Số phận Thiếu tướng CA Trương Giang Long sau khi lộ clip mật về buổi nói chuyện với cán bộ nguồnVì sao lộ video tướng công an nói về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc-Mỹ?

Trong tuần qua, trên mạng xã hội đã lan truyền một video dường như bị rò rỉ có nội dung một viên tướng công an Việt Nam nói chuyện về những vấn đề lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Đoạn video dài hơn 30 phút cho thấy một người đàn ông khoảng 55 tuổi mặc cảnh phục với quân hàm thiếu tướng đứng phát biểu trước cử tọa khoảng 30 người trong một hội trường khá rộng.

Sân khấu của hội trường được trang trí với khẩu hiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam, cờ đảng bên cạnh quốc kỳ Việt Nam, tượng cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và tấm panô có dòng chữ “Lớp cập nhật kiến thức cho cán bộ nguồn năm 2016”.

Ở Việt Nam, khái niệm “cán bộ nguồn” nghĩa là những người có triển vọng trở thành lãnh đạo trong các cơ quan chính quyền.

Bảng chữ trên video nói diễn giả là Giáo sư Tiến sĩ Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, đồng thời là Giám đốc Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

VOA không thể liên lạc với ông Long để hỏi về tính xác thực của video này. Bộ Công an Việt Nam cũng chưa ra thông báo khẳng định hay phủ nhận.

Các phần mềm so sánh khuôn mặt cho thấy hình ảnh người đàn ông trong video và các bức ảnh của ông Long trên báo chí chính thống Việt Nam là của cùng một người.

Các kỹ thuật viên nghe nhìn có nhiều năm kinh nghiệm nhận xét rằng video có độ ổn định cao, không rung giật, ghi hình từ các góc khác nhau, được ráp nối cẩn thận, chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt. Điều này cho thấy nó đã được ghi lại một cách chuyên nghiệp, không phải là sản phẩm của “quay trộm”.

Căn cứ vào một vài câu nói trong video nhắc đến cuộc gặp giữa ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, giới quan sát xác định video được ghi ngày 26 hoặc 27/10/2016.
Trên mạng xã hội, dư luận nhận xét rằng một số phát biểu của diễn giả được cho là Thiếu tướng Long là những tiết lộ “động trời”.

Ngày từ đầu bài phát biểu, diễn giả nhấn mạnh trước cử tọa rằng “Trung Quốc … không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông … Câu chuyện là, bao giờ họ sẽ lấy và lấy bằng cách nào”.

Ông cũng ám chỉ rằng Trung Quốc tìm mọi cách làm suy yếu Việt Nam từ bên trong với việc “cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo” hàng trăm người là “các phần tử cơ hội chính trị”. Nhưng ông nói thêm rằng nhà chức trách “đang theo dõi, đang nắm rất chắc, rất chặt những cái diễn biến” của các phần tử này mà ông cho là “có mưu toan, móc ngoặc, cấu kết bên ngoài, để lật đổ chống phá” chế độ của Việt Nam.

Một mối nguy khác đến từ Trung Quốc, theo diễn giả, là việc nước này đã xây dựng quan hệ hết sức thân thiết với Campuchia. Ông nói: “Hiện nay họ [Trung Quốc] khống chế chúng mình rất là kinh khủng, họ vào sâu rất sâu hàng xóm của chúng ta rồi. Ông kia [Campuchia] thì trở mặt hoàn toàn rồi”.

Trước thực trạng như vậy, diễn giả cho rằng Việt Nam vẫn chỉ có một lựa chọn là “Trung Quốc xấu như vậy hay xấu nữa, chúng ta cũng vẫn phải tìm cách chung sống với họ”.

Ông nói điều Việt Nam có thể làm là “cố phấn đấu sao để họ [Trung Quốc] đừng xấu hơn” nhưng ông không chỉ ra cụ thể cần phải làm những gì. Bình luận thêm về quan hệ láng giềng Việt Nam-Trung Quốc, diễn giả nói: “Nó bất hạnh cho chúng ta là sống bên cạnh một ông anh mức độ lòng tốt nó thấp”.

Chúng ta phải thấy rằng đây là một bộ phận của Bộ Công an đưa tin ra tôi nghĩ là trong một tình huống mà đảng bây giờ đang phải tranh đấu với nhau để làm sao mà bảo vệ an ninh cho đất nước
Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Đại học Maine, Mỹ
Từ Mỹ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long tại Đại học Maine, người theo dõi Việt Nam nhiều năm, cho rằng những gì vị diễn giả nói trong video không phải là mới.

Nhưng theo giáo sư, điều đáng quan tâm là việc video bị rò rỉ có thể cho thấy có sự đấu đá phe cánh trong giới cầm quyền:

“Ông tướng này ông nói sự thực nhiều người đã biết rồi thôi. Nhưng mà tại sao ông nói ngay bây giờ? Tôi nghĩ là hiện nay chắc là trong nước có các cánh khác nhau mà có cánh nghĩ rằng đất nước đã nguy rồi, phải nói ra để làm sao dân chúng họ thấy. Đến khi mà phải tranh đấu với nhau trong nội bộ thì dân chúng họ hiểu là có lý do gì để tranh đấu. Cũng như là có một phe nói tranh đấu là để khỏi bị Trung Quốc kiềm tỏa. Bất cứ bộ nào ở Việt Nam cũng có những phần tử Trung Quốc đã mua chuộc ở trong đó hết. Chúng ta phải thấy rằng đây là một bộ phận của Bộ Công an đưa tin ra tôi nghĩ là trong một tình huống mà đảng bây giờ đang phải tranh đấu với nhau để làm sao mà bảo vệ an ninh cho đất nước”.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói những phát biểu của người được cho là một viên tướng công an chuyên về công tác tuyên huấn củng cố thêm một điều là giới lãnh đạo Việt Nam hiểu và cảnh giác với Trung Quốc.

Tuy nhiên, vị giáo sư ở Mỹ cho rằng Việt Nam đang chịu những sức ép “kinh khủng” từ nước láng giềng phương bắc. Ông phân tích:

Đọc thêm:

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

26 thoughts on “Số phận Thiếu tướng CA Trương Giang Long sau khi lộ clip mật về buổi nói chuyện với cán bộ nguồn

 1. – Tại sao dân Miền nam lại không chạy theo lính cộng sản mà lại chạy về phía lính VNCH khi có chiến tranh?
  – Tại sao CSVN nói chiến tranh nhân dân bằng tài năng của đảng nhưng lại dùng vũ khí Nga, Tàu, quân lính Tàu, Bắc Hàn, Nga vv….?
  – Tại sao đảng CSVN nói Mặt trận GPMN là do người dân VN thành lập để chống Mỹ, mặt trận này thành lập năm 1960 ghi rõ trong sách sử CSVN là do Lê Duẩn ở lại Miền Nam thành lập trong khi người Mỹ chính thức đổ quân vào MN vào năm 1965 ?
  – Vì sao HCM lại viết thơ kêu gọi cứu Trung Quốc là tự cứu mình ?
  – Vì sao HCM và PVĐ ký công hàm công nhận HS – TS là của Tàu ?
  Ai đã gây ra thảm hoạ cho dân VN? Sự việc xẩy ra như cơm bữa ở VN, vậy mà có nhiều kẻ có mắt cũng như đui, có tai mà như điếc, có đầu óc mà như những kẻ khật khùng vẫn a dua – bênh cho cái Dảng chó má thì không biết những kẻ đó có đầu óc của một con người hay không?
  Người nghĩ đến đất nước thì viết vài chử vô thuởng vô phạt hay bấm like chút chút thì cũng chẳng đủ gãi ngứa cho Nhà nước ta… Thật là nản.

 2. Thiếu tướng long nói ra những điều ngay cả người dân cũng biết, cái này cũng chẳng có gì bí mật cả. Thiếu tướng nói ra để người dân những người ko biết về lịch sử về vấn đề chính trị hàng ngàn năm lịch sử. Tôi ủng hộ những lời phát biểu của thiếu tướng. Vấn đề này chỉ là bề nổi thôi. Còn bí mật quân sự ko ai tiết lộ cả

 3. Cờ đảng cờ nước bay giữa trời .
  Còn vnch tụi chó thờ cờ mĩ trên đầu cờ 3 sọc dưới háng

 4. Những điều bí mật của mọi quốc gia thì không ai có quyền, được quyền tiết lộ ..đó là điều ở quốc gia nào cũng làm nếu cá nhân tổ chức vi phạm. Với Trung Quốc nước sát Việt Nam thì người Việt Nam luôn muốn kết nối giao bang nhưng trên tinh thần tôn trọng lợi ích và tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ cả đất liền , trên biển, đảo và trên không nhưng Trung Quốc cậy thế nước lớn luôn nhăm nhe muốn thôn tính hoặc đe nẹt chèn ép để họ thực hiện được mục đích của mình, không chỉ với Việt Nam và nhiều nước lân cận như Nhật, Philippine, Indonexia.. từ ngàn đời dân VN luôn biết điều này rồi…thâm như Tầu, gian như Chú Khách ai cũng biết .

 5. Theo mỹ mất một đảng còn tìm được nhiều đảng .mất nước sẻ diệt Vong cả dân tộc và cũng sẻ mất hết Không còn một mầm mống nào của đảng .

 6. phai cung răn voi chung quoc bac nong noi la dung ko co gi phai so ho cư lân tơi ai ma chiu duoc ông cha minh dô mau vi dât nuoc cha nhe minh ko biet hay sao ma de nhu vay chu

 7. Thằng này nói toàn những điều chả ai lạ gì ! Ko sai nhưng có điều nói trong hội nghị thì tính chất khẳng định quan điểm đường lối của Đảng và nhà nc , sẽ ko có lợi trong vấn đề ngoại giao và quan hệ 2nuớc , ở cuơng vị cấp tướng lẽ phải có cái đầu , nhưng tinh tướng tỏ ra vẻ hiểu biết , để lộ cho đối phương nắm rõ suy nghĩ của mình là điều cực kì ngu xuẩn ! “Thiên cơ bất khả lộ” ! Anh Trọng phải trừng trị thằng ngu này là quá đúng .

 8. ông long nói quá chuẩn tai sao nhân xét lai cho là lộ clip ? ông nói quá đúng hàng ngàn lần dân viêt vẫn muốn nghe

 9. Cụ nguyễn bĩnh khiêm nói rằng: trung thần ái quốc dễ khi…
  Gian thần MÃI QUỐC tiếng ghi để đời
  Mua quan,bán chức lấy lời
  Quan tham man trá,cũng khinh it nhiều
  Cầm quyền một lũ yêu tinh…bù nhìn

 10. Rất ít.. nói cách khác là hiém người dám nói thẳng như tướng long.. khâm phụp tướng long..
  .. chỉ bao giờ vn có nhiều tiếng nói phản biện mang tính xây dựng thì chúng ta mới khá lẻn dc..

 11. Ko nghe cs chả lẽ nghe bọn cờ vàng hả lũ chó. Theo mỹ rồi thì cút đưngg nhòm ngó đến vn . Chúng mày chỉ biết xuyên tạc kích động thôi. Cs tụi tao có sao thì vẫn sống bt đỡ hơn lũ chó vnch

 12. tu truoc den gio tao khong biet thang long. du ma no cai vao nhan dan day cac ban. cac ban viet kieu dung tin no

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *