Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán là xuất phát từ nước Việt Nam ta!Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán là xuất phát từ nước Việt Nam ta!
Chúng ta thường nhầm lẫn cho rằng, Tết Nguyên đán có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc, thông qua quá trình đô hộ 1000 năm Bắc thuộc, nhân dân ta đã du nhập phong tục này của người Hoa Hạ (?!).
Từ đó, mà quên mất rằng, trước khi chịu sự đô hộ của phong kiến phương Bắc, người Việt ta đã có một nền văn minh sơ khai rực rỡ ở buổi đầu bình minh dựng nước.
Nhà nước Văn lang – Âu Lạc thời Hùng Vương, An Dương Vương đã hình thành nên những phong tục, tập quán của người Việt, trong đó có tục “ăn Tết” trong những ngày đầu năm mới.
Nguyên nghĩa của “Tết” chính là “Tiết”. Văn hóa Việt thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau (ứng với mỗi tiết này có một thời khắc gọi là “giao thời”).
Trong đó, tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng – tức Tiết Nguyên đán, sau này được biết đến là Tết Nguyên đán.
Thông qua câu chuyện sự tích “Bánh chưng bánh dày” biểu trưng cho quan niệm “Trời tròn – Đất vuông” của cư dân người Việt làm nông nghiệp; đã chứng minh Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam chúng ta, trước cả thời Tam Hoàng Ngũ Đế bên Trung Hoa.
Khổng Tử – Nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng người Trung Hoa, trong sách Kinh Lễ có viết: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”.
Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới,không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”
Điều đó càng khẳng định, Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam, sau đó được người Hoa du nhập và phát triển như ngày nay.
Ý nghĩa dân tộc trong ngày Tết Việt Nam
Tết Nguyên Đán, theo nghĩa chữ Hán thì có thể hiểu “Tết” chính là “tiết”, “Nguyên Đán” có thể hiểu “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và“Đán” là buổi sáng sớm.
Khác với người dân Trung Quốc Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 âm lịch đến ngày 15 tháng giêng âm lịch; thì người Việt Nam Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).
Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, mảnh sân nhà,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu.
“Về quê ăn Tết”, đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.
Tết cũng là ngày đoàn tụ với cả những người đã mất. Từ bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đình đã thắp hương mời hương linh ông bà và tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu (cúng gia tiên).
Trên bàn thờ gia tiên những mâm ngũ quả, mâm cỗ với nhiều món ngon…thể hiện tấm lòng của con, cháu kính dâng lên những người đã khuất.
Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và “làm mới” mọi việc.
Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn…
Tác giả Manh Nguyen. Từ Sử Quán Cổ Phong.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

17 thoughts on “Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán là xuất phát từ nước Việt Nam ta!

 1. Mấy cái thằng Tây nó biết đéo j đâu nó toàn gọi là Chinese New Year và bị mình chửi cho

 2. Chính xác rồi quý đài! Hơn 7000 năm trước phục Hy, đã đưa ra âm dương dịch lý, bản dịch gốc khai quật tại hà tây, địa đồ chiêm tinh thì xung quanh các ngọn núi hà tây, từ "phục hy" có ký tự của cây lúa nước, âm dương của phục hy chỉ chiêm tinh thiên văn để phục vụ cho công cuộc mở cỏi, lưu vong tìm vùng đất mới sinh sống thuân thiên đia nhân (chim lạc hồng bàng). Gốc dt xuất phát từ phi châu, qua ân độ để lại dt bảo thủ ấn độ, vòng qua bắc trung quốc lai với da vàng mong cổ ra trung quốc ngày nay, tiếp tục cuộc hành trình lưu vong tìm đất mới hứa hẹn hơn, đến sông dương tử, trung nguyên ngày nay, tiếp tục xuóng đến sông hoàng hà, sau đí đến hồ động đình, thì họ xích đế ( da đỏ) lai với giống rồng là tiểu long nữ con của động đình quân(tiểu long nữ xuất hiện trong các tiểu thuyết tàu tặc là của ta) . Bọn tàu tặc lấy âm dương phong thủy đó chuyển sang tử vi 64 quẻ, nhân tướng học để nhằm đánh tâm lý người mê mà trục lợi. Vd cụ thể : do ông bà ta kế thừa phong thủy ngủ hành giỏi nên lãnh thổ vn từ cổ chí kim đều hội đủ sơn hoành thủy bảo mà các đế quốc thường mê đắm. Trước mặt có biển và mở rộng, ở giữa định canh định cư thì có đồng bằng, sau lưng thì có chổ dựa vững chắc ngăn giặc láng giềng là hệ thống núi non trùng điệp (có cả dãy trường sơn), dưới đất và biển đảo đều có tài nguyên lớn. Còn tàu tặc thì cho mình là tổ phong thủy nhưng lại chiêm tinh ko được mấy cái đập thủy điện ( ô nhiễm chặt cây gây nắng nóng- sinh mưa nhiều, nước sông khô cạn nước ngầm thiếu hụt, nước trên trời nhiều, Khi mưa như thác đổ thì sinh ra Chấn, nức tường đập đổ vỡ….) âm dương của tổ phục hy ta có bát quái vận hành song song: càn đoài li chấn- tốn khảm cấn khôn, lửa có mặt xuyên suốt từ khi vũ trụ bắt đầu hình thành đến kết thúc vũ trụ này. Còn bát quáu của tàu tặc thì đi vòng tròn, và khởi đầu từ cấn, ko thể chiêm tinh được và chủ yếu là để lường gạt. Tàu tặc họ sống mua bán chủ yếu là thờ cây đai và làng nghề dệt vãi. Về các vấn đề khác như cây trà xanh giải độc khi nghiên cứu thử thuốc đông y của tổ Thần nông cũng là của người việt và thần nông cũng là người việt cổ, việc thấy rõ hiện nay là nơi nào mở cỏi có dấu chân người việt là có đầy các cây thuốc chửa bệnh, nên người ngoại quốc có câu:" người việt chết nằm trên đống thuốc". Khi ăn người việt lúc nào cũng chỉ đơn giản 2 món là: 1 món canh (âm, hàn) và 1 món khô ( thuộc dương, nhiệt). Còn tàu tạc sợ chết ăn hàng trăm món. Nnhuwng dốt 1 điều là món gì cũng luộc cũng hấp chính, ninh nhừ làm mất lượng lớn vitamin nên cũng bệnh và chết sớm như thường.
  Do chiêm tinh thì phải rõ thời tiết ( tứ tượng) nên Tiết hay Tết phải là vh người việt, vã lại vh gốc người da đỏ campuchia, thái, viêt nam ta đều có chung văn hóa tạ ơn trời đất sau 1 năm làm nông mang lại vụ mùa bội thu, ăn mừng tết là ăn mừng sau mùa lao đông, lựa tiết trời đẹp nhất cỏ hoa quả đẹp đẻ để tổ chức lễ hội ăn mừng. Đến vh múa lân cũng là của người việt, ông địa là thần đất đai, lân cù ( đầu rồng mình rắn, có thể gọi là con thuồng luồng) con cháu long vương bà con của giống lạc hồng, là con của rồng, mang mưa và sấm đến phục vụ mùa màn cho địa phương, đất đai đình làng đón khí tượng trời đất, pháo nổ xua tan tà khí. Trong phong chữ vn ta có phân rõ con sư tử và con lân, còn tàu thì con lân gọi chung là con sư, nên ko phân biệt được sư và lân, thể hiện rõ trong mấy bức tranh đông hồ. ông địa là thần đất đai đia phương tàu tặc nó làm mất luôn, con lân cù có thân hình rồng nó chuyễn thành con mèo 4 chân múa trên mai hoa thun. Còn nhiều vấn đề nhầm lẫn giữa ta và tàu tặc lắm. Chúng đã âm mưu xóa bỏ nền vh của ta nhưng ko thể được. Nay thì người việt ta mở cỏi đến các nước tây phương và ko biết vài trăm năm nữa là đến bắc cực, nam cưc hay sao hỏa?

 3. Cả nền văn hóa Phương Đông đều xuất phát từ văn minh lúa nước đấy, từ chữ viết cho đến âm dương ngũ hành + kinh dịch.

 4. Người Việt ăn bánh trưng người TQ ăn bánh tổ trong ngày Tết 2 cái bánh đó khác nhau hoàn toàn vậy chẳng có lý do gì người Việt ăn Tết theo người tàu

 5. Chúc mừng năm mới****thời sự và giải trí **** ( hưởng một mùa xuân bình an hạnh phúc vạn sự như ý 💎).

 6. Bài viết này cho thấy người viết bài chẳng am hiểu một ti gi về lịch sử…Toàn nói bừa.

 7. Bọn thô thiển khựa nó cứ nhận cái gì hay là của nó chứ cái hay là của Nam Việt ta.

 8. Bài viết thật giá trị, mọi người Việt cần biết. Xin cảm ơn tác giả, nhân năm mới, chúc quý đài luôn vững tiến trên phương diện giáo dục truyền thông

 9. Áo dài VN mà trung quốc còn nhận vơ là trang phục truyền thống của nó thì cái gì cũng có thể. Tớ tin nó copy Tết Ta.

 10. Tết cũng là tưởng nhớ và khóc thương cho bao con người đã bị cọng sãn giết hại 1968 và hợp tâm cầu nguyện cho bao gia đình bị cướp đất phá nhà do bàn tay cọng sãn.

 11. Chúc mừng năm mới ad ,,, Tết Nguyên đán chắc của mình nhưng bọn tàu nó ăn to hơn nên nghĩ là của nó kkkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *