Microsoft: Người Việt trên mạng thuộc nhóm xấu xí nhất thế giới (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hãng công nghệ khổng lồ Microsoft vừa đưa ra một khảo sát cho thấy cư dân mạng Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có lối hành xử kém văn minh nhất thế giới.

Trong bảng kết quả khảo sát về Chỉ số văn minh trên không gian mạng (DCI) năm 2019 do Microsoft vừa công bố nhân ngày Safer Internet Day, Việt Nam đứng thứ 21 trong số 25 quốc gia được khảo sát khi người sử dụng mạng phải đối diện với nhiều rủi ro do những hành vi kém văn minh gây ra.

Báo cáo của Microsoft dựa trên ý kiến của 500 thanh thiếu niên và người trưởng thành (trong độ tuổi từ 13 – 74) tại Việt Nam. Những người này cho biết họ đều từng gặp phải những hành vi được xem là “không đúng mực” trên không gian mạng và những hành vi này diễn ra khá thường xuyên trong thời gian gần đây. 97% nói rằng họ đã bị tổn thương vì những hành vi đó và 83% lo lắng rằng họ sẽ gặp phải những hành vi tương tự một lần nữa.

Giáo sư-Tiến sĩ Trịnh Duy Luân, Viện trưởng Viện Xã hội học ở Hà Nội, nói với VOA rằng ông “không ngạc nhiên” về kết quả báo cáo của Microsoft, mặc dù để đưa ra những nhận định chính xác, thì cần phải xem xét cụ thể phương pháp và các mẫu khảo sát.

Từ góc nhìn của một người dùng mạng xã hội tại Việt Nam, nhạc sĩ trẻ Đức Tiến cũng thừa nhận về những hành xử xấu xí của cư dân mạng đã tạo ra “cái cớ” đưa đến kết quả khảo sát của Microsoft.

Đặc biệt, theo anh, những người hay đưa ra ý kiến phản biện hoặc những bài viết phản biện trên mạng luôn là nạn nhân của những hành vi “kém văn minh” này.

“Tất cả những phản biện đó, theo mình, là giá trị của văn minh. Nhưng có một đạo quân mà người ta gọi là ‘dư luận viên’, đạo quân này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, ngay cả để bảo vệ cho một ca sĩ thôi”.

Nhạc sĩ Đức Tiến kể lại một kinh nghiệm anh từng gặp khi xảy ra vụ mâu thuẫn giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ anh quen biết.

“Mình lên (mạng) bảo vệ người nhạc sĩ như một người đàn anh thì bị fan của ca sĩ đó tấn công, thậm chí chửi thề mình. Họ hoàn toàn không phản ứng giống như những bài hát mà thần tượng họ đã hát. Họ sẵn sàng chửi, thậm chí tìm đến nhà đánh, hăm dọa”.

Theo nhạc sĩ Đức Tiến, đội ngũ “dư luận viên hoàn toàn không có khả năng phân tích sự kiện để phản biện với các nhà phản biện” nên đã quay sang sử dụng lối hành xử thiếu văn minh trên.

“Mình cảm thấy tình trạng này giống như được cổ xúy, bởi vì nó nhiều quá và công khai nữa nhưng không có người, không có tổ chức nào ngăn chặn việc này”.

Năm ngoái, trong cuộc thảo luận tại Quốc hội về vấn đề mạng xã hội, Chủ tịch hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân – ông Thuận Hữu – nhận định rằng: “Có lẽ không có nước nào như Việt Nam, mở máy ra thấy chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai”.

Nhà báo kỳ cựu này cho rằng mạng xã hội đang “tác động ghê gớm” đến đời sống của người dân Việt Nam, và “những giá trị đạo đức đang bị lung lay”.

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu áp dụng Luật An ninh Mạng vào đầu năm ngoái, đã có nhiều trường hợp người sử dụng mạng bị cơ quan chức năng xử phạt theo luật này. Trong đó, lý do phổ biến được nhà chức trách đưa ra là vì đối tượng “tung tin giả, sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội”.

Theo nhạc sĩ Đức Tiến, Luật An ninh mạng là “quá mới” đối với người dân, và những người bị xử phạt, hay trong trường hợp bản thân anh là bị khóa nick một vài lần vì chia sẻ bài viết, vẫn không hiểu tại sao mình bị phạt.

“Khóa nick cũng là thực thi Luật An ninh mạng vì không muốn mình làm như vậy nữa, nhưng cá nhân mình nghĩ rằng những bài viết đó có gì đâu mà mình lại bị cấm!”

Khi được hỏi liệu bộ luật mới này có góp phần “cải thiện” cách hành xử của người Việt không, GS-TS. Trịnh Duy Luân cho rằng “có thể giúp một phần”.

“Tất nhiên, không kỳ vọng nó giúp được hoàn toàn, triệt để, bởi vì nguyên nhân sâu xa của văn minh là khác. An ninh mạng chủ yếu là cho an ninh nhiều hơn, đặc biệt trước hết là ổn định chính trị. Thứ hai là cho mức độ văn minh, tham gia (mạng xã hội) với tính chất xây dựng”.

Báo cáo của Microsoft cho thấy rủi ro về tình dục và lừa đảo là những nguy cơ phổ biến nhất mà người sử dụng mạng Việt Nam đang phải đối diện.

Trong số những người tham gia khảo sát tại Việt Nam, 49% cho biết họ đều gặp những liên lạc không mong muốn, 41% nhận được những tin nhắn gợi dục không mong muốn, 39% từng nhận được tin lừa đảo, 30% bị quấy rối tình dục trên mạng, 29% bị gạ gẫm tình dục.

Những chủ đề mà người Việt thường hành xử thiếu văn minh trên mạng bao gồm: Các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Trong số 5 quốc gia đứng cuối bảng, Việt Nam xếp trên Nga, Colombia, Peru và Nam Phi.

Năm quốc gia được đánh giá là hành xử trên mạng văn minh nhất theo thứ tự là Anh, Hà Lan, Đức, Malaysia và Mỹ.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/kien-thuc-tai-chinh

24 thoughts on “Microsoft: Người Việt trên mạng thuộc nhóm xấu xí nhất thế giới (VOA)

 1. Cá nhân tôi thì tôi rất đồng tình với bản kết qủa khảo sát của Microsoft về Việt Nam, vì hầu như ngày nào tôi cũng nhận những hồi âm rất thô lục, thiếu nhân phẩm của những DLV của đảng cs-vn; trong khi tôi chỉ chia sẻ ý kiến cá nhân trung thật trên youtube của đài bạn, của RFA v.v. thôi. Cảm ơn bạn đã đưa tin trung thực.

 2. Coi Facebook như kho ảnh, ngày nào họ cũng đăng lên vài chục cái, ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối, xách làn đi chợ, gặp hàng xóm ngoài đường … vào ngày đi du lịch họ đăng cả vài trăm bức ảnh rồi những ngày sau đăng lại với những ghi chú ngớ ngẩn. Họ đúng là "thần phây".

 3. Mọi vấn đề từ giáo dục mà ra cả . Một xã hội bị thế giới khinh rẻ về mặt đạo đức, nhân cách thì đó là sự "Tự Hào quá VN ơi " Vâng ! không có gì sánh bằng.

 4. vậy thì quyền riêng tư đâu ra nữa.họ làm gì kệ họ chứ.ai lại điều tra rồi bô bô ra đây thế này.

 5. KHI XƯA BÁC LÀ TÊN MÓC TÚI , TRỘM VẶT , NHẢY TÀU THÊM SỐNG Ở HANG , RỪNG RÚ THÌ ĐẢNG CỘNG SẢN HỒ TÀU CỦA BÁC LÀM GÌ VĂN MINH , TỐT ĐẸP ĐƯỢC ?

 6. XIN MICROSOFT THÔNG CẢM VÌ BẢN CHẤT CS HỒ TÀU LÀ RỪNG RÚ NÊN VĂN HÓA ỨNG XỬ DỐT NÁT ĐÃ ĂN SÂU VÀO ĐẦU CỦA THẾ HỆ TRẺ TRONG GIA TỘC CỦA CHÚNG . CỤ THỂ : VỚI TƯ CÁCH LÀ THỦ TƯỚNG MÀ GIỮA HỘI TRƯỜNG TRƯỚC MẶT LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI , TIẾN SĨ XUÂN PHÚC NGỒI QUẠT " PHÀNH PHẠCH ".

 7. Wa dung.vn an noi kem vm moi khi binh luan noi chuyen voi ban be. Nhat bl xem da banh.roi bl voi kieu bao hai ngoai

 8. Tui thấy đám Trẻ Trâu DVL/AK47 bên ARIRANG NEWS kêu gọi Nam Hàn xin lỗi VN kià Trời, má ơi dầu sau dân mình cũng nhờ bên đó, ai quen biết nó lôi đâu về dạy nó coi, dân Nam Hàn nỗi nóng hỏi nó có muốn "Hơn thua với NHàn" không kià! Ôi sao mà nó ăn cái giống gì ngu giữ vậy Trời? 😤😤😤😤

 9. Trong xã hội CS kiếm đâu ra đạo đức & văn minh …! nếu có thì đó là hàng hiếm là những người miễn nhiễm …!!!

 10. Từ khi vn bị chế độ cộng sản lên nắm quyền thì xã hội bắt đầu thối nát. Con người vô cảm lương tâm thì chó ăn làm gì còn hành động đó văn hóa nữa. Haiza nghĩ lại mà thấy chán.

 11. 10 NĂM TRỒNG CÂY , TRẮM NĂM TRỒNG NGƯỜI xã hội chủ, ,,,, nghỉ 1954….. 2020 ….. MỚI 66 năm 34 năm nửa sẽ lãnh đạo thế giới loài….. động vật !

 12. Thế mới lòi cái mặt nạ ra nhá ! Cái gì cũng dở chỉ món chửi nhau chê bai người anh em là nhất . Hết thuốc chữa !

 13. Tấn công tình dục, lừa đảo, mại dâm, chửi bới người bấy đồng chính kiến, chia rẽ đoàn kết thì người Việt là số 1 chứ không phải số 5.

 14. Trong thể chế độc tài cộng sản, XHCN, thì có gì là VĂN MINH, TỐT ĐẸP, SẠCH SẼ đâu? Hãy nhìn Bắc Hàn, Cuba, Venezuela, Trung Quốc… thì Việt Nam có gì là ngoại lệ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *