Người Mỹ vẫn cảm nhận nỗi đau chiến tranh Việt NamTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hơn 4 thập kỷ sau khi cuộc chiến tranh làm gần 2 triệu người thiệt mạng, những người Mỹ, dù tham gia cuộc chiến hay không, vẫn còn cảm nhận vết thương mà sự tàn khốc của nó để lại.

Những người Mỹ từng tới Việt Nam lần đầu hoặc trở lại sau chiến tranh đều cho rằng những dấu vết của chiến tranh không còn tồn tại ở đây nữa. Họ chỉ cảm nhận được một xã hội đang bận rộn với sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Và sau 42 năm, 2 quốc gia cựu thù nay đã trở thành những người bạn. Tuy nhiên họ nói cuộc chiến tranh đáng nhẽ ra không nên có và một một sự giằng xé vẫn còn hiện diện trong họ.

David Cortright, hiện là một giáo sư của trường Đại học Notre Dame ở Indiana nhưng từng phục vụ trong hải quân Mỹ trong thời gian chiến tranh, là một trong số những người đó. Ông trở lại Việt Nam 4 năm sau khi cuộc chiến kết thúc với một tổ chức nhân đạo. Ông nói:

“Người Mỹ vẫn còn bị giằng xé về cuộc chiến tranh. Chúng tôi vẫn bị chia rẽ về một số phương diện. Đó là cuộc chiến tranh đầu tiên mà người Mỹ thua cuộc. Và nhiều người Mỹ vẫn không muốn tìm hiểu tại sao và để học một bài học. Và với cảm nhận đó, đất nước của chúng tôi vẫn tiếp tục mắc sai lầm bằng việc xâm chiếm Iraq và cuộc chiến ở Afghanistan. Chúng tôi cứ nghĩ rằng nếu chúng tôi tiếp tục xâm chiếm và tấn công những nước khác để có được những kết quả tốt hơn. Và thường thì nó chỉ làm cho vấn đề tệ hơn vì nó tạo ra những thiệt hại không cần thiết.”

Ông Cortright nói những người lãnh đạo chính trị của Mỹ không đại diện cho ý chí của người dân Mỹ muốn chấm dứt cuộc chiến tranh trong nhiều năm của quãng đời họ.

Đồng tình với ý kiến đó, David Hughes – một diễn viên kiêm nhà hoạt động chống chiến tranh – cho rằng chỉ một phần nhỏ những người Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh này và phần lớn trong số họ không tham gia vào việc ra quyết định.

Ông David Hughes cho biết: “Chúng ta có thể nói rằng chính quyền và chính phủ đã không học được từ sai lầm đó. Với phần lớn dân chúng, đó là việc khác. Trong một số trường hợp, họ còn không biết những nước đó ở đâu. Do vậy những lỗi lầm tiếp tục bị mắc phải và ở một cấp độ cao hơn những người dân bình thường.”

Năm 1994, Mỹ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam và 1 năm sau đó mối quan hệ giữa 2 nước được hoàn toàn bình thường hóa. Trong những thập kỷ tiếp theo, quan hệ này ngày càng được cải thiện đặc biệt dưới thời tổng thống Barack Obama khi ông xóa bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, một động thái mà nhiều chuyên gia cho rằng là một bước cuối cùng để mối quan hệ giữa 2 nước trở nên toàn diện. Sự nồng ấm của mối quan hệ này được tăng lên phần lớn trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển Đông và bành chướng ra thế giới.

Ông Cortright nói mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Việt Nam đang giúp làm lành vết thương chiến tranh khi “nhiều người cựu chiến binh có thể quay trở lại để gặp những người Việt Nam hay con cái những người mà họ từng chống lại trong chiến tranh.”

Người sáng lập quỹ Loose Cannons ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Dick Hughes nói việc những người từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam được trở lại và gặp những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến giúp ích cho việc làm lành vết thương chiến tranh.

Ông Ron Carver, một người Mỹ sống ở Washington DC, cũng từng tới thăm Việt Nam năm ngoái nói chính phủ Mỹ đã chưa làm đủ để đền bù cho những nạn nhân chất độc màu da cam. Chính phủ Mỹ đã chi trả 2 tỷ đô la cho những nạn nhân của chất độc gây ra nhiều hệ lụy cho những thế hệ sau nhưng phần lớn là cho những cựu chiến binh của Mỹ. Trong khi đó 2 triệu nạn nhân của Việt Nam không được đền bù, theo The Guardian.

Ông Ron Carver nói: “Tôi đã gặp những người thân của những nạn nhân chất độc màu da cam. Không ai trong số họ được nhận đền bù của chính phủ Mỹ. Tôi không nghĩ là Mỹ đang có trách nhiệm (về việc này). Tôi nghĩ vậy vì các chính phủ và chính quyền kế nhiệm đã thấy xấu hổ vì 1 thực tế là Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến đó.”

Nhưng giờ đây những người Mỹ khi tới thăm Việt Nam không có cảm nhận về một sự thù hận. Trong chuyến thăm trở lại Việt Nam vào năm 1979, ông Cortright đã đến thăm khu làng diễn ra cuộc thảm sát Mỹ Lai năm 1968 trong đó gần 500 thường dân Việt Nam và cho biết ông đã rất xúc động.

Tất cả họ đều nói sẽ được quay trở lại Việt Nam.

“Tôi hy vọng sẽ được quay trở lại,” ông Cortright mong muốn như vậy. Còn ông Ron Carver sẽ có chuyến đi thứ 2 vào mùa hè này để trở lại Việt Nam. Ông nói “tôi muốn quên đi tất cả những nỗi buồn và chỉ để thưởng thức các món ăn của Việt Nam” còn Dick Hughes thì cho biết ông cam kết bản thân với một nhiệm vụ giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam.

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

45 thoughts on “Người Mỹ vẫn cảm nhận nỗi đau chiến tranh Việt Nam

 1. Mỹ pháp Đức nhật bản đều đầu hàng rồi ae yên tâm còn hơi sợ thằng tàu thui

 2. Người Việt có mang bom hay khủng bố mỹ đâu, cớ sao lại mang bom đạn đến đất nước tôi

 3. Việt Nam là đất nước anh hùng với ý chí kiên cường, gan dạ thà chết đứng chứ không sống nhục và hơn hết lại có trái tim tình cảm bao dung

 4. Dân Việt chúng ta không nên ghét người Mỹ – thậm chí với Chính phủ Mỹ (trước 1975) cũng không cần thiết phải thù họ vì họ đánh quốc gia VN chúng ta là vì quyền lợi nước họ – họ có "đểu" với ta thật nhưng tối thiểu họ cũng vì quyền lợi nước họ – tuy vậy với cái đám người Việt máu đỏ da vàng lại theo Mỹ để chống lại dân tộc thì khác đấy – phải coi chúng thấp hơn con chó, thấp hơn loài súc vật vì loại súc vật chúng cũng không bao giờ chống phá đồng loại ….

 5. Đừng thù ghét người dân hay người lính bất cứ quốc gia nào hết !!
  Hãy ghét bọn cầm quyền tàn ác dã man của quốc gia đó!!
  T bâyh ko ghét Trung Quốc nhưng ghét cay ghét đắng thằng Tập !! Chỉ muốn nó chết đi cho xong

 6. Mỹ chưa bao giờ thấy hối hận khi xảy ra chiến tranh với VN nó chỉ cảm thấy uất ức khi thua VN

 7. Tất cả đều do bọn 3/// hết 😈😈😈😈😈😈😈😠😠😠😠😠😬😬😬😬😬😬😡😡😡😡😡😡😡😡😧😧😧😧😧😧( nhận hết gạch đá về xây nhà )

 8. Mỹ xâm lược VN là do chính phủ Mỹ chứ ko phải do dân Mỹ, dân Mỹ ko ủng hộ cho cuộc chiến này

 9. Căm thù nhất là bọn tay sai ngụy quân ngụy quyền tiếp tay cho bọn mỹ pháp đánh nhân dân mình tôi là đời sau nhưng qua lịch sử cho thấy bọn tay sai ngụy là tội nặng nhất song mới đến bố mỹ bố pháp chúng nó

 10. Nhục quá đi đến nước ng ta chiếm đóng bị CS nghéo đói nó đánh cho tụt quần chạy thả chất động màu gia cam làm ng dân VN nghèo khổ bao nhiêu năm chiến tranh căm thù mỹ pháp

 11. Nguoi My da gay ra chien tranh o Việt Nam! Va ho da biet da biet loi va nhan ra sai lam ho da rut ra bai hoc biet sai va nhan sai roi cung nhau khep lai qua khu cung hop tac phat trien huong toi tuong lai do la deu tot nhung vnch thi lai khac cung la nguoi Việt Nam! mau do da vang ngay nay van con mang moi han thu luon xuyen tac chong pha dat nuoc cai lu cho 3/// nay sao cu nuoi han thu chong pha dat nuoc hoai vay khong biet

 12. Món nợ pháp mỹ tàu sẽ có ngày phải trả, bối cảnh quốc tế hiện tại cần phải lấy hoà hiêú đi đầu. Sớm muộn tàu và mỹ cũng chưởng nhau, thằng thua ta sẽ đòi lại nợ máu thằng đó trước.

 13. Vết thương của người mỹ có bằng lổi đau chất độc da cam mà mỹ đã mang lại cho dân tộc việt nam không.tuổi trẻ việt nam sẻ mãi không quên những gì mỹ đã gây ra cho dân tộc mình

 14. Tui ghét nguoi my nhat la chat đoc ma da cam chiên tranh đa qua đi nhung noi đau cua chất độc ma da cam de lai kien bit bao nhui nguoi vn song trong kho sở k co gi đe bu đấp duoc

 15. Đem quân sang nước người ta đã là sai lại còn đổ thuốc diệt cỏ con cháu thì dị tật bao nhiêu đời
  Tài nguyên khoáng sản bắt người việt lam làm song mang thành quả về mỹ

 16. Mỹ vẫn chưa đóng góp nhiều trong quan hệ vs vn.đặc biệt dưới thời ông donan trump

 17. Tại sao mỹ ko quan tâm vn đất liền vì nó muốn nhằm vào biển đông.ko muốn TQ chiếm đk. biển đông vn lắm phần quan trọng giữa đông nam ak.nhah thôi đảng mà lo ngủ trên chiến thắg thì có ngày

 18. Mỹ thua Việt Nam là ở dư luận thế giới và người dân nước họ nếu nói đánh Việt Nam ( Bắc Việt Cộng Sản ) mà thua thì bị ảo tưởng lịch sử SGK rồi lịch sử SGK luôn luôn dạy tích cực tôn vinh ve hào nhoáng ko hề nêu ra tiêu cực …. thắng trên hình thức một khía cạnh nào đó không có nghĩa là thắng trên toàn phương diện từ quân sự phát triển ( kinh tế) nền văn minh … ko thích dân chủ đạo đức giả cũng không ưa cộng sản độc tài …. 1 kiếp người sống chỉ để nhìn nhận . Nhận xét mà thôi ôi tôi nhỏ bé quá bất tài không làm đ gì (_!_)

 19. Theo thông tin việt nam thắng là vì nhờ sự trợ giúp của nga về vũ khí và còn nhiều nữa.

 20. Lũ vnch chúng nó thường có những câu
  Giết Nhầm Còn Hơn Bỏ Sót
  đồng đội của mình tụi nó còn chĩa súng vào nhau giết hại lẳng nhau thì làm được tích sự

 21. Khi Mỹ đã qua đây chỉ một mình và khi về thì có thêm một đống chó mang tên vnch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *