Tuyệt chiêu tắt máy tính bằng bàn phím vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách tắt máy tính bằng bàn phím siêu nhanh cho laptop & PC

Bạn đã bao giờ thấy mình muốn tắt máy tính hoặc chuyển sang chế độ ngủ mà không cần chuột? Có thể bạn đang tìm kiếm một phím tắt cho chế độ ngủ của Windows vì chuột của bạn không hoạt động hoặc có lẽ bạn chỉ muốn làm việc hiệu quả hơn. Hãy cùng https://traiphieuchinhphu.com/ tìm hiểu các cách thức tắt máy tính bằng bàn phím đơn giản sau đây.

Tuyệt chiêu tắt máy tính bằng bàn phím vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết
Tuyệt chiêu tắt máy tính bằng bàn phím vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết

Phương pháp 1: Sử dụng Phím tắt từ Menu nâng cao “Power User Menu” Menu

Phím tắt trên Windows 10 đáng tin cậy nhất không phải là phím tắt thực sự đúng hơn, đó là một chuỗi phím nhanh. Tuy nhiên, vì chúng hoạt động mà không cần bất kỳ thiết lập nào và trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, đó là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Nhấn Win + X để mở Menu Power User. Bạn sẽ nhận thấy các ký tự được gạch chân tương ứng với các phím tắt cho các hành động đó. Nhấn U, sau đó sử dụng một trong các phím sau để tắt, ngủ hoặc thực hiện các tác vụ nguồn khác:

 • Nhấn U một lần nữa để tắt Windows.
 • Nhấn phím R để khởi động lại.
 • Nhấn S để đưa Windows vào chế độ ngủ.
 • Sử dụng H để ngủ đông.
 • Nhấn vào I để đăng xuất.
Nhấn Win + X để mở Menu Power User. Bạn sẽ nhận thấy các ký tự được gạch chân tương ứng với các phím tắt cho các hành động đó
Nhấn Win + X để mở Menu Power User. Bạn sẽ nhận thấy các ký tự được gạch chân tương ứng với các phím tắt cho các hành động đó

Phương pháp 2: Phím tắt Alt + F4 Chế độ ngủ

Như bạn có thể biết, nhấn Alt + F4 sẽ đóng cửa sổ hiện tại, giống như nhấp vào X ở góc trên cùng bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn hiện chưa chọn cửa sổ nào, bạn có thể sử dụng Alt + F4 làm phím tắt cho chế độ ngủ trong Windows 10.

Để đảm bảo bạn không có bất kỳ ứng dụng nào cần phải chạy, hãy nhấn Win + D để hiển thị màn hình của bạn. Từ đó, nhấn Alt + F4 và bạn sẽ mở hộp thoại Shut Down Windows.

Nếu bạn hiện chưa chọn cửa sổ nào, bạn có thể sử dụng Alt + F4 làm phím tắt cho chế độ ngủ trong Windows 10.
Nếu bạn hiện chưa chọn cửa sổ nào, bạn có thể sử dụng Alt + F4 làm phím tắt cho chế độ ngủ trong Windows 10.

Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể thấy Tắt hoặc Ngủ trong hộp thoại được thả xuống theo mặc định. Nếu bạn hài lòng với điều này, chỉ cần nhấn Enter để xác nhận lựa chọn. Nếu không, hãy sử dụng các phím mũi tên để chuyển sang các tùy chọn khác, sau đó nhấn Enter khi bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn chưa biết thủ thuật này, hãy xem các mẹo khác để tăng cường quá trình tắt Windows 10.

Phương pháp 3: Tạo lối tắt riêng để thiết lập chế độ ngủ Windows 10

Mặc dù không có phím tắt ngủ nào được tích hợp sẵn cho Windows 10 nhưng bạn có thể tạo phím tắt cho riêng mình một cách khá dễ dàng.

Tạo một lối tắt mới

Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào một vị trí trống trên màn hình của bạn và chọn New > Shortcut..

Để tắt Windows ngay lập tức và đóng bất kỳ chương trình đang mở nào: shutdown.exe -s -t 00 -f
Để tắt Windows ngay lập tức và đóng bất kỳ chương trình đang mở nào: shutdown.exe -s -t 00 -f

Trong hộp kết quả, bạn sẽ cần nhập các văn bản khác nhau tùy thuộc vào việc bạn muốn sử dụng phím tắt để đưa máy tính vào tình trạng ngủ hay phím tắt để tắt máy tính. Sử dụng như sau:

 • Để tắt Windows ngay lập tức và đóng bất kỳ chương trình đang mở nào: shutdown.exe -s -t 00 -f
 • Để tạo lối tắt cho máy tính ngủ: rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0

Gán phím tắt cho lệnh

Bây giờ bạn đã có một phím tắt cho tùy chọn bạn muốn, bạn chỉ cần gán cho chúng một tổ hợp phím. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào lối tắt mới của bạn trên màn hình và chọn Properties. Chọn tab Shortcut ở trên cùng và trong phím Shortcut, hãy nhập một tổ hợp bạn muốn.

Chọn tab Shortcut ở trên cùng và trong phím Shortcut, hãy nhập một tổ hợp bạn muốn.
Chọn tab Shortcut ở trên cùng và trong phím Shortcut, hãy nhập một tổ hợp bạn muốn.

Bạn nên chọn thứ gì đó chưa được các chương trình khác sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tổ hợp phím tắt bạn đã đặt không dễ bị vô tình sử dụng, vì bạn sẽ không muốn đột ngột tắt hệ thống của mình khi đang hoạt động.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK , phím tắt bạn vừa mới tạo hoặc các phím tắt bàn phím Windows của bạn sẽ hoạt động. Nếu bạn quyết định không muốn sử dụng, chỉ cần xóa tệp lối tắt.

Bây giờ bạn đã biết một số phím tắt ở chế độ ngủ để dễ dàng tắt hoặc đưa Windows vào chế độ ngủ. Điều này giúp bạn dễ dàng truy cập các tùy chọn nguồn điện mà không cần loay hoay trong các menu.

Thật không may, có một cảnh báo nhỏ với phím tắt để đưa máy tính vào trạng thái ngủ. Nếu bạn đã bật chế độ ngủ đông trên máy tính của mình, lệnh này sẽ khiến máy tính ở chế độ ngủ thay vì ngủ đông. Xem giải thích của chúng tôi về chế độ ngủ đông trong Windows để tìm hiểu cách tắt tính năng này.

Bạn có nên xóa tệp Hiberfil.sys trong Windows 10 không?

Chế độ ngủ đông trong Windows 10 chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa. Bạn có thể xóa hiberfil.sys, nhưng bạn có nên không? Đây là những gì bạn cần biết về chế độ ngủ đông.

Chế độ ngủ đông là một trong số các tùy chọn cấp nguồn trong Windows 10. Tất nhiên, ngủ đông sẽ làm cho máy tính đóng hoàn toàn và giúp rút phích cắm máy của bạn một cách an toàn. Ngủ và ngủ đông là hai lựa chọn khác nhau.

Thay vì lưu trữ phiên của bạn trong RAM (sẽ bị mất nếu pin của bạn hết), chế độ ngủ đông sẽ lưu tạm thời vào ổ cứng của bạn và sau đó tắt. Với chế độ ngủ đông, bạn có thể rút phích cắm của máy tính để bàn trong một tuần, cắm lại và sau đó tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại.

Chế độ ngủ đông là một lựa chọn tốt nếu bạn không có ý định sử dụng máy tính trong thời gian dài. Đó là một lựa chọn tốt cho máy tính xách tay.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến việc  tắt máy tính bằng bàn phím . Hy vọng những chia sẻ này là hữu ích và giúp bạn nắm thêm được những cách thức thú vị để tắt cũng như đưa máy tính vào trạng thái ngủ một cách đơn giản nhất có thể. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích cũng như các thao tác thú vị trên máy tính, hãy truy cập vào trang web chính thức của traiphieuchinhchu.com ngay hôm nay.

13 thoughts on “Tuyệt chiêu tắt máy tính bằng bàn phím vô cùng đơn giản

 1. Anh ơi khi mình tắt máy tính nhưng không thoát ra các phần mềm ứng dụng rồi nhấn tắt theo cách truyền thống thì có sao ko ạ

 2. anh ơi tại sao laptop em mỗi lần mở màn hình lên là là máy tự động bật nguồn vậy ạ? đó là lỗi hay tính năng trong máy vậy ạ? nếu là tính năng thì làm sao tắt tính năng đó ạ? em đang dùng thinkpad. mong anh giải đáp

 3. Tắt máy tính có cần rút dây cấp nguồn không anh? Để dây nguồn không rút có tốn điện không ạ? Thanks

 4. anh ơi sao máy tính của em tính bằng cách thông thường lại k tắt đc k đc khi ấn alt rồi f4 thì màn hình dừng 1 lúc r k làm j cả là sao

 5. anh ơi, em nhấn phím tổ hợp alt+f4 rồi mà máy tính chỉ sáng lên , tại sao vậy, trong khi em bấm cùng lúc 2 phím đó r

 6. Máy mở lên mà Logg Off mình bấm phím nào để mở máy trở lại bình thuờng vậy ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *