CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG HOA KỲ CẮT GIẢM LÃI SUẤT VỀ 0% – NGUY CƠ SUY THOÁI TOÀN CẦU 2020CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG HOA KỲ CẮT GIẢM LÃI SUẤT VỀ 0% – NGUY CƠ SUY THOÁI TOÀN CẦU 2020

HÔM NAY NGÀY 16/03/2020
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/3 hạ lãi suất liên bang xuống mức mục tiêu là 0 – 0,25%, từ mức 1 – 1,25% trước đó. Đồng thời, Fed triển khai chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ trị giá 700 tỷ USD (mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu được thế chấp) trong những tuần tới. Cả hai biện pháp khẩn cấp này nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế Mỹ.

Trong buổi họp báo cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh lên kinh tế, khiến tất cả lĩnh vực, từ du lịch cho tới giải trí, phải đóng cửa. Trong khi đó, Fed không chắc chắn về khả năng lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, Fed loại bỏ các dự báo kinh tế hàng quý từ tuần này, cho tới khi biết rõ số người sẽ nhiễm bệnh cũng như thời gian người dân được khuyến cáo không nên tụ tập đông người.

“Triển vọng kinh tế thay đổi hàng ngày và phụ thuộc vào sự lây lan của dịch Covid-19. Mà đó đều là những thứ không thể biết trước. Chúng tôi sẽ sử dụng công cụ của mình để làm những việc cần phải làm”, ông Powell nói. Ông đánh tín hiệu Fed có thể tăng mua trái phiếu và sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ duy trì hoạt động của thị trường và dòng chảy tín dụng.

Chủ tịch Fed cho biết ông không thể dự đoán về thời gian cũng như quy mô của đợt suy thoái này, nhưng cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại cho tới khi các nhà hoạch định chính sách tự tin rằng nền kinh tế có thể chống đỡ được những sự kiện gần đây và trên đà đạt được mục tiêu về việc làm và bình ổn giá.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *