Biệt Ly I Thái Thanh Trước 1975 I Chuyên Đề Tưởng Niệm Danh Ca Thái ThanhHUYỀN THOẠI BIỆT LY QUA TIẾNG HÁT THÁI THANH
Rất nhiều người trẻ sau này biết đến tên danh ca Thái Thanh qua tác phẩm Giọt Buồn Không Tên của nhạc sỹ Anh Bằng: Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca Biệt Ly… Vậy Biệt Ly mà ca khúc nhắc đến là gì?

Tiếp nối chuyên đề tưởng niệm danh ca Thái Thanh, Nguyễn Hậu Echo Saigon xin giới thiệu nhạc phẩm Biệt Ly (nhạc sỹ Dzoãn Mẫn) được thâu âm trước 1975, do Hoàng Trọng và ban Tiếng Tơ Đồng thực hiện.

Biệt Ly sáng tác năm 1939 của nhạc sỹ Dzoãn Mẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của dòng nhạc tiền chiến trước 1954. Ca khúc nói về những cuộc chia ly trên sân ga Hàng Cỏ, Hà Nội, hay chính xác hơn là viết về đợt người Pháp bắt dân Việt Nam đi lính sang châu Âu phục vụ chiến tranh.

Đây cũng là một trong những ca khúc tân nhạc Việt Nam đầu tiên viết theo thể điệu Tây Phương, do các nhân sỹ người Việt sau khi tiếp thu chữ quốc ngữ và âm nhạc phương Tây, đã tự thành lập các hội âm nhạc và viết ca khúc theo lối Tây Phương mà sau này chúng ta hay gọi là Tân Nhạc. Cũng nói thêm, dòng nhạc sau 1954 tại miền Huế đổ vào miền Nam, gọi chung là nhạc Vàng, nhạc tình, bolero… còn có tên chính thống là Tân Nhạc Cải Cách.

(Tuy nhiên ca khúc đầu tiên viết theo thể thức tân nhạc lại xuất phát từ nhà thờ từ trước đó rất lâu – 1907 – được hai linh mục Phaolo Đoàn Quang Đạt sáng tác, có tên là Nửa Đêm Mầng Chúa ra đời (hiện chưa tìm thấy tư liệu nào cho thấy bản tân nhạc nào xưa hơn, nên tạm lấy mốc 1907 để phân định). Nhà thờ là nơi tiếp xúc văn hóa Tây phương sớm nhất nên Tân nhạc Việt Nam xuất phát từ nhà thờ là hoàn toàn chính xác.

Sau 1954, những nghệ sỹ di cư vào Nam thường ca bản Biệt Ly tại các phòng trà để tưởng nhớ cố hương. Danh ca Thái Thanh chính là người để lại nhiều dấu ấn sâu đậm nhất với tác phẩm này.

#ThaiThanh #BietLy #ChuyenDeThaiThanh

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

2 thoughts on “Biệt Ly I Thái Thanh Trước 1975 I Chuyên Đề Tưởng Niệm Danh Ca Thái Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *