MARGIN CON DAO 2 LƯỠI

Bài viết này Ad dành cho các nhà đầu tư đang dùng Margin – Đang có ý định dùng Margin có thêm được những phần kiến thức quan trọng về sử dụng công cụ này.
Bài viết bắt nguồn từ quá trình trao đổi và nói chuyện với nhiều anh chị tâm sự với Ad khi giao dịch Margin nhưng thực tế lại rất mơ hồ về các rủi ro tiềm tàng của công cụ này.
Rủi ro chi phí hay mức lãi suất cho vay chỉ là cái sau cùng mà chúng ta tính tới khi chúng ta sử dụng công cụ này. Nó không quá quan trọng vì nếu bạn dùng Margin sai thì tổn thất là lớn hơn rất nhiều so với lợi thế về lãi.

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu một số khái niệm đầu tiên về Margin
Margin nói đơn giản là khoản tiền công ty chứng khoán cho bạn vay để tăng SỨC MUA của tài khoản để đạt được mức lợi nhuận cao hơn.
Bạn mua được nhiều hơn với số vốn không đổi sẽ làm tăng lợi nhuận là MẶT LỢI của MARGIN
Còn mặt hại thì MARGIN cũng giúp bạn nướng cháy tài khoản nhanh hơn bao giờ hết .
Tốc độ lợi nhuận tăng và tốc độ khoản lỗ tăng là tương ứng theo mức độ bạn vay thêm tiền từ công ty chứng khoán.
Chúng ta cần nhấn mạnh một điều MARGIN là công cụ không bắt buộc mà nhà đầu tư phải sử dụng vì vậy nói việc cần hay không cần la theo quan điểm của từng nhà đầu tư.
Việc cho vay MARGIN người nắm quyền chủ động là nhà đầu tư vì bạn có quyền vay hoặc không cũng như có quyền bán hoặc không . Ngoại trừ trường hợp giá giảm Công ty chứng khoán yêu cầu bạn phải bổ sung ký quỹ.
Các cổ phiếu khác nhau và các công ty chứng khoán khác nhau sẽ cho mức cho vay ký quỹ khác nhau theo Mã và theo quy định ký quỹ. Việc cho vay dựa trên các quy định luật pháp hiện hành.
Ở đây trong giới hạn bài viết Ad giả định Vốn 5 đồng vay thêm 5 đồng
Một số vấn đề lưu ý quan trọng trong việc sử dụng Margin mà các môi giới chưa từng lưu tâm với bạn .
1. Phân bổ tiền mặt và Margin trong các lần đi lệnh
Với đặc thù là thị trường T3 nên việc chúng ta nhấn lệnh Buy thì tức là sẽ rơi và trạng thái chờ đợi trong 3 ngày liên tiếp. Vì vậy việc All in cả Tiền mặt và tiền vay trong cùng 1 ngày là một ván cược có rủi ro cực lớn.
Rủi ro thứ nhất là giá giảm thì nó ảnh hưởng tới tài sản rất nhanh và rất nặng trong những ngày chờ hàng về
Rủi ro thứ hai là mất sức mua quân bình giá nếu giá giảm
Rủi ro thứ ba là việc Call Margin ngay khi hàng về.
Bạn cần phân định rõ phần tài sản vay và phần tài sản tiền mặt vì khi bạn vào lệnh đa số hệ thống sẽ tính là TỔNG SỨC MUA.
Nếu bạn mua bằng hết sức MUA trong 1 lệnh gần như bạn đã mua hết tất cả các RỦI RO mà ad đã nói ở trên.
Rất nhiều MG sẽ hô NDT mua mà không bao giờ quan tâm thực tế tài khoản có gì và mua được bao nhiêu và phân bổ lệnh như nào.
ĐỐi với vấn đề này Ad xin gợi ý hướng xử lý như sau.
Đầu tiên bạn cần xác định khoản mục đầu tư này của mình sẽ là bao nhiêu tiền trên tổng thể tài khoản
Kiểm tra lượng Margin thực tế trong tài khoản để đánh giá xem Mức phân bổ thêm cho cổ phiếu này sẽ đẩy tỷ lệ đòn bẩy tới bao nhiêu.
( Bạn nên sử dụng Margin bằng với số lượng cổ phiếu đã về hoặc là ngày T+2 nhằm đảm bảo giảm rủi ro đòn bẩy khi TT đảo chiều xấu )
Sau khi xác định lượng tiền phân bổ bạn bắt đầu chia lệnh ra theo các lần
T0 : 50%
T2 : 30%
T5 : 20%
Theo quan điểm của Ad T0 bạn nên mua không quá lượng hàng đã có sẵn trong tài khoản. Việc 50% hay nhiều hơn vẫn không nên mua vượt quá lượng hàng có sẵn.
Nếu bạn giải ngân tài khoản trắng thì sao ?
T0: Tiền mặt
T2 : Bổ sung Margin lần 1
T5 : Bổ sung đủ khối lượng cần
2. Việc quân bình giá lên và giá xuống bằng Margin
Với mục tiêu chia tiền làm 3 phân như đã đề cập ở trên thì nó sẽ nằm vào 2 khả năng là các lần giải ngân tiếp theo bạn sẽ hạ giá vốn hoặc tăng giá vốn lên .
Vậy mức quân bình bao nhiêu cho giá xuống ?
ƯỚc tính trung bình của Ad là tầm -3%
Vậy mức quân bình bao nhiêu cho giá lên ?
Ước tính của Ad là không quá 7%
THông thường khi giá đang nằm trong một vùng tích lũy trước khi thay đổi xu hướng tăng nó có thể giao động tầm +/- 3% quanh 1 mốc giá với khối lượng giảm dần. Trong vùng này nếu giả định bạn mua làm 3 phần và không vi phạm mốc 3% có thể đây là vùng giá đảo chiều tăng tiếp
THông thường lúc có xu hướng tăng mọi thứ sẽ diễn ra manh mẽ hơn với các đợt bulltrap test cung vì vậy đối với cận trên để mua vào Ad nghĩ làm bạn nên đặt 7% cho việc gia tăng cổ phiếu bằng Margin.
Việc tăng khối lượng theo đà tăng giảm nó còn phụ thuộc thêm một yếu tố nữa đó là Cổ đó có biên độ giá rộng hay hẹp.
Biên độ giá ở đây ý nói là thói quen giao dịch trong ngày của cổ phiếu biên độ nó có rộng không – Các đợt ép cut lỗ của nó thông thường là bao nhiêu.
Vì có những cổ biên độ quanh nền có thể lên tới 7% nhưng có cổ thì 3% nên điều này bạn cần nắm thêm vào đấy là thói quen giao dịch của cổ phiếu.
3. Cổ phiếu biến động càng nên hạn chế đòn bẩy
Trên thị trường có những nhóm cổ phiếu có biên độ rất lớn trong khoảng thời gian ngắn như tăng trần giảm sàn tạo ra biên lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Thông thường đây là các cổ phiếu có khối lượng niêm yết thấp .
Như chúng ta đã nói Margin là đòn bẩy làm gia tăng biên độ lợi nhuận vì vậy với các cổ phiếu có biên độ lợi nhuận cao sẵn thì chúng ta nên hạn chế dùng Margin.
Mặt trái của lợi nhuận cao là rủi ro cao và khi bạn sử dụng Margin thì nó là lợi nhuận rất cao và rủi ro rất cao.
Đặc biệt cảnh báo các khoản vay đối với các Mã UPCOM khi biên độ của nó là cực lớn và hiện nay số công ty chứng khoán cho vay không nhiều
Điều này dẫn tới tình trạng cầu cổ phiếu không đồng đều tại tất cả các công ty. Nên khi nó đảo chiều lượng cung vượt quá cầu
Cung Margin cao nhưng cầu mua Margin đáp ứng là không tương xứng.
Hãy thận trọng với các lời mời chào này.
3. Dùng Margin thì nên cầm hay nên lướt
Theo quan điểm cá nhân và cách sử dụng của Ad bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho cả cầm và lướt và nó luôn có mặt tốt và mặt xấu.
Nếu bạn dùng margin và tăng cổ phiếu và nắm giữ -> Thật tuyệt đây là một chiến lược tuyệt vời cho nhà đầu tư tay ngang
Nếu bạn dùng Margin để lướt ăn chênh lệch giá trên 1 cổ phiếu > Nếu bạn lướt trên 1 cổ phiếu bạn xác định nắm dài nó là lý tưởng tuy nhiên rủi ro gia tăng giá vốn và T+ sẽ rình rập để lấy lại hết lợi nhuận trước đó của bạn.
Nếu bạn dùng Margin chỉ để hoán đổi danh mục Mua cổ phiếu mới = Margin để đạt giá vốn tốt và Bán cổ phiếu có sẵn khi được giá cao.
Đây là phương án khá hữu ích và đáng tham khảo cho nhà đầu tư vốn không ưa dùng Margin và rất bí khi hoán đổi danh mục.
Cách sử dụng Margin là công cụ làm tăng sức mua là một lợi thế và nhà đầu tư được sử dụng nhưng việc sử dụng như nào thì bạn luôn phải đối mặt với rủi ro đi kèm
Đối với Ad thì Ad dùng Margin để
Gia tăng cổ phiếu trong tài khoản khi thị trường có xu hướng tăng và nắm giữ
Sử dụng Margin để hoán đổi cổ phiếu
Nếu bạn nghĩ lãi thấp nên mua bán nhiều thì bạn sẽ phải trả phí giao dịch cao và các khoản vay chồng lên nhau > rất sai lầm

5. Lưu ý về các ngày trong tuần khi tăng cường MArgin trên tài khoản
THị trường chúng ta là thị trường T3 vì vậy mỗi ngày trong tuần đều là ngày T3 của một ngày giao dịch nào đó vì vậy về cơ bản rủi ro hàng về tổng thể trên thị trường gần như là rất khó đánh giá và phân tích
Tuy nhiên đối với tài khoản cá nhân bạn nên khá thận trọng đẩy Margin lên cao vào thứ 5 và thứ 6 vì lúc đó hàng về là thứ 3 và thứ 4 tuần liền kề.
Rủi ro Margin cao này sẽ nặng cho nhà đầu tư có thói quen tất tay vào hàng nhiều hơn là người phân bổ như phần trên Ad đã hướng dẫn.
Các tài khoản mua mới hoàn toàn cả tiền mặt và Margin sẽ chịu Rủi ro ngoài tính toán đó là tin xấu vào cuối tuần và nó sẽ phản ánh vào thứ 2. Giả định toàn bộ hàng bạn chưa về ngày thứ 2 và qua thứ 3 và 4 mới giao dịch có thể tài khoản đã rực sáng rồi.
Hãy để tài khoản chủ động nhất khi bước vào 2 ngày cuối tuần!
6. Nếu đang Margin mà thị trường đảo chiều thì quản lý Lỗ như thế nào
Margin là công cụ đòn bẩy – phải khẳng định là bẩy thì khi lên và khi xuống nó đều bẩy cho bạn lên cả. Vậy nên khi lỗ mà thị trường đảo chiều thì Lỗ bằng Margin nó nhanh mạnh hơn.
Vậy chúng ta cần làm gì ?
Việc cần làm là phải lập tức giảm Margin về mức tiền mặt . Đây là mốc bán khẩn cấp thứ nhất khi thị trường đảo chiều. Thông thường bạn có thể áp dụng mức bán khẩn cấp 1 khi gặp một shocknew mà chưa thể đánh giá các tác động ngắn hay dài.
Mốc bắn khẩn cấp thứ 2 là toàn bộ tài khoản : Đây là mốc bán khá nhạy cảm và thường xảy ra nhiều hơn khi bạn đang ôm một khoản lỗ có sẵn và nó bỗng dưng tăng tốc khiến bạn hoảng loạn tháo chạy.
Để tránh trường hợp bán khẩn cấp số 2 bạn nên thực hiện stoploss từng mã nghiêm khắc tránh tình trạng đổ máu cấp tính cả danh mục.
Ưu tiên bán cho mã có khả năng giảm sản trước rồi tới các cổ khác.
Lưu ý: Để làm được mục 6 này bạn cần tuân thủ kỷ luật đi tiền ở mục 1 .
7. Nếu đang dùng Margin thì chốt lời như thế nào
Đối với chốt lãi bằng tài khoản có dùng Margin thì khi lãi bạn đã lãi hơn mặt bằng chung không vay vì vậy cần biết tự thỏa mãn và chốt lời khi thấy đủ. Cái đủ này mỗi người là khác nhau. Hạn chế tư duy dò đỉnh vì
Nếu bạn dò đỉnh bán sai bạn hay có xu hướng canh chừng để mua lại mã đó.
Bạn sẽ mua được chính mã đã bán ra chốt lời với giá cao hơn hoặc bằng và có thể cũng sẽ cut lỗ chính mã đó
Ngoài ra khi cổ phiếu đã tăng vượt ngưỡng 7% hạn chế đua lệnh ép giá vốn lên sát thị giá. Đây là hình thức cuộn giá vốn nguy hiểm và rất dễ rơi vào tình trạng
Mua ít thì lãi mua nhiều thì lỗ dù đã chọn đúng cổ và đúng giá!
Trên đây là toàn bộ những điều mà Ad nghĩ sẽ tốt cho nhà đầu tư khi cơn bão quảng cáo MArgin rẽ đang tràn lan và nhu cầu sử dụng đang tăng lên.
Câu cuối mà Ad muốn mọi người lưu tâm
TRƯỚC KHI LÀM GIÀU NHANH HÃY CỐ ĐỪNG NGHÈO NHANH

Nguồn: F319

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *