Cách phân biệt Tài sản và Tiêu sản trong Bất động sản P1Do sự nhầm lẫn giữa tài sản và tiêu sản, nhiều người cho rằng chung cư chỉ là tiêu sản. Điều đó chưa chính xác. Mục đích của video là giúp cho các khách hàng có thể đánh giá lại các tài sản của mình đang có là tiêu sản hay tài sản để có thể tính toán phương án tài chính cho mình.
1. Tài sản và tiêu sản là gì?
Tài sản là những thứ chúng ta mua, sở hữu mà liên tục đẻ ra tiền chảy vào túi chúng ta.
Tiêu sản là những thứ chung ta mua, sở hữu, mà trong quá trình sở hữu chúng ta phải bỏ tiền túi của mình để nuôi nó.
2. Các tiêu chí đánh giá đâu là tài sản và đâu là tiêu sản:
Tiêu chí đánh giá bất động sản là tài sản:
– Theo tỷ lệ cung cầu và tiềm năng phát triển tại khu vực đó
Khi nguồn cung tài sản đó hiếm, mà nhu cầu cần tài sản đó liên tục tăng lên.
Ví dụ như chiếc cúp đê đê đỏ ngày xưa với đất đai những năm 95 .
Ví dụ:
– Theo khu vực Tây Hồ hay Trung Hòa Nhân chính: Quy hoạch trung hòa nhân chính hiện đã quá tải, lượng cung của sản phẩm chung cư đã quá nhiều và lượng cầu tính ra lại giảm đi do nhiều người không muốn ở khu chật chội, xuống cấp, thậm chí là có sự lần lẫn chung cư cao cấp và tái định cư…
– Theo nhu cầu sử dụng: Cùng là một miếng đất có giá trị 3 tỷ như nhau, một mảnh trong ngõ yên tĩnh, oto không vào được, diện tích 100m2 với mảnh 3 tỷ diện tích chỉ tầm 70m2 nhưng mặt ngõ oto vào được, gần trường học, gần khu cơ quan, đương nhiên lấy mảnh 70m2. Vì mảnh 100m2 dù diện tích rộng ở trong ngõ thì sẽ chỉ bó hẹp trong đối tượng khách hàng có nhu cầu mua để ở, tuy nhiên mảnh 70m2 tại mặt đường oto và gần với các khu vực cơ quan, trường học thì nhu cầu mua bất động sản này rất đa dạng: Mua vì nhà gần cơ quan gần trường, mua vì muốn làm kinh doanh buôn bán, mua bất động sản vì có chỗ oto ra vào thuận tiện, tóm lại là nhu cầu mua nhà sẽ tăng lên rất nhiều.
Tương tự như vậy, trong mảnh chung cư: Nếu mua những bất động sản khu vực nguồn cung đã quá lớn và nguồn cầu không tăng lên bằng nguồn cung, chung cư sẽ có xu hướng đi ngang hoặc xuống giá. Tuy nhiên nếu ở 1 khu chung cư tại một vị trí mà bạn biết chắc khu vực này sẽ liên tục phát triển, tập trung ngày càng nhiều nhu cầu sinh sống, kinh doanh, đương nhiên chung cư sẽ có giá trị, nhiều người muốn mua để ở hoặc mua để cho thuê. Cân đối với nguồn cung thị trường thấy 10 năm tới nguồn cung sẽ vẫn thấp hơn nguồn cầu, BĐS của bạn vẫn luôn có giá trị. Điều này hiện đang áp dụng với những chung cư có vị trí mặt đường lớn, tại khu trung tâm kinh tế, hoặc chung cư tại khu phố cổ .

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/kien-thuc-tai-chinh

3 thoughts on “Cách phân biệt Tài sản và Tiêu sản trong Bất động sản P1

  1. Mọi người like tiếp sức để tuần sau Kênh ra tiếp phần 2 nha :). Cảm ơn mọi người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *