Bàn chuyện suy thoái kinh tế – Suy thoái kinh tế khi nào nó diễn ra?Bàn chuyện suy thoái kinh tế – Suy thoái kinh tế khi nào nó diễn ra?
Suy thoái sẽ diễn ra thật không và khi nào nó diễn ra?
“Khi nào suy thoái sẽ đến” – một anh đồng nghiệp cũ hỏi tôi như vậy khi chuyện đường cong lợi suất đảo ngược (inverted yield curve) lại “chiếm diễn đàn” ở các trang tin tài chính lớn mấy ngày gần đây. Tôi chép lại cho anh phần tôi trả lời một câu hỏi y như vậy từ một anh sếp cũ cách đây mấy tháng khi việc đảo ngược lợi suất bắt đầu diễn ra.
Nói chung, khi mà lợi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống thấp hơn lợi suất các trái phiếu ngắn hạn thì diễn ra hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược, và người ta cho rằng nó dự báo rủi ro suy thoái. Mà thật ra chuyện này đã diễn ra từ đầu năm nay. Nay chẳng qua là những lợi suất kỳ hạn dài hơi hơn cũng giảm xuống thấp kỷ lục, khiến tình hình trở nên đáng báo động, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có vẻ bế tắc.
Anh đồng nghiệp tôi hỏi kỹ hơn, muốn biết giới nghiên cứu nghĩ sao về chuyện này. Tôi thú nhận, về mặt cơ bản, quả thật người ta chạy mô hình thì cho thấy đảo ngược lợi suất, và ngay cả độ lớn của chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn cũng có thể dự báo suy thoái. Nhưng chừng nào nó xảy ra, nó xảy ra bao lâu sau khi việc đảo ngược lợi suất diễn ra thì độ tin cậy của các mô hình tôi đọc được không cao.
Cơ bản, trên thị trường tài chính, người ta chưa hoảng loạn. Người ta không thiếu tiền, thiếu thanh khoản. Người ta chỉ là đổi qua phòng thủ: bán cổ phiếu, mua trái phiếu dài hạn, đẩy giá trái phiếu tăng, khiến lợi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống thấp hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn. Nhưng khi nhiều người cùng chọn phòng thủ, cắt giảm chi phí, giảm chi đầu tư, thì chỉ một hay hai quí sau, suy thoái tự nhiên sẽ đến.
Nói cách khác, đảo ngược lợi suất quả thật là một chỉ dấu quan trọng về suy thoái dựa trên các mô hình thống kê trong quá khứ. Nhưng dự báo suy thoái sẽ xảy ra bao lâu sau khi đảo ngược lợi suất thì không thể dự báo một cách đáng tin cậy được.
Nói chuyện với một giáo sư lớn tuổi nhiều kinh nghiệm trong khoa tôi, ông nhận xét vấn đề của nhiều người dùng mô hình định lượng để tạo lập mối quan hệ giữa sự kiện đảo ngược đường cong lợi suất với suy thoái là họ không chú ý đến hành vi của chính phủ trong từng thời kỳ.
Nói cách khác, khi mỗi chính phủ đứng trước những tín hiệu suy thoái kinh tế như đường cong lợi suất đảo ngược, tốc độ tăng GDP giảm, tiêu dùng giảm, thất nghiệp tăng…, họ sẽ có hành động đối phó. Chính phủ đối phó mỗi thời kỳ mỗi khác, điều kiện kinh tế cũng khác nhau. Do đó, để trả lời câu hỏi “suy thoái có diễn ra không”, hay “khi nào nó diễn ra”, thì cần phải hiểu “điều gì đang diễn ra” và “các chính phủ sẽ đối phó như thế nào”.
Điều gì đang diễn ra?
Những triệu chứng của căn bệnh suy thoái có vẻ ngày một nhiều. Kinh tế Mỹ trong quí 2-2019 tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng 2,1%, thấp đáng kể so với mức tăng 3,1% trong quí 1. Số liệu kinh tế Trung Quốc xấu hơn dự đoán, đặc biệt là tăng trưởng sản xuất công nghiệp thấp nhất trong 17 năm. Nước láng giềng Thái Lan được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong bốn năm trở lại đây vì tình hình xuất khẩu và du lịch kém lạc quan hơn.
Ở khía cạnh quan hệ quốc tế, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang làm sôi sục báo chí. Chưa hết, xung đột chính trị trong nước ở những nền kinh tế lớn tại châu Âu như Ý, vấn đề Hồng Kông – Trung Quốc và Nhật Bản – Hàn Quốc đều đang âm ỉ chực chờ.
Đọc tin quốc tế, tôi có cảm giác một lò lửa đang được hâm nóng riu riu nhưng có thể chực chờ bùng phát với một trật tự thế giới cũ dường như bị phá vỡ bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc và những phong trào dân túy, những xu thế ly khai khỏi những liên minh quốc tế (như Brexit ở châu Âu) nhưng trật tự mới chưa được hình thành. Ở giai đoạn giao thời này, nước nào cũng đang loay hoay điều chỉnh lại chính sách đối ngoại và chiến lược phát triển kinh tế của mình.
Mà khi thay đổi lớn đang diễn ra thì nhiều doanh nghiệp hoặc là không dám mạnh tay chi tiêu đầu tư cho tăng trưởng mà đi vào thế phòng thủ, hoặc đứng trước rủi ro các phương án đầu tư sẽ bị phá sản do thay đổi thời cuộc. Chiến lược phòng thủ đang được áp dụng từ các quỹ đầu tư cho đến công ty tiêu dùng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

10 thoughts on “Bàn chuyện suy thoái kinh tế – Suy thoái kinh tế khi nào nó diễn ra?

 1. Khủng hoảng, suy thoái kinh tế là căn bệnh kinh miên của loài người, nó tồn tại cùng với loài người, tại sao lại vậy? Là bởi tính hay quên và lòng tham của con người, tham thì ai cũng biết rồi, lòng tham của con người là vô tận, lòng tham thì cũng có tham tốt… Như tham khám phá, tham sáng tạo, phát minh… và tham tiền, tham quyền ở mức độ thái quá lại là tham xấu! Còn tính hay quên? Con người có khả năng quên rất nhanh, dù mất mát đau đớn đến đâu, chỉ cần thời gian là xóa nhòa đi hết, kinh nghiệm sách vở thì đầy rẫy nhưng sai lầm vẫn cứ lặp lại. Tham và nhanh quên do đó nó đem lại cho nền kinh tế sự khủng hoảng mang tính chu kỳ, khoảng 8-11 năm xuất hiện khủng hoảng nhỏ, 70-80 năm xuất hiện khủng hoảng lớn, vậy so với các cuộc khủng hoảng KT gần đây nhất, thì từ năm 2019 hội tụ đủ điều kiện xuất hiện cuộc đại khửng hoảng, hy vọng nó ở nhà thằng hàng xóm khổng lồ nhà mình!

 2. Kinh doanh bây giờ toàn bỏ tiền tỷ để rồi thu lại tiền xu..mà đôi khi đến cả xu còn không có để mà thu.!!

 3. Người viết bài này nhầm các khái niệm rồi:
  – Suy trầm (6 tháng mới biết đc)
  – Suy thoái
  – Khủng hoảng
  Nước mĩ nếu có thì mới là suy trầm thôi,lãi xuất đảo ngược chỉ là dấu hiệu chứ chưa hẳn đã là 100%

 4. Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết, các quốc gia ngu, nghèo sẽ tới thiên đường XHCN nhanh nhất khi thế giới suy thoái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *