Dự báo Châu Á 2020 (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chiều ngày 22/01, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ đã tổ chức buổi hội thảo Dự báo Châu Á năm 2020. Ba nội dung chính được đề cập trong buổi hội thảo này là mối quan hệ chính trị giữa Châu Á và Hoa Kỳ, tình hình an ninh và dự báo sự tăng trưởng kinh tế – thương mại tại khu vực Châu Á trong năm nay, 2020.
Theo các chuyên gia tại hội thảo, trong năm 2020 này sẽ không có nhiều thay đổi trong mối quan hệ của khu vực Châu Á với Hoa Kỳ. Tình hình dân chủ hóa tại khu vực này cũng sẽ không có nhiều biến động, bất chấp những gì đang xảy ra tại Hong Kong hiện nay.
Ông Raymond Vickery, Chủ tịch Ban nghiên cứu Wadhwani về Chính sách của Hoa Kỳ – Ấn Độ nói:
Tôi chưa nhìn thấy đòi hỏi tự thân thật sự cấp bách và đủ lớn về dân chủ và nhân quyền tại khu vực Châu Á hiện nay. Và với hệ thống chính trị của các nước lớn tại Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, thì tiến trình dân chủ hóa ở Châu Á sẽ không có những thay đổi lớn cho người dân ở khu vực này.
Bà Amy Searight, Cố Vấn Cấp Cao kiêm Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á, CSIS cho biết:
Năm 2019 là một năm đen tối đối với nhân quyền tại khu vực Châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Tuy vậy thì mối quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ trong năm nay vẫn là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cùng với chính sách tập trung vào thương mại và kinh tế của Tổng thống Trump thì tình hình dân chủ hóa tại Châu Á sẽ vẫn diễn ra rất chậm chạp.
Về tình hình an ninh tại Châu Á trong năm 2020 này, thì phần lớn các chuyên gia đều nhận định khu vực Biển Đông sẽ tiếp tục là điểm nóng thu hút sự quan tâm của Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới; và Trung Quốc sẽ tiếp tục thành công trong việc ngăn cản những nỗ lực thăm dò và khai thác dầu khí của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines… Philippines, theo các chuyên gia phân tích, sẽ tiếp tục xu hướng ngả theo Trung Quốc, còn riêng về Việt Nam thì nếu Trung Quốc tiếp tục gây sức ép mạnh hơn nữa, Việt Nam sẽ cân nhắc ngả hơn về phía Hoa Kỳ trong mối quan hệ đu dây giữa 2 cường quốc này, các chuyên gia dự báo.
Ông Gregory Poling, Giám đốc Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải thuộc CSIS chia sẻ:
Thực tế Việt Nam không còn lựa chọn khác. Họ cũng sẽ không dám có những hành động pháp lý để chống lại Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông bởi sự lệ thuộc nặng nề của quốc gia này với Trung Quốc. Vì vậy, họ chỉ có thể lợi dụng mối quan hệ với Hoa Kỳ để giảm sức ép của Trung Quốc mà thôi.
Buổi hội thảo cũng đề cập đến những dự báo về kinh tế và thương mại của khu vực Châu Á trong năm 2020 Mà theo các chuyên gia thì kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục trì trệ do những ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Thay vào đó, Ấn Độ và Indonesia được kỳ vọng là những quốc gia sẽ có mức tăng trưởng cao tại khu vực Châu Á trong năm nay.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/kien-thuc-tai-chinh

5 thoughts on “Dự báo Châu Á 2020 (VOA)

  1. Đảng thì cứ "quang vinh" còn dân thì cứ bỏ tiền ra để xuất khẩu lao động. ĐMcs bố láo ! 🇨🇳👅💩💩🚽

  2. Khi song duoi Che do Cong San viet Nam thay hen that, doi tra, vu khong, hoi lo, tham nhung, lam quyen, ke ca cuop, tu trung uong den dia Phuong, nhat la Thanh phan Cong an! Den ca benh vien, Truong hoc, noi chung moi Nganh nghe co lien quan den chinh phu! Dat nuoc bi xam chiem, chinh phu ngam mom nhu ngam phan, nhu lu chuoc, dan Len tieng bao ve dat nuoc thi ghep vao toi phan dong, Chong chinh quyen, dat nuoc nay truoc sau gi cung bi Bon khon cs nay ban cho trung quoc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *