Gốm sứ Chu Đậu – Thương hiệu gốm mang nét văn hóa độc đáo

Thương hiệu gốm sứ Chu Đậu 

Gốm Chu Đậu là thương hiệu gốm nổi tiếng, mang giá trị truyền thống của đất nước và con người Việt Nam. Những sản phẩm của làng nghề gốm Chu Đậu đều mang nét đặc trưng riêng của miền quê Bắc Bộ. Ở bài viết này, hãy cùng Decopro khám phá đôi nét độc đáo của dòng gốm sứ Chu Đậu và những giá trị đặc biệt của sản phẩm truyền thống này.

Đôi nét về thương hiệu gốm sứ Chu Đậu

Nhắc đến gốm sứ Chu Đậu là sẽ nhớ đến làng nghề gốm Chu Đậu tỉnh Hải Dương. Đây là làng nghề gốm sứ lâu đời với hơn 550 năm lịch sử và trải qua rất nhiều thăng trầm. Vào thế kỷ 15, những người thợ gốm Chu Đậu đã chế tác nên những sản phẩm gốm quý giá với màu men đa dạng và hoa văn tinh tế. Đây cũng là khoảng thời gian gốm Chu Đậu phát triển cực thịnh. Với bề dày lịch sử văn hóa lâu dài, gốm Chu Đậu được nhà nước xét vào nhóm di tích khảo cổ học cấp Quốc Gia.

Đã có khoảng thời gian cái tên gốm sứ Chu Đậu không còn xuất hiện trên thị trường gốm sứ Việt Nam. Tưởng chừng như nghề làm gốm ở làng Chu Đậu dần bị mai một, thất truyền. Thế nhưng gần đây do phát hiện sự có mặt của bình gốm sứ hoa lam được lưu giữ ở Bảo tàng Topkapi Saray, Thổ Nhĩ Kỳ mà người ta bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc chiếc bình gốm. Từ đây, những người con Chu Đậu bắt đầu khôi phục lại làng nghề gốm truyền thống trứ danh trong quá khứ.

Thương hiệu gốm sứ Chu Đậu 
Thương hiệu gốm sứ Chu Đậu

Ngày này, gốm sứ Chu Đậu trở thành thương hiệu gốm nổi tiếng tại Việt Nam và thu hút được rất nhiều khách du lịch. Với đà phát triển mạnh mẽ, không chỉ trong nước mà những sản phẩm gốm của làng nghề Chu Đậu đã có mặt ở rất nhiều quốc gia như Nhật, Anh và các nước châu Phi.

Nét riêng biệt của sản phẩm gốm sứ Chu Đậu 

Làng nghề gốm Chu Đậu hồi sinh đã đánh dấu cho sự khôi phục và phát triển của sản phẩm gốm mang nét đẹp văn hóa và giá trị truyền thống. Từ bàn tay tài hoa của những người thợ gốm Chu Đậu đã cho ra lò những sản phẩm gốm chất lượng. Những chiếc bình gốm sứ ở đây mang một nét đẹp riêng biệt mà khó có thể lẫn với gốm sứ ở địa phương khác.

Những sản phẩm gốm sứ của làng nghề Chu Đậu được làm từ nguyên liệu đất sét trắng ở vùng Trúc Thôn, Thị xã Chí Linh. Nguyên liệu này sẽ được hòa với nước lọc và các phụ gia để tạo thành hỗn hợp hồ làm gốm. Hỗn hợp hồ này phải đạt độ mịn, mềm và dẻo cần thiết thì mới được mang đi chuốt, nặn trên bàn xoay. Từ khâu nặn, đúc gốm cho đến khâu vẽ, trang trí đều được làm hoàn toàn thủ công bởi bàn tay điêu luyện của thợ gốm làng Chu Đậu.

Đặc điểm nổi bật của gốm sứ làng Chu Đậu đó là sở hữu màu men trắng rất trong. Họa tiết xanh của những chiếc bình gốm sứ là nhờ vào men trắng chàm, hoa văn đỏ nâu. Còn họa tiết xanh lục vàng là nhờ vào màu men tam thái. Hoa văn trên các sản phẩm gốm Chu Đậu đều rất tinh xảo và mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt. Bí quyết để đạt được sự tinh xảo này là nhờ vào kỹ thuật vẽ dưới men, mang nung trong lò rồi sau đó mới phù men tam thai và đem nung lại. Chính nhờ vào sự điêu luyện, tinh tế và kỹ thuật bài bản mà những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu luôn giữ nguyên được nét đẹp từ kiểu dáng và màu sắc qua hàng thế kỷ.

Đôi nét về sản phẩm gốm sứ Chu Đậu trên cũng đã cho thấy được những nét đẹp nét riêng biệt và độc đáo của thương hiệu gốm trứ danh. Nếu bạn là người yêu thích những sản phẩm mang nét đẹp văn hóa truyền thống. Bạn muốn chiêm ngưỡng và sở hữu những bộ sưu tập, những chiếc bình gốm sứ Chu Đậu nhiều màu sắc tuyệt đẹp. Hay bạn muốn gửi những chiếc bình gốm Chu Đậu tại Hà Nội làm món quà tặng đối tác, quà tặng khai trương. Hãy liên hệ với Decorpro – cửa hàng quà tặng, shop quà tặng và cho thuê đồ decor để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm đẹp, chất lượng.  https://www.facebook.com/Decopro.vn 

Xem thêm các tin tức khác tại https://traiphieuchinhphu.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *