Giật mình với những vấn đề tồn tại Nền kinh tế Việt Nam sau 30 năm đổi mớiGiật mình với những vấn đề tồn tại Nền kinh tế Việt Nam sau 30 năm đổi mới
Sau khi thực hiện mở cửa kinh tế vào tháng 12/1986, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong khu vực, nhưng đồng thời cũng bộc lộ nhiều vấn đề tồn tại.
Tại buổi Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 vừa qua, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho hay: “Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam vẫn chưa có được một thế hệ các nhà công nghiệp ngang tầm thế giới. Chỉ 14% doanh nghiệp Việt có lĩnh vực hoạt động chính là chế tạo”.
Mặc dù chưa có một nền công nghiệp định hình nhưng những vấn nạn về môi trường gần đây lại cho thấy Việt Nam đang đi theo “vết xe đổ” của Trung Quốc. Đã vậy, nông nghiệp vốn là “xương sườn” của nền kinh tế lại tỏ ra rất dễ bị tổn thương trước trái cây, nông sản giá rẻ từ Trung Quốc, Thái Lan.
Nông sản sụt giá nghiêm trọng
Việt Nam là nước có hơn 70% dân số sống chủ yếu bằng nông nghiệp, việc nông sản liên tục bị sụt giá trong thời gian qua có tác động không nhỏ đến kinh tế của nhiều hộ gia đình.
Từ nhiều năm gần đây, có không ít các đợt kêu gọi “giải cứu nông sản” trên toàn quốc, nổi bật là cuộc giải cứu giá thịt lợn năm ngoái, giải cứu dưa hấu… và mới đây nhất, các nông dân ở phía Bắc đang lâm cảnh túng quẫn khi su hào, củ cải đến mùa thu hoạch phải nhổ bỏ, cho bò ăn… vì giá bán còn “rẻ hơn cho”.
Người nông dân bị phụ thuộc vào các thương lái Trung Quốc dẫn đến tình trạng “được mùa ép giá”, bán ra với mức giá lỗ. Trong khi nông sản đến tay người tiêu dùng thì giá vẫn ở mức không hề rẻ bởi phải kênh qua quá nhiều loại thuế phí và khâu trung gian. Điều này dẫn đến một nghịch lý người mua không được mua sản phẩm với giá tốt, người bán thì bị ép giá phải bán lỗ.
Đáng nói, mặc dù giá rau trong nước đang giảm ở mức thấp kỷ lục, nhưng nhập khẩu rau từ các nước trong 2 tháng đầu năm 2018 vẫn tăng mạnh. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong 2 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau ước đạt 72 triệu USD (hơn 1.600 tỷ đồng), tăng hơn gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2017. Tính riêng trong tháng 2, Việt Nam đã nhập khoảng 3.000 tấn rau từ Trung Quốc.
Điều này phơi bày một thực tế rằng các nhà làm chính sách và nông dân chưa có được tiếng nói chung trong quy hoạch tổng thể từ việc trồng cây gì, con gì cho đến việc bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người nông dân. Các thương lái Trung Quốc đã đánh trúng vào điểm yếu này qua đó khiến nhiều nông dân điêu đứng, ngậm ngùi đứng nhìn vườn cây con trái của mình phải đổ bỏ.
Hơn 4.000 năm qua đã chứng minh một thực tế rằng nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế cũng như văn hóa người Việt. Nếu không có những chính sách phù hợp, lấy nông nghiệp làm trọng thì chúng ta thực sự đang đánh mất một “đòn bẩy” quan trọng cho sự phát triển của đất nước.
Nợ công tăng cao
Nợ công là một vấn đề nhức nhối của kinh tế Việt Nam, khi tốc độ tăng trưởng GDP của quốc gia không thể đáp ứng được tốc độ tăng chi tiêu của Chính phủ, đó là lúc nợ công đạt đến ngưỡng báo động, không đủ tiền để chi tiêu, Chính phủ buộc phải vay nợ bằng ngoại tệ lẫn nội tệ thông qua hình thức in thêm tiền, phát hành trái phiếu chính phủ.
Theo Báo cáo nợ công của Chính phủ, nợ công năm 2017 của Việt Nam lên đến 3,31 triệu tỷ đồng, bằng 62,6% GDP, tính bình quân, mỗi người Việt từ trẻ em mới sinh đến cụ già đều đang cõng trên lưng 33 triệu đồng tiền nợ công, cao gấp 1,4 – 3 lần quốc gia khác.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

18 thoughts on “Giật mình với những vấn đề tồn tại Nền kinh tế Việt Nam sau 30 năm đổi mới

 1. Gọi là đổi mới nhưng sự thật thì họ chẳng đối mới cái gì cả, trước đây đói ăn thiếu thốn là bởi họ kìm nén, áp đặt, thì hành những chính sách trái ngược với thị trường, dẫn tới hàng hóa k lưu thông, không khuyến khích SX và năng xuất rất thấp…do vậy dẫn tới muôn ngàn khó khăn, khi k thể chịu đựng được họ buộc phải cởi bỏ các nút thắt, chỉ cần vậy khi hàng hóa được lưu thông, thị trường hình thành thì nó tự vận hành theo qui luật của nó!
  Cho dù có cởi mở hơn nhưng vẫn là nửa vời, như lò so bị đè nén nới đến đâu nó bung ra đến đó, đến giờ thì sức bung đã hết, đã lạm dụng hết sức mạnh của nó…nó đang giai đoạn thoái trào chỉ đi xuống nếu không thay đổi!

 2. Nước Mĩ của các bạn cấm vận Việt Nam từ năm 1975 đến 1994 mới gỡ xuống. Việt Nam đến giờ được như vậy là giỏi rồi còn muốn thế nào nữa

 3. Nước mình muốn đổi mới bắt buộc phải từ con người. Đầu tiên phải từ giới lãnh đạo nếu vẫn còn hệ tư tưởng thà mất nước còn hơn mất đảng thì đám đó vứt đi đã mất nước rồi còn mẹ gì nữa đâu, đồ ngu.để đám ngu lãnh đạo thì xuống địa ngục là cái chắc. Tiếp theo phải luôn có tư tưởng trẻ em là tài nguyên quan trọng bậc nhất, đất nước thành công hay thất bại trong tương lai đều do cách giáo dục bây giờ cho mỗi đứa trẻ, tiếp theo đến thanh niên phải đào tạo cho họ một khí thế phải cống hiến cái gì đó nhỏ nhất cho đất nước. Đầu tư về mặt con người ổn rồi sẽ có chất xám xuất hiện muốn công,nông,doanh nghiệp đều thực hiện được. Chứ nước ta muốn tài nguyên có tài nguyên, muốn địa thế có địa thế. Muốn dân số trẻ có dân số trẻ .có trong tay bài tốt như vậy giới lãnh đạo đánh làm sao nát bét. Tài nguyên, khoáng sản, rừng, biển, đất hết sạch còn con người xuất qua nước khác làm culi .giúp nước khác giàu còn dân mình kiếm đồng tiền trinh.còn trẻ em hôm nay bị cô giáo hành hạ ngày mai bị thằng khác hiếp dâm, giáo dục thì dạy ra một đám chỉ biết lý thuyết ko biết thực hành. Đất nước, dân tộc này ko diệt vong còn may 😕😕😕😢😢

 4. Sau khi cuộc nội chiến giữa 2 miền nam Bắc kết thúc, khi đã có đc hòn ngọc viễn đông trong tay ko tiếp tục phát huy đã là sự thất bại, 11 năm sau, khi tỉnh ngộ ra mới cho mở cửa kt mặc dù phát triển có nhanh hơn các nc ĐNA, nhưng so với châu âu, và 1 số nc Châu á ptriển là đã bị tụt lùi quá xa rồi, còn thời điểm hiện tại thì bị trung+ điều khiển và gần như phụ thuộc vào trung+. Hi vọng vụ trịnh Xuan Thanh sớm kết thúc để Hiệp định thương mại châu âu đc kí kết.

 5. Trí tuệ siêu đẳng của cs thì nói làm gì . Chúng cho mình siêu đẳng xóa bỏ mọi nền kinh tế của miền Nam Việt Nam , giờ chúng fai bắt đầu lại chính kiểu KT ấy theo một cách què quạch.

 6. VN không thiếu j cả: thông minh, linh hoạt, tài nguyên rừng, khoáng sản, biển, vị trí địa tốt nhưng kém phát triển chỉ vì cơ cấu không có điều kiện cho người tài đức làm lãnh đạo.

 7. Vietnam còn hơn 70% dân số làm nông nghiệp và sẽ buồn o thích quan chức vì yếu kém tham ô còn hơn 20 %dân số lao động trí óc giầu có sẽ ơn đảng ca ngợi đảng và hay chửi bọn phản động 3///

 8. Giao dịch tiểu ngạch với Tàu cộng đã phá nát nền kinh tế Việt Nam vốn dĩ chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Bây giờ việc Cướp đất của nông dân,việc cho tiền Tàu cộng được chi tiêu ở 7 tỉnh biên giới đã đẩy người dân đến đường cùng không lối thoát.Cái còn lại cuối cùng của người dân là sức lao động được bán rẻ ở nước ngoài và ngay trên chính quê hương đất nước của mình. Cuộc sống thiếu thốn khổ cực cộng với ô nhiễm môi trường toàn diên từ không khí,nước,thức ăn,rồi tai nạn đủ loại đã làm cho người dân Việt Nam chết âm thầm hàng loạt mà không ai biết.

 9. 40 năm đất nước đã qui về một mối mà lòng người thì tan tác phương nào?.
  40 năm con người được giải phóng mà đất nước đang đi về đâu?.
  Ta thấy gì hôm nay, ta đã thấy gì 40 năm nay và, ta thấy đâu ngày mai?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *