Cổ phần hóa DNNN: Tạo dựng niềm tin thị trường mới quan trọngTheo đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2015 của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, đã được Chính phủ phê duyệt, trong năm nay và năm sau, cả nước phải hoàn thành cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước. Với tốc độ thực hiện như hiện nay, nhiều chuyên gia lo ngại mục tiêu này khó hoàn thành. Tuy nhiên, Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không nên đặt nặng vấn đề đẩy nhanh số lượng doanh nghiệp mà quan trọng là tạo dựng được niềm tin cho thị trường thông qua cổ phần hóa thành công một số doanh nghiệp điển hình. Mời quý vị theo dõi cuộc trò chuyện sau của tôi với ông để hiểu rõ hơn.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

1 thought on “Cổ phần hóa DNNN: Tạo dựng niềm tin thị trường mới quan trọng

 1. phải có lộ trình ngắn đến cổ phần hóa mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước trước, doanh nghiệp nhà nước phát triển lành mạnh là đầu tầu để kéo theo các tập đoàn kinh tế tư nhân phát triển. không thể có tình trạng thua lỗ triền miên, dnnn dùng vốn nhà nước, vốn ngân sách là một phần tiền thuế của nhân dân đóng góp hàng năm, mà trớ trêu thay đó lại là từ khối tư nhân nhỏ và vừa lại đi gồng gánh tập đoàn nhà nước thua lỗ và được miễn thuế…. đó là một sự quản lý kinh tế quá yếu kém… không thể chấp nhận tình trạng này được. đến năm 2025 phải cổ phần hóa 100% doanh nghiệp nhà nước, thay đổi về công nghệ và quản trị để doanh nghiệp đó phát triển đáp ứng hết nhu cầu trong nước và hướng ra thị trường khu vực và thế giới.

  Chấm dứt hết tình trạng con ông cháu cha được bổ nhiệm vào lãnh đạo nhà nước, chấm dứt tình trạng sân sau của các doanh nghiệp nhà nước.

  Các lãnh đạo doanh nghiệp lợi dụng mối quan hệ, tạo lợi ích nhóm và tham nhũng vốn ngân sách, các dự án đầu tư công hầu hết bắt nguồn từ đây.

  Cần hướng theo mô hình nhà nước quản lý, doanh nghiệp nào hoạt động cũng chỉ hướng tới có lợi nhuận một cách chính đáng, chứ không phải là năm nào cũng lấy tiền đầu tư từ ngân sách, vốn là tiền thuế của dân, không thể chấp nhận đầu tư thua lỗ, chả có doanh nghiệp nào mà ko thu lợi nhuận từ sản phẩm, vậy kinh doanh cái gì ??? Làm sao ko thể thu hồi vốn và tái đầu tư sản xuất, đó có gọi là doanh nghiệp không ???? Nhân dân ko phải là con nợ của những doanh nghiệp thua lỗ, hoặc cố tình thua lỗ do quản trị quá lỏng lẻo và yếu kém từ bên trong.

  Nếu cần thiết, giải tán khối đảng bộ doanh nghiệp nhà nước… vì khối này vai trò thực sự là thừa… xuất phát từ mô hình kinh tế nhà nước thời bao cấp, tạo ra một nhóm người thâu tóm lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân quá lớn của từng người.

  Nhà nước, chính phủ quản lý tập đoàn doanh nghiệp bằng pháp luật, ko cần thiết vai trò đảng lãnh đạo trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoạt động để sản xuất và lợi nhuận, quyền lợi người lao động do công đoàn quản lý, ko cần sự chỉ đạo theo kiểu khẩu hiệu.

  Xin lỗi một cách tử tế, nếu thời nay còn có những doanh nghiệp kiểu chỉ đạo mới làm việc được thì đừng nên làm…. đó là một trò cười.

  nền kinh tế vn, với hầu hết kinh tế tư nhân nhỏ lẻ, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ triền miên…. quản lý kiểu thu thuế xe ôm, quán cóc….. ko muốn chửi đâu… nhưng những con lợn có đầu óc sáng kiến như vậy thì tự mình nên thôi việc trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *