Đàm phán Mỹ Trung xa vời – Bất ổn tài chính bùng lên khắp nơi tại Trung QuốcĐàm phán Mỹ Trung xa vời – Bất ổn tài chính bùng lên khắp nơi tại Trung Quốc
Nợ xấu và hệ thống ngân hàng yếu kém đang đe dọa ổn định tài chính cũng như tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.
Theo Bloomberg, các ngân hàng nông thôn Trung Quốc đang lao đao trong cơn khủng hoảng, nợ tiêu dùng của người dân nước này tăng vọt và hiện tượng tái cơ cấu trái phiếu quy mô lớn là những dấu hiệu cho thấy hệ thống tài chính nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang căng thẳng nghiêm trọng.
Chính quyền Trung Quốc rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: vừa phải kích thích tăng trưởng kinh tế, vừa ngăn chặn nguy cơ chi tiêu quá tay, khiến quả bom nợ 40.000 tỷ USD ngày càng phình to.
Việc Bắc Kinh ngần ngại không dám giải cứu các nhà băng đang khủng hoảng và mạnh tay kích thích kinh tế đã dẫn tới tình trạng vỡ nợ tràn lan và tăng trưởng tiếp tục sụt giảm.
Nguy cơ trật đường ray
“Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thực hiện các biện pháp cần thiết tối thiểu để ngăn chặn nguy cơ cỗ xe lửa kinh tế trật đường ray”, Bloomberg dẫn lời của Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, nhận định.
Một trong những thách thức nan giải nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc là tình trạng sức khỏe của các ngân hàng quy mô nhỏ và công ty nhà nước ở nhiều tỉnh thành đang ngày càng sa sút trầm trọng.
Vụ Công ty chứng khoán Tewoo thuộc sở hữu nhà nước đối mặt nguy cơ vỡ nợ và không được chính phủ bảo lãnh đã làm dấy lên mối lo ngại về một cơn bão tài chính tại thành phố Thiên Tân, nơi hãng này đặt trụ sở.
Những tín hiệu xấu cũng đã bùng lên từ nhiều tháng qua, tập trung tại các ngân hàng quy mô nhỏ. Niềm tin dành cho các nhà băng này sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi chính quyền Trung Quốc nắm quyền kiểm soát một ngân hàng ở Nội Mông và đẩy lỗ về phía một số chủ nợ.
Chính quyền Trung Quốc cũng đã can thiệp để dập tắt ít nhất hai làn sóng rút tiền ồ ạt ra khỏi ngân hàng và giải cứu hai nhà băng khác.
Trong Báo cáo Ổn định Tài chính 2019 mới được công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết 586 trên tổng số 4.400 ngân hàng nước này “đối mặt rủi ro cao”.
Cơ quan này cũng nhấn mạnh những nguy cơ liên quan tình trạng nợ leo thang. Theo báo cáo, tỷ lệ nợ của các hộ gia đình Trung Quốc tính theo thu nhập khả dụng tăng từ 93,4% vào năm ngoái lên 99,9% trong năm 2018.
PBOC và các cơ quan quản lý khác từ lâu đã cảnh báo về rủi ro nợ doanh nghiệp Trung Quốc quá cao, tăng lên mức kỷ lục 165% GDP vào năm 2018, theo Bloomberg Economics.
Thế tiến thoái lưỡng nan
Vào lúc này, dường như các nhà đầu tư vẫn hi vọng chính phủ Trung Quốc đủ khả năng kiềm chế các rủi ro tài chính và đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã không còn biến động quá mạnh, một phần do giới đầu tư lạc quan về khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, việc chứng khoán Hong Kong lao ốc hôm 28/11 đã ảnh hưởng đến thị trường nội địa.
PBOC và một số cơ quan quản lý khác cho biết đang buộc các ngân hàng gặp khó khăn phải tăng vốn, cắt giảm nợ xấu, hạn chế trả cổ tức và thay thế các vị trí quản lý. PBOC cũng đưa ra một số biện pháp khuyến khích các nhà băng nhỏ sáp nhập và tranh thủ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.
Hôm 29/11, Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính Trung Quốc – do Phó thủ tướng Trung Quốc làm chủ tịch – kêu gọi tăng cường sức mạnh vốn tại các ngân hàng nhỏ và thiết lập cơ chế dài hạn để ngăn ngừa và giải quyết rủi ro.
Hồi đầu tuần, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc tuyên bố cần nhiều nỗ lực để bảo vệ các cổ đông, đặc biệt là các nhà đầu tư bán lẻ, đồng thời ngăn chặn rủi ro thanh khoản và tín dụng trên thị trường vốn.
Bộ Tài chính Trung Quốc cũng ra lệnh cho các chính quyền địa phương đẩy nhanh việc cho các dự án cơ sở hạ tầng vay vốn. Bloomberg nhận định đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh lo ngại về nguy cơ nền kinh tế tiếp tục sa sút.
Quyết định này cũng cho thấy rõ tình thế lưỡng nan của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh buộc phải thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sẽ đối mặt với nguy cơ bom nợ ngày càng phình to, đe dọa hệ thống tài chính.
“Chính quyền Trung Quốc càng mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này, thị trường sẽ càng méo mó và hậu quả càng trở nên nghiêm trọng”, giáo sư Michael Pettis của Đại học Peking nhận định.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

21 thoughts on “Đàm phán Mỹ Trung xa vời – Bất ổn tài chính bùng lên khắp nơi tại Trung Quốc

 1. Một chế độ tồn tại bằng bóc lột, dựa trên nỗi thống khổ của nhân dân, ăn cắp tài nguyên, trí tuệ của thế giới… Không những vậy nó còn ngông cuồng phá hoại nước lớn, bắt nạt các nước nhỏ… Thì sự tồn tại của nó chỉ tính bằng năm. Khi sự tồn tại của nó không còn phù hợp, trong nén ra, ngoài đè vào thì nó còn tồn tại được bao lâu nữa?

 2. Kinh tế theo chủ nghĩa cộng sản là nội lực tự phá hủy kinh tế từ gốc khi kinh tế nói chung theo đà phát triển kinh tế chung của thế giới trở nên tiến bộ hơn, cái lõi cộng sản trong kinh tế là ‘ quả bom khủng hoảng sẽ làm nổ tung và tiêu diệt toàn bộ cái kinh tế của nó, hiểu một cách khác làm kinh tế theo chủ nghĩa tư bản để tạo ra những tiến bộ trong đời sống xã hội của người dân nhưng phát triển của cái kinh tế đó lại bị kiểm soát bởi một thể chế chính trị độc tài thì không khác gì một hình tượng của một loại kinh tế không ‘ bình thường ‘ đầu nguòi nhưng lại có cái mình là của thú.

 3. TRUNG QUOC CO NHIEU NUOC CHU HAU ? TRONG DO CO NUOC CONG HOA XA HOI CHU NGHIA ? LA CHU HAU SO 1 ? TRUNG QUOC DOI VIET CONG NOP 300, NGAN TY CHO TAU CONG? TRONG OK KHONG CAN TRA GIA ? DUA VAO VIET NAM TREN 12 TRIEU DAN TAU ? TRONG VAN OK> CAT BIEN TRONG VAN OK? VI TRONG THANG DANG EM DE SAI KHIEN? 2 CAPUCHIA? CHO 8 TRIEU DAN TAU VAO HUM SEN OK? 200 TY OK? LAO THI TAU DUA VAO 7 TY NGUOI TRUNG QUOC OK?

 4. Bài phân tích, tổng hợp rất hay và chính xác dựa trên những số liệu trung thực. Thanks channel.

 5. TTRUMP kêu gọi cùng liên minh và các nước châu âu dân chủ tiến bộ quyết tâm hạ ngục CS TQ nền kinh tế đầu tư khắp thế giới lừa đảo làm hại cho nhân loại trên thế giới trừng phạt TQ CS độc tài độc ác tham lam tiềm ẩn cứu lấy nhân loại trên thế giới hút máu các nước nghèo lắm chư hầu của bè lũ TQ độc ác độc tài nguy hiểm nhất của nhân loại tiến bộ thế giới với tương lai diệt TQ

 6. cứ đà này, nhân dân TQ sẽ kéo nhau đi rút tiền gửi ngân hàng, TQ sẽ hỗn loạn và ĐCS sẽ tiêu vong . Ngày mới sẽ bắt đầu khi VN không còn cảnh những con bò làm lãnh đạo.

 7. Sụp đổ kinh tế Trung cộng quá hay thế giới vui mừng vì trump đánh trúng tử huyệt của tàu cộng
  Ủng hộ trump ngài vô địch nước mỹ phải là số một

 8. Tập cận Bình đổ bể bởi vì gặp phải đối thủ nặng ký nhất??? CNPX Trump kính

 9. 15/12 ngài Trump lại tiếp tục đòn thuế quan , nâng thuế lên 50-100% lên mọi mặt hàng là tàu khứa tạch sớm

 10. báo vn thì viết ngược lại, bên mỹ mới thiệt hại trầm trọng…… không biết tin ntn ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *