Bạn đã biết cách sử dụng lệnh wipeout trong Cad chưa???

Kết quả sau khi thực hiện lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ

Kết quả sau khi thực hiện lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ

Đối với những người thường xuyên thiết kế bản vẽ chắc hẳn không thể bỏ qua lệnh wipeout. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về lệnh này, chúng có công dụng và cách sử dụng như thế nào. Chính vì vậy, bài viết dưới đây, https://traiphieuchinhphu.com sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về lệnh này.

Lệnh wipeout trong che giấu đối tượng Card là gì?

Nếu bạn muốn che dấu bất kỳ đối tượng nào trên bản vẽ, dù một hay nhiều số lượng mà không làm giảm chất lượng của bản vẽ đó thì bạn phải dùng tới lệnh wipeout. Lệnh này có tác dụng tạo một lớp phủ có khả năng che lấp mọi đối tượng mà người thiết kế không muốn hiển thị trong bản vẽ Cad.

Trong trường hợp bạn muốn đối tượng bị che hiển thị lại trạng thái ban đầu, chỉ cần bỏ lệnh này đi là được. Nhờ thao tác đơn giản, nhanh gọn nên các đối tượng trên bản vẽ không hề mất đi mà vẫn đảm bảo “sạch sẽ” và đẹp mắt.

Đây cũng chính là lệnh dùng để che phủ đối tượng khác khi chúng đang đè lên đối tượng cần thiết kế. Nhằm tạo khoảng trống giúp người thiết kế tập trung hơn, tạo bản vẽ chất lượng hơn.

Ngoài ra, với lệnh che phủ đối tượng, người thiết kế không chỉ che được một và nhiều đối tượng trong cùng một bản vẽ. Đảm bảo các tiêu chí của bản thiết kế chất lượng mà không cần phải mất thời gian xóa hay vẽ đi vẽ lại khi cần.

Với vai trò quan trọng và công dụng tuyệt vời nên bất kỳ người thiết kế nào cũng cần nắm vững và sử dụng thành thạo lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ.

Sử dụng lệnh che giấu các đối tượng trong thiết kế bản vẽ
Sử dụng lệnh che giấu các đối tượng trong thiết kế bản vẽ

Hướng dẫn sử dụng lệnh che giấu đối tượng trong bản vẽ

Nếu bạn mới tập tành thiết kế, chưa có kinh nghiệm thì hãy cập nhật ngay hướng dẫn sử dụng lệnh che giấu đối tượng trong bản vẽ chỉ với từng bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bạn nhấp chọn lệnh wipeout từ thanh ribbon của autoCAD nằm ở tab Home và group Draw. Hoặc bạn có thể mở menu Draw nằm trong giao diện Classic. Thậm chí bạn chỉ cần gõ trực tiếp lệnh từ bàn phím rồi nhấn enter là được.

Chọn lệnh trong thanh ribbon
Chọn lệnh trong thanh ribbon

Bước 2: Vẽ các điểm tạo đường đa giác kín bằng cách nhấp chuột vào lần lượt từng điểm vẽ, sau đó khép vòng bằng lệnh C. Tiếp tục nhấn enter để hoàn tất.

Vẽ các điểm tạo thành đường đa giác kín trên bản vẽ
Vẽ các điểm tạo thành đường đa giác kín trên bản vẽ

Bước 3: Lúc này vùng kín tạo ra sẽ che khuất các đối tượng trên bản vẽ, Để thiết kế bản vẽ dựa trên tỷ lệ chuẩn ban đầu, bạn chỉ cần nhấp chuột vào công cụ draw => wipeout.

Đối tượng trên bản vẽ được che phủ
Đối tượng trên bản vẽ được che phủ

Bước 4: Để sử dụng các công cụ trên lệnh che dấu đối tượng trong bản vẽ bạn tiến hành như sau:

 • Specify first point or Frames/Polyline: Kích chuột vào điểm đầu tiên của vùng kín bao quanh các đối tượng cần che dấu trong bản vẽ.
 • Specify next point: Kích chuột vào điểm thứ hai
 • Specify next point or Undo: Kích chuột vào điểm thứ ba
 • Specify next point or Close/Undo: Kích chuột vào điểm thứ tư
 • Specify next point or Close/Undo: Bạn nhấn enter để đóng kín các đường bao quanh đối tượng cần che phủ.
 • Nhấn enter vào phần text đã bị che phủ, tiếp tục vào tools rồi chọn draw order, chọn tiếp bring to front để hiển thị đối tượng đã bị che mà bạn muốn chúng hiển thị lại. Sau đó, bạn sao chép và di chuyển text nằm trong vùng kín mà bạn đã vào phần hatch của đối tượng.

Bước 5: Nếu bạn muốn đưa lên/xuống một đối tượng bằng lệnh wipeout thì bạn nhấp chuột trái vào đối tượng đó rồi nhấn chuột phải. Khi mục draworder xuất hiện, bạn có thể lựa chọn một trong bốn mục sau:

 • Bring to Front: Đưa đối tượng bị che phủ lên trên
 • Send to Back: Đưa đối tượng bị che phủ xuống dưới
 • Bring above objects: Đưa lên trên một hoặc nhiều đối tượng nào đó nằm trong bản vẽ
 • Send under objects: Chuyển xuống dưới đối tượng khác nằm trong bản vẽ.
Chọn các lệnh trong bản vẽ để thay đổi đối tượng
Chọn các lệnh trong bản vẽ để thay đổi đối tượng

Bước 6: Kết quả khi thực hiện lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ sẽ hiển thị như sau

Kết quả sau khi thực hiện lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ
Kết quả sau khi thực hiện lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ

Một nhánh khác của lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ

Nếu bạn không muốn vẽ nhánh đa giác mới thì bạn nên biến đa giác có sẵn trong bản vẽ thành đối tượng cần che phủ. Thực hiện thao tác gõ lệnh wipeout rồi nhấn chọn enter, tiếp tục gõ P (polyline) rồi chọn enter, chúng sẽ hiển thị như sau:

Một nhánh khác của lệnh che phủ đối tượng trong bản thiết kế
Một nhánh khác của lệnh che phủ đối tượng trong bản thiết kế

Ở nhánh này, người thiết kế có thể click chọn đối tượng polyline có sẵn bằng cách:

 • Nhấn Y enter nếu muốn xóa bỏ polyline cũ để thiết kế cái mới
 • Nhấn enter nếu bạn không muốn xóa bỏ polyline cũ, lúc này trong bản vẽ sẽ tồn tại song song hai đối tượng wipeout và polyline ở cùng một vị trí.

Trong trường hợp người thiết kế muốn ẩn hoặc hiện khung của đối tượng bị che phủ, chỉ cần gõ lệnh wipeout, chọn enter, tiếp tục chọn F rồi enter. Lúc này bản vẽ sẽ hiển thị wipeout enter mode on/of/display but not plot.

 • Nếu bạn chọn On thì các đường bao quanh đối tượng sẽ nhìn thấy và hiển thị rõ khi bản vẽ được in ra.
 • Nếu bạn chọn Of thì các đường bao quanh đối tượng bị che phủ sẽ bị ẩn đi, không hiển thị khi in ra.
 • Nếu bạn chọn Display but not plot thì đường ranh giới bao phủ đối tượng sẽ hiển thị trên bản vẽ nhưng không cho phép thấy khi in ra.

Tùy vào đối tượng cần thiết kế trong bản vẽ mà người thiết kế sử dụng một lệnh duy nhất hoặc kết hợp cùng với các lệnh khác sao cho phù hợp để tối ưu hóa bản vẽ nhìn sạch đẹp, chất lượng.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, thao tác lệnh che phủ đối tượng trong bản vẽ cần thực hiện thành thạo mà bất kỳ người thiết kế nào cũng phải có kinh nghiệm. Hy vọng với những thông tin về lệnh wipeout mà traiphieuchinhphu.com chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang làm trong ngành thiết kế bản vẽ.

26 thoughts on “Bạn đã biết cách sử dụng lệnh wipeout trong Cad chưa???

 1. Mr Than Le cho hỏi sau khi nháy đúp sửa block xong quay ra model chính thì hay bị đơ là lỗi gì vậy, cách xử lý thế nào? Cảm ơn!

 2. anh cho em hỏi là có lệnh nào để quét 1 lượt tìm được các nét wipeout không ạ? nhiều bản vẽ em nhận từ nước ngoài em cần xóa wipeout, mà rất khó để tìm đc nét wipeout, em cảm ơn anh.

 3. Thầy cho em hỏi thêm: Lệnh wipeout này không dùng được cho vòng tròn ạ? ( bản vẽ quy hoạch mà có các mặt bằng mái đã hatch, muốn chèn ký hiệu vòng tròn có số bên trong đè trên mái hatch), em thử wipeout mà ko đc?

 4. e vẽ wipeout nhưng không che được hatch dù đã BRING TO FRONT.. chỉ e cách khắc phục với ạ

 5. Nhưng bài hdan vừa ngắn vừa đầy đủ nội dung. không chán cho người xem. Bài giảng lại rất chi tiết. Cảm ơn sự chia sẻ của t

 6. CHI TIẾT LÀ CỬA THÌ DỄ VẼ NỀN , NHỮNG CHI TIẾT NHƯ CỤM VAN THÌ VẼ NỀN THẾ NÀO DC Ạ, MONG ANH CHỈ GIÚP ĐỂ SỬ DỤNG LỆNH WIPEOUT

 7. Thanks. Cho em hỏi là làm cách nào để lấy mấu hacth từ hình vẽ này sang hình vẽ khác trên cùng một file cad

 8. Cho em hỏi tại sao lệnh Wipeout không nhận đường Pline vậy anh? Rất mong câu trả lời của anh!

 9. dùng lệnh Wipeout cho đối tượng không phải là hình chữ nhật mà là các hình phức tạp khác ví dụ như bồn cầu trong bản vẽ của thầy thì sao thầy, e, cảm ơn!

 10. Wipeout cho lựa chọn object thì hay quá. Bản vẽ em cần wipeout theo diện tích bao bởi đường spline thì làm sao đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *