Điều hành đất nước bằng những con số – Mặt trời chỉ tỏa sáng trên báo cáo!Điều hành đất nước bằng những con số – Mặt trời chỉ tỏa sáng trên báo cáo!
Cuộc thương chiến Mỹ – Trung đã mang lại cho nền kinh tế Việt Nam một “phép lạ” như nhiều chuyên gia quốc tế đã dự báo. Nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 đã hưởng lợi rất lớn từ cuộc thương chiến này khi nhịp độ xuất khẩu hàng hoá gia tăng từng tháng một. Từ những công ty bỏ chạy khỏi Trung Quốc tìm đất đứng ở Việt Nam để sản xuất, đến đủ loại hàng hoá đội lốt để tránh thuế quan Mỹ đã đẩy cán cân thương mại nghiêng về xuất khẩu của Việt Nam đạt con số bất ngờ 263 tỷ Mỹ Kim.
Phải thừa nhận kinh tế Việt Nam được mùa trong năm 2019 vì hàng xuất khẩu đã tăng mạnh khi so với những năm trước. Từ khi vào được WTO, Việt Nam trở thành một thị trường khá quen thuộc đối với Mỹ. Vì thế, các đợt áp thuế vừa qua của chính phủ Trump buộc các công ty Mỹ tìm mua hàng ở Việt Nam nhiều hơn để tránh thuế quá cao khi mua hàng Trung Quốc như trước đây.
Một ví dụ cụ thể, đèn và các vật dụng trang trí trong mùa lễ Giáng Sinh 2019 và Tết Dương Lịch 2020, các công ty Mỹ tránh mua hàng gốc từ Trung Quốc mà tìm mua từ Việt Nam với mức thuế quan rẻ hơn nhiều. Trong thực tế, nhiều công ty Việt Nam đã nhập những linh kiện, phụ tùng từ Trung Quốc để gia công và dán nhãn “Made in Vietnam”. Việt Nam tỏ ra hài lòng khi vừa gia công, vừa né thuế cho Trung Quốc và thu lợi về mình.
Nhưng không chỉ có thế mà Việt Nam thu về được hàng trăm triệu đô-la lợi nhuận. Mà còn có những mặt hàng khác như điện tử, sắt thép có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng góp phần vào sự thịnh vượng nhất thời cho Việt Nam. Chính nhờ vậy mà hôm 27 Tháng Mười Hai, trong Hội nghị tổng kết năm 2019 của Bộ Công Thương, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lớn tiếng khoe hoạt động thương mại năm 2019, tạo một dấu ấn bất ngờ khi kim ngạch xuất khẩu lên đến 263 tỷ Mỹ Kim, và toàn ngành đạt 516 tỷ Mỹ Kim.
Và trong cơn hào hứng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo đòi Bộ Công Thương sang năm 2020 phải đẩy con số này lên 300 tỷ USD và xuất siêu lên 2% GDP, khi khai triển kế hoạch xuất cảng! Điều này cho thấy các nhà lãnh đạo Việt Nam bỏ qua và không lường trước những lời cảnh cáo từ phía Mỹ về một quốc gia “lợi dụng tồi tệ”, đưa đến hệ luỵ Mỹ áp thuế 450% lên thép “Made in Việt Nam” xuất sang nước họ.
Như để hoà nhịp và nâng cao vị thế Thủ Tướng Phúc, Bộ Trưởng Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cho biết năm 2019, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt qua 7%, nghĩa là “đứng hàng đầu thế giới”. Có lẽ vì chói mắt trước những thành tựu chói sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2019 hay vì một lý do thầm kín nào đó, một ông tiến sĩ giảng viên ở Đại Học Fulbright vội vàng lên tiếng. Ông giáo sư tiến sĩ này đã đề nghị trao “huy chương vàng kinh tế” để ghi nhận tài lãnh đạo nổi bật về kinh tế của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong năm 2019. Tuy nhiên dư luận trên các trang mạng xã hội lại chế giễu, cho rằng Thủ Tướng Phúc xứng đáng với tài làm “kinh tế gì… kinh thế” vì ông chỉ biết các con số mờ ảo do thống kê mớm cho.
Ở một khía cạnh khác, nếu xét cho kỹ con số tăng 263 tỷ USD mà Thủ Tướng Phúc tự hào, thì có đến 70% do các doanh nghiệp vốn nước ngoài (FDI) tạo ra. Con số 30% đầy khiêm nhường còn lại là của các doanh nghiệp chính cống Việt Nam, tư doanh lẫn quốc doanh. Ai cũng thấy một điều hiển nhiên, con số 30% ấy không thể là một thứ tiềm lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam cất cánh thành rồng thành hổ trong tương lai, như sự hô hào đầy phấn khởi của người đứng đầu chính phủ.
Như vậy, ngoài mặt thì Việt Nam được đánh giá một cách lạc quan là nước hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Nhưng trong thực tế thì chỉ có các công ty ngoại quốc nắm phần thắng, còn các công ty Việt Nam vẫn xơ xác cựa quậy trong thể chế kềm kẹp bởi não trạng kinh tế chỉ huy.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

48 thoughts on “Điều hành đất nước bằng những con số – Mặt trời chỉ tỏa sáng trên báo cáo!

 1. Một nền kinh tế có khỏe mạnh hay không hãy nhiền vào thị trường chứng khoán, năm vừa qua chúng ta luôn chứng kiến thị trường đỏ rực, nó xanh lại là nhờ các biện pháp nới lỏng, kích thích nhưng nó mang bệnh ủ trong đó. Và một TTCK với một cty và họ hàng nhà nó là Vingroup chiếm tỉ lệ tới 15%, cùng các tổ chức tín dụng, ngân hàng chiếm tơi 48% thì trường, trong khi lợi nhuận của Vin là từ BĐS, lợi nhuận của ngân hàng cao nhưng lãi xuất cho vay quá cao và nợ xấu cũng quá cao… Thì phần còn lại là rất nhỏ dành cho sản xuất, thương mại, dịch vụ… Liệu có còn an toàn với tỉ lệ như vậy? Do đó chỉ cần BĐS có vấn đề thì Vin ch.ế.t, NH ch.ế.t… cả nền KT xuống hố!

 2. TẠM BIỆT NĂM 2019, CHÀO NĂM MỚI 2020 – RỒNG VIỆT NAM CƯỠI SẤM LÊN TRỜI!

  ———————

  Khốn khổ ngày xưa chịu cảnh hèn

  Bao vây cấm vận khổ thành quen

  Rồng nay đâu sống trong ao nhỏ

  Cưỡi sấm lên trời đã đến phen!

  Năm 2019, đã sắp kết thúc để đón chào một năm mới với vận hội mới, thách thức mới; chúng ta thẳng thắn nhìn nhận lại những điều tốt lành đã đạt được, những khiếm khuyết, tồn tại hạn chế để đoàn kết phát huy mặt tích cực, khắc phục những hạn chế để Việt Nam thật sự là đất nước “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”! Với lòng khiêm tốn vốn có của người Việt Nam, Lão chăn bò tôi vẫn tự hào mà nói rằng: tổ quốc ta chưa đẹp thế bao giờ! Vận nước đang lên cao hơn bao giờ hết. Lão Chăn bò luận về việc này như sau:

  1. Việt Nam tăng trưởng kinh tế ổn định và thuộc vào hàng cao nhất thế giới, năm 2019 là 7.02%, lạm phát chỉ 2,75%; một con số đang mơ ước của bất kỳ quốc gia nào nếu biết rằng, trong năm 2019, tình hình thế giới có rất nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều nước tăng trưởng giảm rất sâu. Tổng kim ngạch xuất khẩu lần đầu chạm móc 500 tỉ USD; kiều hối đạt 16,7 tỉ USD (bà con đi sinh sống, lao động ở nước ngoài gửi về; tiền của đám xỏ lá ba que thì chỉ gửi cho đám “dân chủ nhân quyền” thôi, đừng có vơ vào đây). Các chương trình mục tiêu Quốc gia đã đem lại hiệu quả cao, tổng hòa các giải pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng đã làm cho bộ mặt đất nước từ thành thị đến nông thôn đổi mới từng ngày, cơ sở hạ tầng được củng cố. Việt Nam là một trong những quốc gia có bước tiến vượt trội về xóa đói giảm nghèo; hiện tỉ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 4,5% nếu biết rằng trong năm 1990, chúng ta có 57% hộ nghèo.

  2. Với Đường lối đối ngoại linh hoạt theo nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, viễn giao, cận giao; chúng ta đang là bạn, là đối tác tin cậy của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên trái đất. Đối với vấn đề chủ quyền biển, đảo chúng ta nhu để thắng cương; kiên quyết đấu tranh bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982. Không đẩy đất nước vào tình trạng chiến tranh khiến cho ngọc, đá đều tan mà vẫn bảo đảm giữ được chủ quyền, vẫn buộc Trung Quốc phải rút tàu Hải Dương 8, đó chỉ có thể là trí tuệ Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam! Giữ vững môi trường hòa bình, độc lập tự chủ; không theo phe tàu để chống Mỹ và không theo phe Mỹ để chống tàu; đó là cái cao kiến, là thượng sách của những người Cộng sản Việt Nam; có nghĩa là tôi sẵn sàng hợp tác với anh trên các lĩnh vực nhưng phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vấn đề nội bộ của nhau; Việt Nam chẳng lệ thuộc anh tây hay anh tàu nào cả; các anh đánh nhau thì tôi đi chỗ khác chơi, không theo anh nào cả. Nhờ thế mà cho dù tàu và Mỹ chiến nhau, Hàn, Nhật chiến Triều Tiên nhưng anh Việt Nam lại chơi được với tất cả các anh đó; chơi thân nữa là đằng khác. Nhờ thế mà Việt Nam phát triển ầm ầm, là nơi thu hút khách du lịch quốc tế; là nơi mà cả tây lẫn tàu đều muốn đến để sinh sống lâu dài.

  3. An ninh, quốc phòng thì khỏi bàn nhiều; mấy anh Việt Tân và các tổ chức phản động ở hải ngoại mà về Việt Nam để hoạt động khủng bố, khi chưa kịp đặt vé máy bay thì mấy chú an ninh Việt Nam đã biết khi nào sẽ đến Việt Nam, vụ Châu Văn Khảm là ví dụ điển hình. Quân đội nhân dân Việt Nam chưa bao giờ nhận mình là mạnh nhất thế giới nhưng nhưng Quân đội tự cho mình là hùng mạnh nhất, nhà nghề nhất thế giới đều chịu cuốn cờ, cúi đầu trước Quân đội nhân dân ta. Quân đội từ nhân dân mà ra chắc chắn sẽ vì tổ quốc vì nhân dân mà chiến đấu; chúng ta muốn giữ môi trường hòa bình nhưng sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất, sẵn sàng nhấn chìm kẻ thù xuống bùn đen vạn kiếp nếu chúng dám xâm phạm núi sông, bờ cõi của ta.

  4. Hình ảnh của vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tuy già về mặt tuổi tác, sức khỏe không bằng trai tráng tuy nhiên, đứng trước sự tồn vong của chế độ, đứng trước vận mệnh đất nước, cụ Tổng vẫn rất khỏe trong việc chỉnh đốn đảng, khỏe trong việc “đốt lò tham nhũng, tiêu cực”; 75 vị thuộc diện TW quản lý đã bị thiêu cháy, không có vùng cấm, không có ai là “con trời” cả; xử lý đến nơi đến chốn để củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng. Chúng ta tin tưởng sâu sắc vào Ban Chấp hành TW, Bộ Chính trị và cụ Tổng, chắc chắn lò sẽ còn cháy mãi, cháy to hơn. Kẻ thù trong lòng ta mới là kẻ thù nguy hiểm nhất, chấp nhận cắt bỏ da thịt của mình vì chúng bị hoại tử dù rất đau nhưng vì cả một cơ thể khỏe mạnh hơn thì chắc chắn phải làm.

  Dù còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế nhưng với một niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của đảng chắc chắn Rồng Việt Nam sẽ cưỡi sấm lên trời. Tổ quốc chúng ta chưa đẹp thế bao giờ

 3. Dù được hưởng lợi cũng do thời thế gặp thời chớ không được như trung quốc được mỹ giúp đở quá tận tình nên muốn vượt mặt cả mỹ và ra cớ sự hôm nay cho cs việt nam được hưởng sái ,nếu kho xưa quốc hội mỹ và tổng thống mỹ không bỏ rơi vnch mà sang chơi với trung quốc thì nay chắc đã quản lý cả biển đông cho mỹ và không phải bị trung quốc xem thường qua mấy đời tổng thống chỉ dừng lại ở ông Trump, chúa cứu nước mỹ chỉ cần halary đắc cử tổng thống là nước mỹ đã xong trung quốc và trung đông làm ông nội thiên hạ

 4. ban lam video ve nhung nguoi chet o thoi ky cai cach ruong dat di de moi nguoi biet con so tuong doi chinh xac nhung nguoi chet trong thoi ky nay di ban ngoai nhung nguoi bi ban truc tiep mong ban cho biet nhung nguoi bi chet do tu toi .than nhan cua nhung bi quy ket la dia chu ban nhe cam on ban truoc nhe

 5. Hãy nhìn v. Cộng điều hành đất nước cho vũ đức dam về làm y tế lại nhớ chuyện ông đại tướng thày giáo về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch . Loạn vãi

 6. mặt trời vẫn tỏa sáng ở VN là câu nói của ngân hàng thế giới IMF.mà sao chó cứ ẳng à,sủa trăng à? gien chó sói à.

 7. Lại giọng điệu của bọn phản động ba que xỏ lá VNCH tuyên truyền chống pá nhà nước chia rẽ khối đoàn kết dân tộc đấy mọi người chớ có vào trang này nghe mà đồng loã để vi phạm pháp luật đấy nha

 8. Hãy nhìn sinh hoạt đời thường,chỉ còn non 3 tuần vào tết,sinh hoạt thị trường rất ẩm đạm, đồng lương èo ột cả mươi thứ thuế phí,vật giá phi mã,chỉ số GDP tăng với nhà quan, dân thì méo mặt đây nè tháp nghiêng VN.

 9. Năm 2019 kinh tế Viêt năm tăng hơn 7 phần trăm, nhưng thực tế cuộc sống của người dân mỗi ngày một khốn khổ?

 10. Tôi đề nghị tặng giải Lo ben cho chính phủ Vn . Về phát triển kinh tế Không phải NoBel .vì giải này xưa rồi

 11. Truyền thông nhà nước VN cuối năm 2019 rao dảng đủ thứ như nền kinh tế , chính trị và xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới như Đại Đức – Nhật Bản vv đang suy dảm bất ổn và khủng hoảng vì ảnh hưởng từ cuộc tranh kinh tế dữa Mỹ và Trung Quốc . Còn nền kinh tế , chính trị và xã hội của Việt Nam thì đã và đang tăng trưởng , ổn định và vị thế đát nước tiếp tục đc nâng cao trên trường quốc tế .
  Với dọng điệu tuyên truyền gầm gáy đó đã khiến cho thêm nhiều thành pần ảo tưởng ra đời .

 12. VN mỗi gia đình đều có một căn nhà an cư lạc nghiệp người dân mỹ mua nhà trả góp cả đời mắc nợ không ngóc đầu lên được anh Trăm đánh thuế thép là thép là thép Hàn Đài chúng mày ở giữa không ngứa ngứa ngứa xung quanh phi phủi cái mõm

 13. Mặt trời mọc ở đâu thì dân VN chúng ta biết chứ không cần các nhà báo viết không trung thực

 14. các đồng chí lãnh đạo nói láo quá 2020 việt nam đã thành một nước công nghiệp hóa nhưng là nợ CÔNG ngập đầu thất NGHIỆP tràn lan

 15. Bọn tao có học kinh tế thị trường đéo đâu mà biết, bọn tao trung thành với lý luận kinh tế chính trị Mak- Lenin lãi giả lỗ thật suốt 7,8 thập kỷ rồi có sao đâu, mỗi năm đất nước lại đi lên một bước, cứ đi bước một như vậy nên "ngày càng tụt hậu xa hơn" so với các nước xung quanh nhưng so với chính mình thì năm 2019 đã hơn rất nhiều so với năm 1945 khi lập quốc

 16. Mặt trời chói sáng quá nên các vị lãnh đạo việt nam. đi xuống vực. Mà không biết. Vậy mới là tài chứ.

 17. Sao mỗi lần lãnh đạo Việt Nam nói hay phát biểu sao dân lại phan ứng.. Chắc họ cũng coi như nói láo.

 18. Sao ta không thấy mặt trời đen …đen như mực ha ha há ha ! Ông Trọng lú ơi ! Phương nói nghe nè ! Hãy nghe Phương nói , mặt trời toả sáng ở đâu ? Sao Phương chưa thấy ,mặt tròi đen như đêm tối ha s ha ha ha O. Trọng ơi ! Đùng nói phét ! Kkkkk the black sun ! Le solei est noir , noir comme la nuit ! Ha ha ha

 19. Mặt trời chỉ tỏa sáng trên nước Việt Nam, năm 2020 sẻ là nước công nghiệp là nợ CÔNG cao thất NGHIỆP cao, lương người Việt Nam $2510 đô La một năm mà nhiều cái gì trong khi thế giới là $11,000 đô một năm. Nếu tính luôn lạm phát và vật giá tiếp tục tăng, thuế tăng, thức ăn tăng, dầu xăng tăng, BOT tăng !!!! Mà lương thì tăng rất chậm so với mọi thứ

 20. Cứ lấy nhũng con số của đỉnh cao trí tuệ nổ rồi nhân cho 0,5 thì ta sẻ có con số gần đúng sự thật , nếu 2019 mà có những con số thật như vậy là củng rất là an ủi rồi vì vẩn chưa là số âm , nhưng công lao chắc chắn chẳng có liên quan gì đến ô TT đầu nghiêng hay ô tổng xe lăn , mà hiển nhiên là do người đã gây nên thương chiến mỹ Trung , đó chính là thánh Trump… người dân bây giờ đâu có ngu mà mấy ô cứ nổ kiểu ngáo đá đó hoài chán thấy mẹ…

 21. nói gì thì nói kinh tế việt nam đúng là đi lên thật mặc dù cái gì cũng có sự nguy hiểm trong đó

 22. Bây giờ chế độ csvn giống như căn nhà mục nát, gạch vữa rơi rớt tùm lum, bọn cai trị Việt Nam muốn vá chỗ này thì nó rớt chỗ kia, kết quả sau cùng là sụp đổ và sẽ đè chết cái bọn khốn nạn cs đã tàn phá đất nước này bao lâu nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *