảm đáng kể. Chỉ có điều khi cân thì yến đã lẫn với trứng gà rồi nên có cân đủ 100g thì cũng không xác định được là bao nhiêu % trong đó là yến bao nhiêu % là trứng gà 😀 Thường những tổ yến được độn trứng gà khi khô giòn vẫn còn có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng.
DẦU: Cùng một mục đích làm sạch lông yến nhanh chóng, nhiều người còn dùng dầu ăn hoặc một số dầu khác có tính chất tương tự hòa trộn vào yến sào. Bạn có thể nhận ra ngay yến dạng này khi ngửi vì có mùi rất sốc, khó chịu do dầu vẫn còn lưu lại và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.
VI CÁ: Cũng màu trắng, chưng lên ăn vẫn cứ sực sực. Cách nhận biết: Vi cá không tách lớp và không trong suốt trong nước.
NẤM TUYẾT: Cũng màu trắng, Không trong suốt trong nước, ngậm trong miệng có ma sát, có mùi đặc trưng của nấm.
SỢI MIẾN: Vì yến sào có dạng sợi gần giống với sợi miến nên các nhà làm giả sẽ dùng các sợi miến đặc biệt làm giống hệt sợi yến để pha lẫn vào các sợi yến.
RAU CÂU, MỦ TRÔM: Quả thật còn khó phân biệt hơn là độn các loại chất khác, vì rau câu, mủ trôm đều trong suốt, giống sợi yến, không màu, không mùi, không vị ngọt như đường, mặn như muối, hay tanh giống lòng trắng của trứng gà. Cách nhận biết khi yến bị độn vi cá, miến, nấm hay mủ trôm, ra câu là yến nở nhiều sau khi chưng, chỉ nở gấp 2 là cùng còn Yến thật khi chưng lên có thể nở đến 4 lần so với ban đầu.
YẾN: Yến độn yến :D:D một cách độn vô cùng tinh vi và phổ biến hiện nay, đó là tình trạng trà trộn yến ngoại nhập (yến Malaysia, Indonesia…) và đội lốt yến Việt Nam. Vì yến nhập kém chất lượng hơn yến Việt chúng ta và được bán với giá rất rẻ nên nhiều nhà buôn hám lợi sẽ mua về trà trộn vào.
TINH BỘT VÀ CHẤT PHỤ GIA: Bạn lưu ý, hiện nay một số nơi bán yến còn lừa người tiêu dùng trắng trợn khi dùng tinh bột và chất phụ gia làm giả 100% yến sào. Đối với dạng này, khi chưng lên sợi yến giòn, nhiều người còn nhầm tưởng mua phải hàng tốt và khen yến già nhưng thực chất tổ yến thật chỉ khoảng 3-5 phút sau khi chưng thì sợi yến đã mềm. Tổ yến giả có các sợi chồng chéo lên nhau rất công phu nhằm đánh lừa mắt người dùng nhưng chúng thường được cấu tạo bằng Agar có chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Một số nơi còn làm tổ yến giả bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột làm từ củ sắn. Để xác định chất lượng của yến sào, bạn lấy một ít để ngâm nước. Nếu là hàng giả thì chỉ sau từ 2-3 phút tổ yến sẽ nở ra (do chứa tinh bột). Cũng vì lý do này, khi dùng tay bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra. Còn tổ yến thật, thời gian ngâm nở sẽ dài hơn và không bao giờ bị nhão trong quá trình ngâm bằng nước lạnh.

Tổ yến nhà Hương không có tất tần tật những thứ trên nha ❤️❤️❤️

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *