Kiem xa Bia trong lonKiểm xạ trong nhà máy bia

Các bạn hình dung đang đi ngoài đường nhiệt độ nắng nong lên tới 39-40 độ, bạn tạt vào 1 siêu thị mua 1 lon bia hay 1 lon nước ngọt để giải khát. Đem lon bia đó về nhà, vội vàng cậy nắp lon, rót vội vàng vào cốc để trực nốc 1 hơi bia lạnh để tận hưởng cảm giác sung sướng.
Nhưng trước mắt bạn là 1 cảnh tượng làm bạn dở khóc dở cười, cả 1 lon bia rót ra chưa được một ngụm. Nhà máy bia đó đã làm ra 1 lon bia lỗi, lượng bia đổ vào lon bị thiếu rất nhiều.
Và có gì đảm bảo hàng triệu lon bia sản xuất ra có bao nhiêu lon bị lỗi như vậy, rõ ràng đây là điểm trừ đánh vào danh tiếng của hãng bia đó.
Vậy giải pháp để kiểm soát được toàn bộ số lon bia sản xuất ra có được đổ đầy đủ bia hay không là gì? Đó chính là việc sử dụng thiết bị đo mức bia trên lon hay còn gọi là máy Fill Leveler, đây là một thiết bị sử dụng công nghệ tia bức xạ hoặc là thiết bị tia X hoặc là sử dụng nguồn Am-241.
Nguồn Am-241 phát xạ ra tia gamma hoặc thiết bị tia X có năng lượng tia X xung quanh 60kV sẽ chiếu qua một vị trí sát với nắp của lon bia, chùm tia bức xạ ion hóa sau khi đi qua lon bia đó sẽ đập đến một đầu dò detector được bố trí phía đối diện.
Nếu lon bia được chất lỏng (bia) điền đầy, chất lỏng sẽ cản các tia bức xạ ion hóa, vì vậy đầu dò ghi nhận một lượng bức xạ đến rất ít. Ngược lại nếu lon bia đó bị thiếu bia, không có gì ngăn cản tia bức xạ đến đầu dò, liều lượng bức xạ đến đầu dò sẽ tăng đột biến.
Thiết bị đo mức này được gắn trên dây chuyền đóng lon bia, đảm bảo 100% số lon bia được kiểm tra. Khi đầu dò ghi nhận số liệu cao bất thường, nó sẽ phát tín hiệu một van cơ khí nén nằm trên dây chuyền đạp lon bị thiếu đó ra khỏi đường băng. Lon đó sẽ không được đóng thùng.
Kiểm xạ các thiết bị đo mức trong nhà máy bia, nước ngọt này để đảm bảo liều lượng bức xạ phát ra không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của những người làm việc xung quanh. Đảm bảo phát hiện các bất thường về dò rỉ phóng xạ.
Liên hệ kiểm xạ: 0983374983 (duongcm@ae-rad.vn)

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *