Mỹ dường như đang kéo Việt Nam khỏi vũ khí NgaTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hoa Kỳ đang tìm cách lôi kéo Hà Nội mua vũ khí của mình, thay vì các quốc gia cung cấp truyền thống như Nga, Defense News mới nhận định.

Trang chuyên về tin tức quốc phòng này dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên nói rằng phía Washington “khuyến khích” Việt Nam “đa dạng hóa” nguồn vũ khí, thay vì tập trung vào các nước như Nga.

Từ trước đến nay, Washington tìm cách lôi kéo quốc gia cựu thù mua vũ khí của mình trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông bằng việc xây dựng rầm rộ các hòn đảo nhân tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế ở Hà Nội, nhận xét rằng “người Việt Nam rất hoan nghênh sự hiện diện gia tăng của Mỹ ở khu vực”.

Ông nói thêm: “Việt Nam phải tiến hành các quan hệ của mình dựa trên các nguyên tắc phù hợp với lợi ích quốc gia của Việt Nam. Việt Nam ở trong vị thế khá độc đáo ở vùng Đông Nam Á này, đặc biệt là tại Biển Đông. Với vị trí chiến lược của mình, Việt Nam phải hình thành lập trường và đối sách có tính nguyên tắc và tính nguyên tắc này không thể vì sự biến động tức thời mà bị ảnh hưởng”.

Mới đây, sau khi thăm Việt Nam, Đại sứ Tina Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất, phụ trách các vấn đề chính trị – quân sự, bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam “sẽ cân nhắc các công ty Mỹ” khi mua vũ khí.

Phát biểu của quan chức ngoại giao này dường như lặp lại mong muốn trước đó của Tổng thống Donald Trump.

Trong chuyến thăm Việt Nam, đích thân ông Trump đã chào bán “máy bay, tên lửa” trong các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo của quốc gia Đông Nam Á này.

Nguyên thủ Mỹ mong muốn Hà Nội “mua thiết bị từ Hoa Kỳ” vì “chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất”.

Năm ngoái, trước khi ông Trump công du Việt Nam, chi nhánh tại Mỹ của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chi khoảng 40 nghìn đôla (hơn 900 triệu đồng) một tháng cho nỗ lực vận động về quốc phòng và vũ khí tại thủ đô Washington.

VTA Telecom Corporation đã thuê công ty McDermott Will & Emery vận động nhánh hành pháp và lập pháp của Hoa Kỳ về “các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia và quốc phòng của Việt Nam” cũng như “tìm cách tận dụng quyết định gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ giao thương quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Dù phía Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương năm 2016, tới nay, hai nước vẫn chưa ký một thỏa thuận mua bán khí tài nào.

Nhận định về điều này, cựu trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear từng nói với VOA tiếng Việt rằng “các hợp đồng mua bán vũ khí thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian để thương lượng”.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Stockholm, Việt Nam từng chi hơn 4 tỷ đôla để mua sắm thiết bị quân sự năm 2015.

Phần lớn các máy bay chiến đấu và toàn bộ đội tàu ngầm của Việt Nam hiện nay được sản xuất tại Nga.

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

22 thoughts on “Mỹ dường như đang kéo Việt Nam khỏi vũ khí Nga

  1. Đừng quên Nga giúp đỡ vũ khí lúc nước ta khó khăn chống Mỹ. Bạn bè trong lúc khó khăn mới thực sự là bạn bè.

  2. Không được! Vũ khí của mỹ nguy hiểm khi có chiến tranh mỹ nó biết vũ khí của nó nó sẽ phá được. Mỹ sẽ đánh VN ở cuối hạ ngươn này, hãy lưu ý điều đó. Không tin mỹ được. VN chỉ ban giao thương mại với Mỹ thôi. Chớ nên ham bạc bỏ chì. Đến khi hàn dá kiếm chì không ra. Là Nga.

  3. Việt Nam từng thắng Pháp ,Mỹ ,đuổi cổ Trung Quốc cũng nhờ vũ khí của Nga ,cả Nga và Mỹ đều sở hữu vũ khí tối tân ngang ngửa nhau , cũng như súng ak 47 nga và m 16 mỹ vậy

  4. Ông ấy là doanh nhân, ông đã bán hàng và sẽ tiếp tục từ bán hàng bên ngoài cho tới nhà trắng… Ông sẽ kiếm bội tiền cho nước Mỹ… 1 vị Tổng Thống Tuyệt Vời….

  5. BỎ ĐẢNG CỘNG LÀ YÊU NƯỚC!
    Đảng CS, BCT là lũ bán nước, chúng kéo theo nhiều ngươi vào đảng để cùng mắc tội bán nước. Vì thế hãy bỏ cái đảng CS thỏi tả ngay không trần trừ nữa! Bỏ đảng CS là yêu nước!

  6. Vũ khí phòng ko của nga tốt hơn hiện đại hơn mỹ và rẻ hơn rất nhiều. Vn hãy mua vũ khí nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *