Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc đáo ở ngoại ô Washington (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong căn phòng nhỏ này, những lúc rảnh rổi, Joseph Nguyễn, một thanh niên gốc Việt mới ngoài 30 tuổi thuộc thế hệ thứ 2 lớn lên trên đất Mỹ vẫn tỉ mỉ nghiên cứu về số tiền cổ Việt Nam mà anh đã cất công sưu tập từ ngày còn ngồi trên ghế trường trung học.
Bộ sưu tâp của anh có những đồng tiền từ thời nhà Trần, nhà Lê tức là đã cách đây hơn nửa thiên niên kỷ và những đồng tiền mới nhất là của Ngân hàng quốc gia Việt Nam cộng hòa được in bản mẫu đầu năm 1975 và đã không kịp phát hành do biến cố 30/04/1975.
Joseph Nguyen, chủ nhân bộ sưu tâp tại Maryland, Hoa Kỳ
Thực tế tôi đã phải bỏ rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau về kỹ thuật đúc và in tiền thuộc các thời kỳ lịch sử khác nhau cũng như về chất liệu cũng như chi tiết của các loại tiền đồng và tiền giấy của Việt Nam trong lịch sử để thực sự có thể phân biệt được tiền thật.
Sau nhiều năm tìm hiểu và sưu tầm, cho đến nay Joseph thực sự đã có được một bộ sưu tập khổng lồ với hàng trăm loại tiền khác nhau trong 600 năm lịch sử của Việt Nam. Tất cả số tiền này đều được anh mua online hoặc tại các phiên đấu giá cổ vật từ những nhà sưu tập khác.
Và có thể nói cho đến giờ Joseph đã tương đối hài lòng vì bộ sưu tập của mình đã phản ánh được một phần lịch sử, văn hóa và cuộc sống của Việt Nam bằng hình ảnh về những danh lam, thắng cảnh, nhân vật và những trận chiến đã đi vào lịch sử như trận Bạch Đằng, hay chuyến hành quân thần tốc đại phá quân Thanh của Quang Trung, Nguyễn Huệ…
Joseph Nguyen, chủ nhân bộ sưu tâp tại Maryland, Hoa Kỳ
Tôi giành rất nhiều thời gian để có được bộ sưu tập này không ngoài mục đích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và tìm hiểu về chính những gì ba tôi đã trải qua và vì sao những người như ông ấy và cả những người trước đó trong lịch sử đã hy sinh vì cái gì. Qua đó tôi đã hiểu được tiến trình phát triển của các nền văn minh ở Việt Nam. Điều này rất là quan trọng, vì tôi có thể truyền tải tất cả cho thế hệ kế tiếp tôi nữa.
Trong những dịp lễ hội, giới thiệu văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong các hội chợ Tết nơi người Việt hải ngoại thường tìm đến mỗi dịp cuối năm âm lịch, thì bộ sưu tập của Joseph lại được đem ra giới thiệu với tất cả mọi người.
Có thể nói bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam của Joseph thực sự là một điểm nhấn thu hút sự quan tâm của mọi người trong mỗi dịp như vậy; đó cũng là điều khiến anh hạnh phúc và tự nhủ sẽ tiếp tục tìm hiểu, sưu tập nhiều hơn nữa để có thể giới thiệu và phục vụ mọi người nhiều hơn trong các hoạt động của cộng đồng và các hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

3 thoughts on “Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc đáo ở ngoại ô Washington (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *