Bản tin chứng khoán ngày 25-3-2020 * Bật tăng kỹ thuật * lướt sóng thành công VNMTHỊ TRƯỜNG CƠ SỞ

Thị trường Việt Nam phản ứng dè dặt với sự phục hồi đồng loạt của các thị trường Châu Á do bộ ba cổ phiếu vốn hóa lớn của HOSE là VIC, VHM và VRE vẫn bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh. Sự phục hồi của VCB, BID, VNM và GAS không đủ cân bằng sức nặng của bộ ba nói trên.
VNINDEX nỗ lực phục hồi và đóng cửa chỉ giảm nhẹ 1.1%. Giá trị giao dịch phiên hôm nay đóng góp chủ yếu bởi: nhóm ngân hàng như CTG -0.81%, MBB -0.67%, $VPB -0.51%; nhóm tài chính như VRE -6.84%, VHM -6.9%, VIC -6.9%; hàng tiêu dùng như MSN -0.2%, VNM +2.87%; nguyên vật liệu như HPG -1.16%, dịch vụ tiêu dùng như như $MWG -4.18%.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 662 tỷ đồng trên HOSE. Hoạt động bán ròng tập trung ở MSN, HPG, VRE, SVC, VHM, POW, VJC, GAS, TDM, SSI, PTB, NLG và PLX. Các cổ phiếu được mua ròng quy mô nhỏ là VCB và CTG.
Diễn biến ngắn hạn của thị trường phụ thuộc nhiều vào bộ ba $VIC , VHM và VRE bởi nhóm này chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục VNINDEX và VN30 INDEX. Phiên giao dịch hôm nay có thể coi là đỉnh điểm bán (selling climax) của khối ngoại ở nhóm này bởi khối lượng lên cao đột biến xét trong ngắn hạn. Tín hiệu này gợi mở cơ hội phục hồi cho thị trường nói chung vì áp lực bán có thể giảm trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, chúng tôi nhấn mạnh quan điểm “không bắt dao rơi” trong thị trường có xu hướng mạnh như hiện tại.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN LÀM GÌ TRƯỚC MỘT CUỘC SUY THOÁI
1. Tình hình thế giới
FED thông báo cơ quan này sẽ mua lại không giới hạn số lượng nợ Kho bạc Mỹ – về bản chất là in tiền bổ sung cho nền kinh tế, cũng như có bước đi mới để cung cấp các khoản vay trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Hôm qua, FED cũng đi một bước chưa từng có tiền lệ rằng sẽ sẵn sàng mua vào trái phiếu doanh nghiệp và ETF trái phiếu doanh nghiệp.
Việc đồng USD yếu đi đã giúp giá dầu thô, vốn bị kìm hãm ở mức thấp do nhu cầu giảm và ảnh hưởng của cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất dầu Saudi Arabia và Nga, đã tăng lên. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 4,1%, lên 28,15 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ tăng 4,9%, lên 24,5 USD/thùng.
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 24/3 cho hay họ sẽ dỡ bỏ toàn bộ hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ ngày 25/3, trừ thành phố tỉnh lỵ Vũ Hán – tâm điểm của dịch virus corona đang bùng phát trên toàn cầu, sau 2 tháng phong tỏa. Người được xác nhận khỏe mạnh, với mã y tế “xanh lục” được giới chức cấp, có thể rời tỉnh này từ 0h ngày 25/3. Trong khi đó, Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân bị phong tỏa từ ngày 23/1, sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 8/4.
2. Tình hình Việt Nam
Theo phân tích của PYN, TTCK Việt Nam đang rẻ nực cười
Chỉ số VN-Index sau khi đạt mức P/E cao vào tháng 4/2018 đã mau chóng hạ nhiệt. Theo dự báo tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, TTCK Việt Nam sẽ chấp nhận mức P/E là 15. Hiện tại, P/E VN-Index năm 2020 đã xuống mức 10,6 và Vietnam AllShares Index giao dịch với P/E 8,6. Với con số trung bình như vậy, TTCK Việt Nam hiện đang có một lượng lớn cổ phiếu rẻ bất ngờ với P/E chỉ khoảng 6. PYN Elite chỉ ra nghịch lý khi tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết đi lên thì định giá P/E của thị trường lại đi xuống. Điều này sẽ tạo áp lực tăng giá cổ phiếu để tránh tình trạng P/E giảm quá sâu.
Báo cáo PYN cũng cho rằng xuất khẩu của Việt Nam chịu thiệt hại nặng trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Cuộc khủng hoảng tài chính khi đó khiến thương mại toàn cầu sụt giảm 23%; trong khi xuất khẩu của Việt Nam chỉ giảm 8% và thị phần thương mại quốc tế tăng từ 0,39% lên 0,46% trong cùng giai đoạn.
Xuất khẩu của Việt Nam có tính cạnh tranh cao và chi tiêu vốn cũng tăng trong những năm gần đây, điều này tạo ra các nhà máy sản xuất hiện đại. Việt Nam còn hưởng lợi từ đa dạng hóa sản phẩm như điện thoại, gạo, trái cây… Khi Trung Quốc đóng cửa biên giới đã đóng băng xuất khẩu rau quả; nhưng hiện Trung Quốc đã khôi phục và mở cửa dần, xuất khẩu các mặt hàng này cũng sẽ khôi phục đầu tiên. Dù vậy, mối lo ngại sụt giảm xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu đang hiện diện.
Trong khi đó, theo cập nhật của chúng tôi, PB trung bình của VNINDEX chỉ còn 1,5 lần. Và nếu nhìn trung bình 10 năm, PB trung bình ở mức 2 lần, và biên giao động là 0,6 lần. Điều này có nghĩa, dường như PB của Việt Nam chỉ còn cách đáy lịch sử đúng 0,1 lần.
3. Câu chuyện đầu tư
Những công cụ giúp các đất nước có thể chống lại suy thoái
6 hành động đang được các nước lớn thực hiện để hạn chế sự sụp đổ kinh tế của Covid-19.

Một là, Giảm lãi suất
Tuy nhiên, ảnh hưởng của lãi suất giảm xuống dưới 0 vẫn còn được tranh luận giữa các nhà kinh tế, điều này làm hạn chế mức độ giảm lãi suất đền từ các ngân hàng trung ương.

Hai là, Gói kích thích tài khóa
Mỹ phát hành 1,3 nghìn tỷ USD; Ý 25 tỷ EUR. Canada, Nga, Úc cũng đang phát tín hiệu các kế hoạch kích thích. Việt Nam cũng vừa rồi đưa ra gói tài khóa 300.000 tỷ.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *