Lượng người nhập tịch cao kỉ lục trước kì bầu cử Tổng thống Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong năm tài khoá 2019 chấm dứt ngày 30/9/2019, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã cho 833.000 người vào quốc tịch Mỹ. Đây là số cao nhất trong suốt 11 năm qua. Trong năm tài chính này, USCIS vừa chứng kiến lời tuyên thệ trung thành của 60 công dân mới, đến từ 51 quốc gia khác nhau, trong một buổi lễ nhập tịch đặc biệt diễn ra tại Bảo tàng Thổ dân Mỹ.

Tay trái cầm quốc kỳ Mỹ, tay phải đặt lên trước ngực, nhóm người này đang đọc lời tuyên thệ trung thành với nước Mỹ …

Sandra Amoah, công dân mới từ Ghana, chia sẻ: “Được là một thành viên và phục vụ cho một trong những quốc gia vĩ đại nhất thế giới đối với tôi có ý nghĩa rất lớn.”

Đối với 60 người đến từ 51 quốc gia khác nhau này, từ già tới trẻ, đây là bước đi cuối cùng để trở thành một công dân Mỹ, nhưng cũng là bước khởi đầu mới trong cuộc đời.

Yaw Opoku Amoah, công dân mới từ Ghana, cho biết: “Sự kiện này sẽ giúp mở ra nhiều cánh cửa cho tôi, một người trẻ, để tiếp tục phát triển, đó quả thật là một cơ hội tuyệt vời.”

Virginia Growich, công dân mới từ Anh, nói: “Tôi cảm thấy rất xúc động, và tôi cảm thấy đây là một đặc ân mà không nhiều người có được.”

Trở thành công dân Mỹ có được nhiều quyền lợi, một trong số đó là quyền được bảo lãnh người thân trong gia đình sang Mỹ, cũng như được nhận những công việc trong chính quyền liên bang, và ra tranh cử. Tuy vậy trong số những người ở đây ngày hôm nay, rất nhiều người đang háo hức để được đi bỏ phiếu trong kì bầu cử Tổng thống sắp tới.

Sumreen Amer, công dân mới từ Pakistan, nói: “Tôi đã trở thành công dân Mỹ, và phần thú vị nhất đó chính là năm sau tôi sẽ được bỏ phiếu, và tôi sẽ đi bầu.”

Virginia Growich cho biết thêm: “Tôi rất muốn được đi bầu.”

Mặc dù chính quyền TT Trump đề xuất cắt giảm mạnh số lượng người nhập cư hợp pháp và di dân được gia đình bảo lãnh, giới hạn số người tị nạn được qua Mỹ trong năm 2020 ở mức 18.000, USCIS, cơ quan chính phủ nắm trách nhiệm kiểm soát dòng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ, đã cho 833.000 người nhập tịch trong năm tài khoá 2019, cao nhất trong 11 năm trở lại đây.

Sarah Taylor, quyền giám đốc của USCIS khu vực Washington, cho biết một trong những lí do khiến lượng người nhập tịch tăng vọt có thể là do kì bầu cử Tổng thống sắp tới.

Sarah Taylor, quyền giám đốc của USCIS khu vực Washington, cho biết: “Thường trước một kì bầu cử Tổng thống, số người nhập tịch sẽ luôn tăng vọt. Con số này giữ ở mức cao trong một vài năm trước, và chúng tôi dự đoán là nó sẽ tiếp tục cao như vậy.”

Đến từ những quốc gia như Afghanistan và Yemen, những công dân mới này đang hi vọng vào một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình, giống như những gì họ nói: trở thành công dân Mỹ sẽ mở ra những cánh cửa mới cho họ trên vùng đất của những cơ hội.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

8 thoughts on “Lượng người nhập tịch cao kỉ lục trước kì bầu cử Tổng thống Mỹ (VOA)

  1. Nhập tịch Mỷ rất đắc giá. Và cay đắng bứơc cuộc đời bứơc qua Mỷ , có nhửng con người bị nông nỗi dồn vào con đừơng. Tuỳ người lở bứơc.!

  2. Ai chẳng muốn trở thành công dân Mỹ. Nhất là những nước nghèo và không có tự do ví dụ như Bắc Triều Tiên Trung Quốc Việt Nam…

  3. Đặng Thị Hoàng Yến là cựu quan chức cộng sản cũng tuyên thệ trung thành!? Sau khi đục khoét xong tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *