Đất hiếm vũ khí chiến lược của Trung Quốc đối đầu thương mại với MỹĐất hiếm vũ khí chiế lược của Trung Quốc, đối đầu thương mại với Mỹ,
Nắm giữ hơn 80% sản lượng đất hiếm (tên gọi của 17 nguyên tố hóa học quan trọng được sử dụng nhiều trong các mặt hàng điện tử) của thế giới, Trung Quốc có thể thao túng nguồn cung đất hiếm để gây áp lực với Mỹ nếu như cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang, theo The New York Times.
Thành phần quan trọng của các sản phẩm điện tử
Amada Lacaze, giám đốc điều hành công ty tinh luyện đất hiếm Lynas ở thành phố Kuantan (Malaysia), cầm lấy chiếc iPhone của bà và đọc vanh vách tên của các khoáng chất đặc biệt cần thiết để chế tạo nó. Các khoáng chất đất hiếm có mặt ở khắp các sản phẩm gắn liền với cuộc sống hàng ngày của con người như điện thoại di động, tivi, máy sấy tóc, lò vi sóng, xe điện… và phần lớn các khoáng chất đất hiếm đều do Trung Quốc cung cấp.
Nhiệm vụ của Lacaze là phải mang đến cho thế giới nguồn cung thay thế trong trường hợp chiến tranh thương mại toàn cầu vượt ra khỏi tầm kiểm soát và Trung Quốc hạn chế hoặc ngưng xuất khẩu những khoáng chất này.
Hiện tại, Lynas chỉ có thể cung cấp một phần nhỏ các khoáng chất đất hiếm (hay còn gọi là kim loại đất hiếm) mà Trung Quốc sản xuất. Hơn nữa, nguồn cung của công ty bà cũng không bảo đảm vì quy trình tinh luyện đất hiếm quá phức tạp và tốn kém, khiến Lynas từng suýt phá sản.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi hôm 10-7, ông đe dọa áp thuế nhập khẩu 10% thêm cho 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc bán sang nước này mỗi năm, từ cá tra phi lê đông lạnh, cho đến dây đồng, động cơ piston. Trung Quốc tuyên bố đáp trả với mức độ tương đương. Song Trung Quốc vẫn có những cách khác để trả đũa bên ngoài công cụ thuế quan như có thể ngưng mua các mặt hàng quan trọng của Mỹ chẳng hạn máy bay của Boeing, có thể tăng cường quản lý các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc và có thể đe dọa bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ…
Đặc biệt, Bắc Kinh có thể sử dụng vị thế gần như độc quyền trên thị trường đất hiếm như là một trong những “vũ khí chiến lược” để đáp trả Mỹ. Trung Quốc có thể ngừng xuất khẩu đất hiếm để gây rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động sản xuất của các công ty công nghệ Mỹ bị tê liệt.
Vào năm 2010, Trung Quốc từng ngưng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản trong vòng hai tháng để trừng phạt nước này trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông. Động thái này của Trung Quốc khiến các nhà đầu cơ tích trữ các kim loại đất hiếm, đẩy giá của chúng tăng vọt.
Quy trình tinh luyện phức tạp và tốn kém
Đất hiếm là tập hợp 17 nguyên tố hóa học thường được tìm thấy cùng nhau trong những mẩu quặng phân bố ở một số khu vực trên thế giới. Đất hiếm, trên thực tế, là không quá hiếm nhưng quy trình tách các khoáng chất từ đất hiếm để tạo ra những vật liệu hữu ích là rất phức tạp, tốn kém.
Ngành công nghiệp tinh luyện đất hiếm quy mô lớn chỉ có ở hai nơi trên trái đất này: Trung Quốc và nhà máy của công ty Lynas ở Kuantan, Malaysia. Lynas khai thác quặng đất hiếm từ một núi lửa đã ngưng hoạt động ở Úc và vận chuyển chúng đến Kuantan để tinh luyện.
Chi phí xây dựng nhà máy tinh luyện đất hiếm khiến Lynas kiệt quệ tài chính. Khi Lacaze được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Lynas vào tháng 6-2014, công ty này đang chìm ngập trong các khoản nợ lên đến 450 triệu đô la Mỹ. Các sai sót trong thiết kế khiến nhà máy không thể hoạt động hết công suất.
Khi dòng tiền hoạt động bị âm, Lacaze đã nỗ lực cắt giảm chi phí và đàm phán các khoản vay với các nhà đầu tư, bao gồm các quỹ đầu tư và một cơ quan chính phủ Nhật Bản đang hậu thuẫn Lynas vì lo lắng trước sự thao túng đất hiếm của Trung Quốc.
Tại nhà máy của Lynas, các nhân viên kỹ thuật trộn quặng tuyển đất hiếm, trông giống như một đóng đất bẩn, trong các bồn hóa chất để chiết xuất các khoáng chất như lanthanum và cerium. Quy trình tinh luyện đất hiếm bao gồm hàng loạt khâu xử lý trong hàng chục phân xưởng, kết quả thu được là bột màu hồng được lọc qua những cái rây khổng lồ để đưa vào những thùng đặt trên một băng chuyền và sau đó, chúng được nung trong một cái lò ở nhiệt độ 1.000 độ C

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

35 thoughts on “Đất hiếm vũ khí chiến lược của Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ

 1. Trong ưu thế thương mại với Tq có lẽ chỉ có quặng đất hiếm là ưu thế gần như tuyệt đối của họ, nếu họ sử dụng tới VK này thì các nước có nền công nghệ cao như Mỹ, Nhật, Hàn…thì khốn đốn thật, Nhật Bản đã từng gánh chịu, nhưng nếu họ dùng VK đó thì cũng chỉ gây khó khăn đc giai đoạn ngắn, từ vụ khủng hoảng lần trước họ đã chuẩn bị các phương án để thay thế, nên VK này có khi lại là con dao 2 lưỡi với Tq, giống như nước Nga từng dùng VK nhiên liệu với châu Âu, hiệu quả đc 1, 2 lần, sau đó thì thảm bại!

 2. Bọn Trung cẩu đã phải dùng chiêu lấy đất hiếm ra thương lượng với Mỹ thì đủ minh chứng TQ đã thua rồi, đất hiếm với công nghệ hiện nay có thể khai thác từ nhiều nguồn khác nhau, trên đất liền hay dưới đáy biển. Nhưng bọ mẽo không lo gì đâu, mua hàng của TQ thì có hai cách 1 là qua ngoại giao chính phủ 2 là qua bọn phi chính phủ. Mà ở TQ thì bọn buôn gian bán lậu phi chính phủ nhiều như kiến, Trump chỉ cần cho phép nhập đất hiếm từ thị trường lậu là ok cứ ở nguyên trong nhà bọn buôn lậu đất hiếm khác đem hàng từ TQ sang tận bên nước mỹ bán, chả mất công mát cán với chính phủ TQ cho mệt hơi.

 3. Hầu hết các nhà máy đều đặc ở nước ngoài. My không phải là nơi sản xuất link kiện điện tử. Do vậy, TQ không xuất khẩu đạt hiếm vào Mỹ sẽ có tác động rất nhỏ và không thay đổi được gì hết. KẾT LUẬN: Đất hiếm không phải vũ khí chiến lược của Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ.

 4. Lần trước người Nhật Bản tính tìm kiếm khai thác Đ,hiếm dưới đáy Biển nhưng không khả thi họ cũng sang Việt Nam tìm kiếm nhưng cũng không đạt được kết quả .Buồn .

 5. Tui nghĩ trước sau thì Mỹ cũng sẽ phải quỳ Gối trước mặt Tàu thôi cũng mong nó đừng sảy ra .hãy chờ đợi xem sao ?

 6. Trung quoc qua thuc la loi Hai Nho cau xua Nguoi Tau sang Noi voi Viet Cong tac dat TAC Vang Bo Doi Nghe The muon Tim ra mo Vang kho Chau bau cua Nguoi Hoa thi Phai nghe loi Neu thang Duoc phap thi mot huy Chuong Vang Neu Thang Duoc My thi Vang Tuy thich…csvn da thay ho Chi Minh Co Duoc Bao Nhieu Vang….

 7. Vậy thì phải gây sự đến chiến tranh quân sự để chiếm mỏ, phân bố cân bằng cho thế giới. Oánh đi thôi.

 8. Muốn khống chế thị trường đất Hiếm, thì cứ khống chế đi xem ai chết. Chắc chắn là không dám, vì nhiều lý do : 1/ Tàu cộng nắm giữ 80%trữ lượng đất Hiếm thì mới chỉ là ước tính qua khảo sát sơ bộ,nếu trữ lượng thực sự là chỉ có 15% thì sao?. 2/ nếu nguồn cung giảm thì giá sẽ tăng cao, kích thích nhiều người bỏ tiền ra đầu tư (châu Phi sẽ có rất nhiều). 3/ khi nguồn cung giảm sút thì tất nhiên là mọi người phải tìm cách nâng cao hiệu quả xử dụng (giảm lệ thuộc) hay tìm cách khác để không cần phải xử dụng. 4/ khi thị trường đất Hiếm mới sẽ hình thành, thì Tàu cộng muốn chen chân vào cũng không còn chỗ. 5/ nhu cầu cần thiết nhập khẩu các linh kiện có thành phần đất Hiếm của Tàu cộng cũng sẽ giảm sút có thể xuống bằng 0. Với quá nhiều lý do sẽ thất bại khi tỏ ra muốn khống chế thị trường đất Hiếm, thì có cho kẹo Tàu cộng cũng không dám. Yên chí đi sẽ không có xáo trộn gì với thị trường đất hiếm trong một thời gian dài nữa.

 9. gặp ông TRUMP mà đòi lấy đất hiếm ra làm áp lực thì tàu cộng cứ để đất đó mà nấu thay cơm luôn !

 10. ĐCM bọn chó Tàu cộng mày thử cấm vận đất hiếm đi thế giới đéo thèm dùng thì chúng mày cũng thối mồm Tàu cộng ạ , cá nhân tao đéo thèm dùng đồ Trung Quốc địt con mẹ thằng Tập Cận Bình hiểu chưa , nhớ nhé Tập Cẩu

 11. Việt Nam cũng có nhiều quặng đất hiếm. Các Tiến sĩ khoa học đi đâu hết rồi? Tại sao không biết lợi dụng điều kiện hiện nay, mà chuẩn bị khai thác đất hiếm để xuất khẩu. Hay chỉ có mỗi cái việc ngồi nhà mà phát minh ra những thứ vất đi, rồi lu loa là công trình cả đời???

 12. trên.the giới này các nc fai fu.thuoc vào.nhau.neu ai cũng sống như mỹ.thi.con.nc.nao.choi.voi.nc nào.nua. ….n

 13. Sau nhiều năm đi địa chất , với mục đích là tìm vàng , thiếc , vonfram , đá quý , nếu như may mắn , trúng lớn được một vỉa vàng ( tôi đã từng phát hiện một vỉa thiếc có trữ lượng lớn , nhưng than ôi nó đã bị ăn cướp , thật là bi kich hết sức ….), tôi mơ mộng nếu như trúng lớn được vàng , được thiếc , đá quý, tôi sẽ đóng một chiếc thuyền lớn , sau đó sẽ đưa cả gia đình đi vượt biên , nhờ những chuyến đi địa chất trèo đèo , lội suối , vượt non , cực kỳ gian khổ , nghĩ lại vẫn còn thấy khốn khổ , tôi đã phát hiện ra một mỏ đất quý hiếm , có chứa một kim loại rất quý , có tên Osimi ,Osimi là một trong những nguyên tố đậm đặc nhất trên trái đất, được Smithson Tennant phát hiện vào năm 1803. Nó là chất chịu nhiệt tốt nhất trong các kim loại thuộc nhóm platin (PGM), ở trạng thái rắn chắc, osimi có một màu trắng hơi xanh tương tự như kẽm và vững bền với các axít.

  Kim loại này được dùng chủ yếu trong các hợp kim không gỉ dùng để bịt đầu các ngòi bút hoặc các trụ bản lề dụng cụ.

  Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện rằng hợp chất giữa Osimi và Rutheni có khả năng chữa bệnh ung thư ruột và ung thư buồng trứng.

  Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Warwick và Leeds phát hiện rằng các nguyên tố kim loại Rutheni và Osmium có tính chất hóa học khá giống nhau, nguyên tử của chúng có thể kết hợp với các phần tử AND, tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi sử dụng hợp chất Rutheni và Osmium có thể khiến các tế bào ung thư ruột và ung thư buồng trứng bị tiêu diệt, đồng thời các tế bào ung thư có khả năng kháng thuốc Xitplatin cũng bị tiêu diệt bởi hợp chất này.

  Vào năm 2010 giá của 1kg osimi là vào khoảng 12.700USD , phải nói một điều là : tôi sẽ không chỉ ra địa điểm có khoáng vật này cho bất kỳ ai , dù người đó là người thân , tôi sẽ giữ bí mật cho tới khi nào nền chính trị VN được thay đổi , tổng thống là do dân bầu và tôi hay bất kỳ ai cũng được quyền cũng ra ứng cử , nếu cảm thấy có đủ tài đủ đức độ , VN có một nền dân chủ , tam quyền phân lập , tự do bầu cử và ứng cử , đa đảng đa nguyên , quốc hội là do dân bầu và ai cũng có quyền ra ứng cử để trở thành dân biểu nghị sĩ , nếu bây giờ vì lợi ích cá nhân , vì lòng tham muốn , tôi tìm cách khai thác nó một cách lén lút , bất hợp pháp , tôi sẽ kiếm được rất nhiều bạc tỷ , nhưng sau đó nó sẽ bị ăn cướp , rồi bọn chó săn Tàu cộng sẽ ngưỡi thấy mùi Đôla , chúng sẽ nhào vô …..! Khi đọc comment xong , đừng nên tin , vì tôi nói đùa giỡn cho vui , còn những ai thích chưỡi , hãy cứ tự nhiên ….

 14. Dong cữa trung cong sản nhu Bắc triệu Tiền , cho chung no an cỏ va ăn cám , đấu, dàm phán lam gi nhiều Mỹ cắt Đức quang hệ ngoại giao voi no trung cong san moi la thuong sách

 15. Nuoc Mỹ se chế tạo được đất hiếm
  Cho cộng sản trung dong cửa hầm mỏ luon là xong , cho nó như thế nào là lễ độ cong sản T chao dá bất

 16. Nếu mỹ rút hết công nghệ chuyển hết nhà máy công nghệ cao về mỹ thì china sao mà có công nghệ mà làm

 17. Đất Hiếm ko phải là Hiếm. Mà khai thác sản xuất nó ô nhiễm kinh khủng. Trung Quốc chấp nhận sản xuất và bán giá rẻ vì thế éo thằng nào muốn sản xuất. Mua cho nó lành. Chứ các nước nó tự sản xuất lấy éo mua nữa thì Trung Quốc bán cho ai

 18. trung cộng có đất hiếm, các nước chắc chắn còn cái hiếm hơn, sẵn sàng tặng trung cộng , bao nhiêu cũng có,không bán. Chẳng hạng : Bom gì, gì đó cho không thằng trung cộng láu cá ! Đừng nên bưng bô cho trung cộng – chúng mày là trung cộng đội lốp Người Việt ?

 19. BỌN TÀO CỘNG ,, CHẾT VÌ ĐÔNG DÂN ,, CHẾT VÌ LÒNG THAM ,, CHẾT VÌ SỰ THÂM ĐỘC HẠI NGƯỜI ,,, Ô KÊ

 20. RARE EARTH .ĐẤT HIẾM CỦA TQ ĐẦY TẠP CHẤT .THẾ GIỚI ĐÃ CHUYỂN ĐỔI .MỸ ĐÃ MỞ LẠI CÁC MỎ ĐẤT HIẾM CÁCH ĐÂY VÀI NĂM RỒI .
  TQ MAOIS COI CHỪNG GÂY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG NỘI TQ MAOIS BÀNH TRƯỚNG.

 21. ĐẤT HIẾM LÀ VŨ KHÍ CHỐNG THẾ GIỚI Ư ? XƯA RỒI .
  "RARE EARTH " LUỘC TQ MAOIS BÀNH TRƯỚNG ĐI .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *