Nếu Một Quốc Gia Vỡ Nợ Giải Quyết Như Thế NàoKhi một quốc gia vỡ nợ, họ thường làm 1 hoặc tất cả trong 4 việc như sau:
1. In tiền trả nợ
2. Tăng các loại thuế phí
3. Cắt giảm ngân sách nhà nước
4. Vay thêm (trái phiếu: ở trong hoặc ngoài nước bằng nội hoặc ngoại tệ)

1. In tiền
Thường đây sẽ là phương pháp cuối cùng vì việc này sẽ gây ra hiện tượng lạm phát. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng kéo dài và thất nghiệp cao trong thị trường lao động. Vì lạm phát cho phép tiền lương thực tế giảm ngay cả khi tiền lương danh nghĩa được giữ không đổi. Có nghĩa là 1 ngày bạn có thể mua được 5kg gạo, nhưng nay chỉ có thể mua 3kg mà thôi.

2. Tăng các loại thuế phí
Khi tăng các loại thuế phí, thì người chịu ảnh hưởng đầu tiên sẽ là tầng lớp lao động nghèo, sau đó đến các doanh nghiệp, khi thuế phí tăng cao dẫn đến không đủ khả năng chi trả cho nhân viên, v.v… đời sống nhân dân sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

3. Cắt giảm ngân sách
Ngân sách dùng cho Giáo dục, y tế, đèn đường trường trạm sẽ được giảm xuống, chất lượng cũng vì đó giảm theo. Hệ quả của nó là gì thì ai cũng biết rồi.

4. Vay thêm ( trái phiếu – vay trực tiếp nước ngoài)

Việc chính phủ tăng cường phát hành thêm trái phiếu trên thị trường nội địa và quốc tế là một việc bình thường. Nó không có vấn đề gì nếu uy tín tín dụng của người vay nợ được thị trường đánh giá cao. Nhưng uy tín tín dụng của Việt Nam thuộc loại thấp. Moody xếp uy tín Việt Nam trong lớp B1, có nguy cơ vỡ nợ cao, và nhà đầu tư chỉ nên bỏ tiền như một thương vụ đầu cơ.

Để bù đắp cho uy tín xấu, khi vay, chính phủ Việt Nam phải trả lãi suất cao hơn mức bình thường để bù đắp cho mức rủi ro mà các nhà đầu tư phải gánh chịu. Điều này có nghĩa là Việt Nam phải trả thêm tiền để được vay so với những nước khác. Vậy Việt Nam có thể duy trì được bao lâu? Các nhà đầu tư thế giới có kiên nhẫn và tin tưởng Việt Nam để tiếp tục cho họ vay vô tội vạ? Sẽ đến một lúc nào đó thị trường tài chính thế giới sẽ từ chối trái phiếu Việt Nam. Với uy tín tín dụng gần áp chót thì đây là điều hiển nhiên và dễ hiểu.

Còn xét một mặt dài hạn thì đây là một cách mang nhiều rủi ro bởi lẽ khi lãi suất tăng quá cao. Chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ. Vậy khi chính phủ khó có khả năng chi trả nợ, doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào trái phiếu đó?

Trầm trọng hơn, các doanh nghiệp và cá nhân cũng khó vay vốn trên thị trường quốc tế. Khi một nền kinh tế vỡ nợ, tức là họ đã đóng cửa và phải dựa vào bản thân. Nếu hệ thống tài chính quá phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài, đất nước đó sẽ gặp rắc rối. Vì khi hệ thống đó bất chợt hết tiền, cả nền kinh tế sẽ lao đao theo.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

12 thoughts on “Nếu Một Quốc Gia Vỡ Nợ Giải Quyết Như Thế Nào

 1. Thất thoát nhiều nhất là do tham nhũng gây nên. Tiền bạc của nhà nước đi vay không sinh được lợi nhuận mà còn làm nợ trầm trọng thêm, khiến cho các quốc gia lún thêm vào vòng xoáy nợ công. Tóm lại kẻ được lợi nhất vẫn là các nhà tài phiệt tiền tệ. Chỉ cần bắt cặp với chính phủ in tiền ra cho vay thì có mà đến khi loài người không còn trên trái đất mới trả được nợ.

 2. Chắc nước mình ko bị vỡ nợ đâu, mà có vỡ thì cx thế thôi, vốn đã nghèo khổ rồi chả ai rảnh mà than thở đâu ^^

 3. Trong 4 cách tức thời
  1. In tiền trả nợ
  2. Tăng các loại thuế phí
  3. Cắt giảm ngân sách nhà nước
  4. Vay thêm (trái phiếu: ở trong hoặc ngoài nước bằng nội hoặc ngoại tệ)

  Thì cách thứ 5: Người dân chấp nhận số phận và gắng lao động (7h sáng – 11h đêm) may ra sẽ trả hết nợ
  Nhưng tôi thấy thằng éo nào cũng 6-7h đòi về đi nhậu rồi. WW3 mà bùng nổ thì con chúng nó đẻ ra gánh hậu quả của cha mẹ hết thôi, CON CHỬI CHA LÀ ĐÚNG

 4. Nếu như một quốc gia vỡ nợ thì đem công ty nhà nước ra để các chủ nợ đấu giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *