Chùa Bái Đính mới – Trò hỗn với tiền nhân | Ninh Bình ký sự!



Chùa Bái Đính mới, Trò hỗn với tiền nhân Ninh Bình ký sự,
Chua Bai Dinh moi, – Tro hon voi tien nhan Ninh Binh ky su,
Năm 938, dân tộc chúng ta có thoát khỏi ngàn năm Bắc thuộc bởi công lao Ngô Quyền. Đến 968 Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân lên làm vua lấy niên hiệu là Đinh Tiên Hoàng. Ông cho dời đô từ Cổ Loa ( Đông Anh – Hà Nội) về Hoa Lư thuộc Ninh Bình ngày nay.
Tại sao vua Đinh lại cho dời đô từ Cổ Loa về Hoa Lư? Vì đây là vấn đề địa chính trị. Thời đó, Đại Cồ Việt còn non trẻ nên cần chọn địa điểm dễ thủ khó công để dựng kinh đô. Hoa Lư nằm lọt trong dãy Tràng An, quần thể này có chức năng thành trì bảo vệ kinh đô như thành Điếu Ngư đã bảo vệ Nam Tống vậy. Vì vậy đất Hoa Lư đã được làm kinh đô của 3 triều đại; nhà Đinh, nhà tiền Lê, và thời kì đầu của nhà Lý từ năm 968 đến năm 1010 thì Lý Công Uẩn cho dời đô về Thăng Long tức Hà Nội ngày Nay.
Chùa Bái Đính cổ là chùa được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây ngàn năm. Nơi đây là chốn linh thiêng ngàn năm. Ngay địa điểm Chùa Bái Đính cổ là nơi trước đây vua Đinh Tiên Hoàng đến đây lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận gió hòa. Sau này các vua đời Lý cũng đến đây lập đàn tế trời, vua Quang Trung chọn làm nơi tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra quân đánh đuổi quân Thanh. Nói theo nghĩa tâm linh, thì chùa Bái Đính cổ là nơi tích tụ hồn thiêng sông núi. Nơi mà những hồn của bậc tiền nhân ngự trị để che chở cho nước Việt.
Thế nhưng đùng một cái, năm 2008 VTV cho phát tán rầm rộ hình ảnh Chùa Bái Đính, họ hô hào “ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á”. Vào năm 2010, đại gia Xuân Trường đã bỏ tiền ra rước xá lợi từ Ấn Độ về Việt Nam. Lúc đó có bà Nguyễn Thị Doan tham dự. Và mới đây, tết Mậu Tuất 2018, Vũ Đức Đam cũng đến tham dự và đánh trống khai hội chùa Bái Đính. Chúng ta thấy có điều gì bất thường ở ngôi chùa này? Thứ nhất nó là một ngôi chùa giả danh ngôi chùa di sản ngàn năm. Thứ nhì, nó muốn đánh lừa tín đồ khắp đất nước để kinh doanh thứ lòng tin tín ngưỡng giả mạo để kiếm tiền. Thứ 3, về mặt tâm linh, nó là nơi hội tụ của ma quỷ vì nó đã cố tình xóa đi nh tráng của ngôi chùa giả này là có ý nghĩa gì? Nếu nhìn kỹ, chúng ta thấy những cá nhân ở Trung Ương có phần hùn trong ngôi chùa này. Quan chức to thường xuyên đến như là chiêu PR dụ khách đến cúng tiền và bọn họ lấy chia nhau làm giàu. Tự ý xây một chùa mới mạo danh ngôi chùa có lịch sử ngàn năm là hành động bán bổ thần thánh thuộc loại khốn nạn nhất. Đã là nơi linh thiêng thì địa điểm cũ phải được tôn trọng, chả nhẽ hồn thiêng của các tiền nhân để chúng mầy dùng tiền dắt đi đâu thì dắt được à?
Thật sự chùa Bái Đính hoành tráng này sẽ là một vết nhơ lịch sử. Nó là nơi mà một tập đoàn chính trị bất nhân kết hợp với bọn con buôn tiến hành chiếm danh một ngôi chùa gắn với ngàn năm lịch sử. Dùng chính lịch sử của chùa cổ để kinh doanh. Đó là trò lừa gạt lòng tin nhân dân. Một tội lỗi không thể dung thứ với các đấng tiền nhân gắn liền với cùa Bái Đính cổ.
Uy danh của đại ca Xuân Trường ở đất Ninh Bình ai cũng phải khiếp. Khiếp vì sức mạnh khiến các quan chức cao cấp Hà Nội phải ra tay bảo vệ cho nó. Tất cả các báo chí đều tung hô sự hoành tráng ngôi chùa này bằng cách cố ghép lịch sử ngôi chùa cổ với quần thể kiến trúc hoành tráng được gọi là chùa của đại gia Xuân Trường.
Khi vào khu kiến trúc giống chùa được gọi là “Chùa Bái Đính” này, việc đầu tiên tôi cảm nhận là sự lãnh lẽo của một phế tích, mặc dù có đầy đủ nhân viên chăm sóc. Như ta biết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam là một tổ chức tôn giáo chính thức được chính quyền CS công nhận. Rất nhiều sư trụ trì thuộc giáo hội này là người của ĐCS, họ làm theo chính sách của chính quyền CS, thế nhưng tại sao chùa Bái Đính – Xuân Trường này không có sư? Việc này khó mà giải thích, vì đơn giản, sư quốc doanh thì đầy.
Tôi tin với trò tiếm danh thần thánh, đám xây chùa này sẽ phải bị trừng phạt. Trò gian trá, hỗn láo với vong linh tiền nhân chính ngay người dân tỉnh ra họ cũng sẽ tẩy chay. Và dường như tất cả cũng đều chứng kiến cảnh người dân bắt đầu đến tham quan thưa dần theo thời gian. Chùa Bái Đính cổ, nơi mà tích tụ hồn thiêng sông núi không phải là nơi để các người đùa. Nơi được gọi là Chùa Bái Đính của tay giang hồ Xuân Trường này, tôi tin nó sẽ sớm thành phế tích.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

41 thoughts on “Chùa Bái Đính mới – Trò hỗn với tiền nhân | Ninh Bình ký sự!

 1. Ai đến Bái Đính 1 lần đều thấy có 1 điểm chung là ở đấy nso không giống 1 cái chùa mà giống 1 khu du lịch hơn, nó quá lớn để gọi là 1 ngôi chùa Việt, kiến trúc của nó quá khác lạ, nó giống chùa tàu hơn. Bên trong chùa thì nhìn đâu cũng thấy đồ giả, từ cột bê tông ốp gỗ cho giống cột gỗ, tượng phật bằng bê tông nhưng dát vàng…nó không có sự uy nghiêm, thâm thúy, trầm lắng, thanh tịch…của 1 ngôi chùa Việt, NÓ LÀ CHÙA GIẢ!

 2. Theo bạm thì chùa thật là như thế nào ?
  Chùa cổ hay mới cũng là do con người tạo nên.
  Còn bọn phản động như bạn nên im miệng đi nhé.

 3. Moi người nếu mà có tâm thật sự. Khi đi chùa mình nên đến những ngôi chùa còn nghèo mình có cung giường là đúng nhất và thiết thực nhất. Còn mấy ngôi chùa này là họ giàu lắm rồi.

 4. Chùa của lũ quan tham nó rửa tiền chứ có tín ngưỡng quái gì đâu . Chỉ vì dân ta có quá nhiều người u muỗi , mê tín dị đoan cho nên lũ chúng nó móc tiền mình nà không biêt đấy thôi . Thời nay chỉ toàn chùa diện BOT thôi bà con HÃY SÁNG MẮT RA ĐI .

 5. Kiếp người ngắn ngủi sao vì tiền mà nhiều kẻ tạo nghiệp vậy. Phật không bao giờ vì tiền cả

 6. Người ta thay cũ đổi mới làm ngôi chùa hoành tráng hơn trên nền móng ngôi chùa cũ, các người Có giỏi thì làm đi ghen tuông gì mà nói xấu Đúng là loại tiểu nhân ghen ăn tức ở.

 7. Video rất có tính giải trí. Người đọc có vẻ sắp bị quên tiếng Việt, đề nghị về thực hành nói, đọc tiếng Việt thường xuyên hơn để ko bị ngắt câu, ngác ngứ như vậy. Khổ thân, chắc hàng ngày phải phục vụ các ông chủ bà chủ da trắng nên ko đc thực hành nói tiếng Việt, sắp quên mất ngôn ngữ Việt rồi, cười thương cảm

 8. Kênh nay xoa di thi tốt hon. Tao phai xem lai tư cách thang lập kênh nay. Biết deo gi mà phán. Day la khu du lịch tam linh. Góp phần phát triển kinh te. Chu con noi nhu may ko xay chua bay gio no cung chi la ngôn nui. Ko biết thi im mồm.

 9. Tội lỗi, tội lỗi!!!🙏🙏🙏
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Thời gian sẽ chứng minh những hành động các người làm là lành hay dữ!!!😊

 10. Lũ súc vật này chỉ mong cho đất nc nghèo nàn , làm đc cái gì là nó xỉa xói.

 11. Kênh như lol. Giờ nc nào chả có kiểu du lịch tâm linh, con mẹ lũ đần, thấy nước nhà có chút thành tựu quay ra sủa. Lũ này phải nhét shit vào mõm nó.

 12. gia đình tôi đi tour Ninh Bình vào tháng 8/2019: xe chở lên ăn trưa tại nhà hàng toàn món mặn ngay trong khuôn viên chùa, sau đó đổ bộ xuống tham quan rất khoẻ, chùa rất rộng và đẹp nhưng ko thấy sư thầy, nắng chói chang. nếu có trở lại ninh bình tôi sẽ đi chùa NB củ cho biết.

 13. Cái đám dân Việt Nam ăn cức nhiều nên ngu xuẩn tao ko tới dù chỉ một lần họ đến ăn cức của thầy chùa bd

 14. Cám ơn Đỗ Ngà mình không biết nói gì ? băn khoăn quá , mình thấy TT Nhật Từ , người mà trước đây mình ngưỡng mộ , lại nói khác , nhưng hình như nó có vẻ chung chung , không toát nên được sự tín ngưỡng , của của các phật tử chân chính . bài của bạn Đỗ Ngà phần nào đó làm mình đang dần đang tỉnh thức

 15. Trước đây mình cũng đến đây một lần rồi. Hồi đó chùa đang xây dựng.

 16. Ừ xây là đúng lắm là đúng một là khẳng định trình độ thể ký này người Việt biết làm như thế hai là có chỗ để 10 thể ký sau con cháu có chỗ đi về và tự hào

 17. Mày không tốt vậy mấy có biết ai sinh ra dòng họ của máy là ai không đã không làm được điều gì cho quê hương của may thể chua co cứng phải xây chú tư nhiên có tạo thấy trình độ của ngày xưa chỉ làm được thế là tốt rồi không nên phân biện chua mới hay cũ máy có tiền thì xài đi theo dịch vụ my không có tiền thì thì đi theo dân ai bảo sao đầu mày quá cố hơn cái chua cô kia hôm nay mới 5the kỹ sau không mới lại thành chùa cổ giáo sư a

 18. Trước đây Vua chúa dùng nơi đây lập đàn cúng trời. Nhưng cũng không giữ được bình yên. Nay hòa bình cộng thêm sự phát triển của cả dân tộc, Phật trong hồn của dân tộc, Đảng là cuộc sống của nhân dân tiến bộ . Nay Đảng và nhà nước lo xây dựng mới khang trang hơn, to đẹp hơn -đấy không phải là lo cho Quốc thái-Dân an sao ? Tạo ra khu du lịch để nước ngoài họ vào du lịch, họ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vỹ , chùa đep lung linh tạo nên đât Việt Hùng Tráng, sừng sững đứng trên bất kể kẻ thù nào .?

 19. tôi định ko nói đâu , nhưng ông mồm lol ông đến chưa mà nói xấu chửi nta khốn nạn bám bổ thần thánh

 20. Thằng phản động, vớ vẫn. Tôn giáo phải gắn liền với quốc gia và thể chế chính trị. K có gì sai cả. Dừng xuyên tạc vớ vẫn. Đừng có ý phá phật giáo

 21. Nhìn về nhiều khía cạnh vẫn phải cảm ơn Bác Trường đã xây nên ngôi chùa vì có ngôi chùa đó hỗ trợ biết bao nhiêu ng dân quê em, các Bác chửi ng ta thì xin mọi người hãy nhìn lại họ đã làm đc gì nhé đừng nhìn vào mặt xấu. Nêu thực sự bản lĩnh hãy đứng lên làm không nên văn chương ở nơi đây. Ý kiến riêng của đứa dân quê.

 22. Nay đẹp quá. Lúc trước mình đi là đang xây dựng. Tự hào quá! Ủng hộ bạn!

 23. Đúng hay sai là phật biết hết
  Chớ có phỉ báng
  Nếu không thì tội ác sẽ quay lại với mình

 24. Nói xấu chùa Ba vàng, nay lại nói xấu chùa Bái đính, rồi sau đó đánh sập cả phật giáo! Âm mưu gì đây?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *