Nợ Quốc Gia và vấn đề thừa kế – Mỹ đòi tiền trái phiếu thời nhà ThanhNợ Quốc Gia và vấn đề thừa kế – Mỹ đòi tiền trái phiếu thời nhà Thanh
Nợ quốc gia (national debt) là số tiền mà một quốc gia nợ những người cho vay (chủ nợ/trái chủ). Chủ nợ có thể là thể nhân hoặc pháp nhân ở trong hoặc ngoài nước.
Vay nợ quốc gia luôn luôn được các chính phủ viện đến như một trong các giải pháp tài trợ đầu tư xây dựng các dự án quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế quốc gia. Vay nợ quốc gia không phải chỉ là giải pháp dành cho các quốc gia nghèo, trái lại các quốc gia giàu có và phát triển càng vay nợ nhiều nhất. Hoa Kỳ là một trong các quốc gia như vậy.
Nguồn tiền dùng trả nợ quốc gia hầu như trích từ số thuế mà người dân trong nước nộp cho chính quyền. Nghĩa vụ thanh toán nợ quốc gia là của quốc gia, nghĩa vụ này không phụ thuộc vào sự tồn tại hay thay đổi chính phủ vay nợ.
Trong trường hợp có sự thay đổi chính phủ, chính phủ mới mặc nhiên thừa kế nghĩa vụ thanh toán nợ của chính phủ cũ trước đó đã vay nợ. Ví dụ, chính phủ của tổng thống Donal Trump thuộc Đảng Cộng Hòa mặc nhiên thừa kế nghĩa vụ thanh toán nợ được vay từ chính phủ của tổng thống Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ, bởi vì chính phủ tuy khác nhau nhưng quốc gia vẫn bất biến, đó là Hoa Kỳ.
Không chỉ thừa kế nghĩa vụ thanh toán nợ trong phạm vi thay đổi chính phủ, mà điều này còn được áp dụng tương tự cả trong trường hợp thừa kế quốc gia. Ví dụ, khi Liên Xô (Liên Bang Xô Viết) tan rã thành 15 quốc gia độc lập khác, thì một trong số ấy là Cộng Hòa Liên Bang Nga đã tuyên bố thừa kế tất cả các quyền và nghĩa vụ quốc gia từ Liên Xô trong quan hệ quốc tế với các quốc gia khác, đương nhiên bao gồm cả lợi ích lẫn mọi khoản nợ.
Tuy mục đích chung của việc chính phủ vay nợ là để đầu tư xây dựng nhằm phát triển quốc gia. Nhưng đôi khi, vẫn có những ngoại lệ khi chính phủ vay nợ để mua sắm vũ khí, hoặc vì nhu cầu phòng thủ hoặc nhằm chuẩn bị chiến tranh. Có thể là một cuộc chiến chống ngoại xâm, hoặc là cuộc nội chiến.
Vấn đề pháp lý sẽ phát sinh nếu bên thắng trận trong một cuộc nội chiến thiết lập chính phủ mới tuyên bố phủ nhận nghĩa vụ thanh toán nợ của chính phủ bị đánh đổ, viện lẽ rằng không thể thừa kế một “món nợ ô nhục”. Về sau, khái niệm “món nợ ô nhục” đã được ghi nhận như một học thuyết có tính cách tham khảo liên quan đến vấn đề thừa kế quốc gia trong công pháp quốc tế (Public International Law).
Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia đã từng đối diện vấn đề thừa kế nợ quốc gia. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã từng vay nợ từ vài quốc gia khác. Sau ngày 30/04/1975, nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã phủ nhận nghĩa vụ thanh toán nợ vay của nhà nước Việt Nam Cộng Hòa, bằng cách viện dẫn học thuyết “món nợ ô nhục”.
Tuy nhiên, vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, sau những cuộc vận động bình thường hóa quan hệ ngoại giao với các quốc gia phương tây, nhà nước CHXHCN Việt Nam đã phải từ bỏ quan điểm nêu trên và chấp nhận sự thừa kế quốc gia đối với các khoản nợ được vay bởi nhà nước Việt Nam Cộng Hòa, trong đó có khoản nợ 145 triệu USD mà Hoa Kỳ cho vay (bao gồm khoản nợ gốc 85 triệu USD, lãi phát sinh và khoản trượt giá).
Ngoài ra, nhiều khoản vay từ các quốc gia khác cũng được chính quyền Việt Nam hiện nay chấp nhận thanh toán trên danh nghĩa, nhưng sau đó, thông qua hội nghị chủ nợ Paris, phần lớn số nợ này đã được các quốc gia chủ nợ đồng ý xóa.
Trong tình hình thế giới hiện nay, với bối cảnh cuộc thương chiến khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, những món nợ quốc gia được vay từ thời triều Mãn Thanh đang được chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc đưa ra làm vũ khí bên cạnh các vũ khí khác, như hàng rào quan thuế, cấm vận buôn bán một số mặt hàng tối quan trọng, chính sách tiền tệ, v.v….
Chính quyền Trung Quốc do Đảng Cộng Sản Trung Quốc lãnh đạo chính là thực thể chính trị đã thừa kế nhà nước của triều đình Mãn Thanh trước đây. Thế nên, theo công pháp quốc tế, chính quyền Trung Quốc phải mặc nhiên thừa kế nghĩa vụ thanh toán nợ trước đây của chính quyền Mãn Thanh.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

23 thoughts on “Nợ Quốc Gia và vấn đề thừa kế – Mỹ đòi tiền trái phiếu thời nhà Thanh

 1. Nói cho chuẩn TQ đòi lai HK năm 1997 là hợp pháp thì nợ trái phiếu thời mảng thanh với mỹ là như nhau.

 2. Mỹ đòi tq . Tq đòi mấy nước khác như vn chẳng hạn . Cuối cùng dân thiệt k chạy đâu đc

 3. xạo VNCH nơ ai sau khi VNCH rời khỏi 16 tấn vàng việt công tich thu đem ra ngoài Bắc chia nhau xài nói là trả nợ cho Nga cuối cùng Việt công cho Nga mướn 25 năm trừ nợ 10 Ti USD

 4. Chỉ có ông TRUMP, mới nghĩ và làm được điều này với trung quốc.Rất mong nó sẽ trở thành hiện thực

 5. Hiệp định Pari mỹ bồi thường chiến tranh 3 tỷ $ thời điểm bấy giờ , 46 năm rồi chưa thấy mỹ trả ??????

 6. Thế mà cũng đòi phân tích , nếu phải trả thì biết ai phải trả không ? Tôi tin là nó biết nhưng nó lại không chịu nói , mà nó lại muốn nói lệch đi

 7. Việt Nam từ chối nợ của Việt nam cộng hòa nhưng không quên ẵm 30 tấn vàng của Việt nam cộng hòa từ kho bạc.

 8. Vậy thì trung quốc xâm lược việt nam 1 117 năm ( năm 179 trước công nguyên đến năm 938 sau công nguyên ) vơ vét biết bao nhiêu tài nguyên sức lực của người việt nam đem về làm giàu mạnh cho trung quốc thì tính nợ kiểu gì đây, liệu có ai giúp cho việt nam lấy lại món nợ này không. Mong rằng lảnh đạo trung quốc quan tâm đến món nợ này để người dân việt nam được nhờ, đừng để cho người việt nam vừa không lấy được nợ lại vừa gồng mình chống lại sự xâm lăng của trung quốc.

 9. Nợ này trả dễ lắm lấy tiền của các cô chú làm công chức trả là hết nợ😏😀😁😂

 10. Nợ cha thì con trả đi.trung quốc nó chưa chịu thống nhất VN vì nó sợ phải trả gần 200 tỷ usd mà nó vét hơn 30 năm cũng không đủ nên nó chỉ lấy cái biển với mấy hòn đảo thì khỏi phải trả xu nào

 11. Sau giải phóng miền nam 1975 Việt nam dân chủ cộng hòa cũng phải trả món nợ quốc tế do VNCH để lại cả gốc và lãi và lạm phát vì thế Trung + phải chịu trách nhiệm trả nợ trái phiếu của triều đình nhà Thanh chứ không phải tiền vay như Việt Nam cộng hòa để lại

 12. Mấy cha cầm quyền csvn nó ăn tàn ăn mạt, sau nầy con cháu chúng ta cũng phải trả nợ cho nó, đất nước ko còn gì nữa,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *