Tại sao Fed tăng lãi suất thì kinh tế thế giới bị ảnh hưởng?Tại sao Fed tăng lãi suất thì kinh tế thế giới bị ảnh hưởng?

Hôm nay, FIC Master sẽ giải thích vì sao Fed tăng lãi suất lại ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Đó là quyết định ảnh hưởng tới Mỹ, nhưng lãi suất của Mỹ cũng tác động chủ chốt đến nền kinh tế toàn cầu.

Việc lãi suất cao hơn ở Mỹ sẽ có tác động đến mọi ngóc ngách trong nền kinh tế thế giới. Từ các khaonr vay cá nhân đến các chi phí vay của chính phủ và công ty, trong đó có cả VN

Đầu tiên hãy cùng nhìn lại và nhắc lại kế hoạch của FED, trong suốt thập kỷ qua, để kích thích nên kinh tế, đặc biệt để giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng năm 2008.

Các ngân hàng trung ương, các quốc gia chủ chốt như Nhật, Anh, Mỹ, EU đã đặt lãi suất gần mức zero.

Việc ngân hàng trung ương Mỹ đặt ra lộ trình giành lại lãi suất từ 3 đến 4%. Đã tăng lại suất trong lần thứ 3 trong 3 tháng vừa qua.
Và nói rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vừa phải, có thể sẽ tăng tốc trong năm tới.

Động thái này được nhiều người dự kiến từ trước, nhưng cũng đánh dấu một kỷ nguyên kéo dài gần một thập niên.

Trong đó thì Fed đã bơm gần hàng nghìn tỷ USD tín dụng vào kinh tế Mỹ để kích thích sự phục hồi của nền kinh tế.

Đối với FED thì việc tăng lãi suất thể hiện sự tin tưởng kinh tế Mỹ sau một đợt phục hồi kéo dài và không đồng đều từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái kinh tế sâu
Các nhà kinh tế Mỹ cho rằng đây là thời điểm mà Mỹ phải tăng lãi suất để ngăn chặn tình trạng vay tiêu dùng quá mức và các bong bóng đang nổi lên thị trường nhà ở và các thị trường tài sản khác.
Mặc dù lãi suất FED được quy định là lãi suất mà các ngân hàng Mỹ thnah toán cho nhau trong các khoản vay qua đêm
Tuy nhiên nó cũng đặt lại cơ sở cho lãi suất dài hạn trên khắp hệ thống tài chính toàn cầu từ các khoản vay mua nhà và xe hơi, cho đến các khoản vay doanh nghiệp và nợ quốc gia
Điều tất nhiên là những người vay mượn nhiều thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là các thị trường mới nổi – nơi mà các công ty và chính phủ vay mượn rất nhiều bằng USD.

Bây giờ sẽ khó khăn hơn trong việc thanh toán các khoản nợ của mình.

Lãi suất của FED hiện đang là vấn đề qua trọng nhất trên thế giới
Là cột lãi suất cho mọi loại tài sản trên thế giới.

Nếu lãi suất trở lại bình thường thì giá cả cũng bắt đâu fthay đổi. việc tăng lãi suất đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ tăng mạnh hơn
Nhiều công ty và các nước tại thị trường mới nổi đã vay nợ bằng đồng USD nhưng thu nhập của họ lại chủ yếu từ đồng bản địa
Do đó việc thanh toán nợ của họ sẽ nên đắt đỏ hơn khi đồng USD tăng giá

Đồng USD mạnh lến sẽ khiến cho những mặc hàng nhất định được định giá bằng đồng USD sẽ giảm như giá dầu, kim loại, các mặt hàng nông sản,…

Khi đó và công ty và chính phủ phải đối mặt vơi chi phí vay cao hơn tại một thời điểm khi mà nguồn thu từ khai khoán và sản phẩm nông nghiệp cũng đang giảm.

Tất nhiên thì việc lãi suất USD tăng lên cũng tác động trực tiếp tới việc giao dịch đến những Trader

Khi đó thì những Trader theo xu hướng dài hạn sẽ muốn nắm giữ USD nhiều hơn

Bởi việc thay đổi về swap đơn cử như cặp EU .. sẽ âm nhiều hơn và swap cho lệnh sale sẽ được lãi cao hơn.

Điều này càng khiến USD sẽ đi lên trong thời gian dài hay những giao dịch vàng, dầu thì những nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí qua đêm cao hơn nếu muốn giao dịch dài hạn.

Hiện nay chỉ chỉ đang ở giai đoạn đầu trong kế hoạch dành lại lãi suất của FED

Có lẽ vẫn cần thêm thời gian để những tác động của việc tăng lãi suất tở nên dễ dàng hơn

Video được sản xuất bởi: Nuna Media – Website:

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

4 thoughts on “Tại sao Fed tăng lãi suất thì kinh tế thế giới bị ảnh hưởng?

 1. https://vn.investing.com/ , trang của Israel có phiên bản tiếng Việt, dữ liệu tài chính thời gian thực chính xác và phân tích chuyên sâu, rất hữu ích, mọi người tham khảo nhé.

 2. Ad cho mình hỏi tại sao giá USD tăng lại ảnh hưởng đến giá dầu hay kim loại lại giảm. Mình nghĩ là sẽ tăng chứ

 3. Ngày này năm sưa Trump son of a bitch đánh trống bỏ dùi làm cho quân dân người Kurdistan sống trong nỗi sợ hãi, lo sợ, mất phương hướng, khi đồng minh bỏ chạy, giống như tình cảnh của người lính Việt Nam Cộng Hòa năm 1975 đã làm cho người lính Việt Nam Cộng Hoà mất điểm tựa, sống trong nỗi sợ hãi y như người Kurdistan bây giờ đánh cũng chết đầu hàng cùng chết.
  Bài học cuộc chiến 1975 là bài học cho Việt Nam để biết tự lo lấy thân mình đừng ỷ lại hoặc trông chờ vào Mỹ đó là kinh nghiệm sương máu của một nước nhỏ, Mỹ thấy không có quyền lợi trong cuộc chiến Việt Nam Mỹ đã bán đứng Việt Nam cho Việt Cộng và bây giờ Mỹ đi và Mỹ trở lại để nối lại bang giao giữa hai nước trước đây coi nhau như kẻ thù đã cho thấy bản chất của Mỹ không có bạn và cũng không có kẻ thù, với Mỹ quyền lợi là trên hết. Trump master a liar bất ngờ đứng về phía người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Erdogan nhấn mạnh rằng lý do duy nhất Mỹ hiện diện ở Syria là chống lại IS, nhưng tổ chức khủng bố này đã bị đánh bại tới 99%.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó khẳng định Ankara hoàn toàn có thể đối phó với 1% còn lại mà không cần sự trợ giúp của Mỹ.
  Chỉ vài giờ sau tuyên bố rút quân Mỹ ở Syria của ông Trump son of a bitch, người dân Kurd tại đông bắc Syria đã bày tỏ nỗi sợ hãi với hai viễn cảnh "tồi tệ như nhau" ở trước mắt: hoặc là bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, hoặc là bị chính quyền của tổng thống Syria Bashar Assad "tiếp quản" không khác gì hoàn cảnh miền nam Việt Nam 1975 bị Mỹ phản bội bán đứng miền Nam Việt Nam cho Việt Cộng 1975.
  Cuộc rút quân ở Syria Trump bất chấp lời khuyên báo của Bộ trưởng quốc phòng James Mattis và các cố vấn Mike Pompeo, John Bolton với các lý do sau đây:
  1. Trump làm theo lệnh của Putin
  2. Trump đã lấy lòng làm theo hai đòi hỏi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nếu muốn vụ nhà báo Jamal Khashoggi Thổ Nhĩ Kỳ không làm lớn chuyện ra thì
   Phải đưa nộp Giáo sĩ Fethullah Gulen năm nầy 77 tuổi, hiện đang sống lưu vong tại Philadelphia ở Mỹ.
   Hoặc là Mỹ rút quân khỏi Syria để Thổ nhĩ Kỳ Ankara hoàn toàn có thể đối phó với 1% ISIS (Islamic State of Iraq and the Levant) còn lại mà không cần sự trợ giúp của Mỹ với mục đích chính của Thổ rảnh tay tiêu diệt người dân Kurd không có Mỹ làm đồng minh.
  3. Nếu Trump muốn Thổ nhĩ kỳ không làm lớn chuyện nhà báo Jamal Khashoggi để việc làm ăn giữa gia đình Trump và con rể Jared Kushner sẽ "mát mái xuôi chèo". Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman MBS đã từng tuyên bố Jared Kushner đã nằm trong túi quần của MBS.
  4.      Việc rút quân ở Syria và Afghanistan để cắt bớt tiền chi phí quốc phòng cũng nằm trong mục tiêu có tiền vào bức tường biên giới của Trump. Trump idiot áp dụng kinh doanh, kinh tế cho đất nước theo kiểu suy nghĩ làm kinh tế gia đình bằng cách rút tiến đầu này bù đắp tiền đầu kia để đạt được mục đích có tiền cho bức tướng biên giới.
  Bản chất của Mỹ không có bạn và cũng không có kẻ thù, với Mỹ quyền lợi là trên hết Việt Nam chỉ là một nước nhỏ. Chính mình mới phải học và rút kinh nghiệm và đừng bao giờ mang tư tưởng ỷ lại nước khác đứng ra lo và tranh đấu cho mình để có "tự do và no ấm", Cuồng Trump đừng tự sướng nằm mơ trông chờ và ỷ lại vào người khác nghi rằng Trump đánh kinh tế Trung Quốc nước Việt Nam được nhờ, đừng có nằm mơ " I have a dream" impassible. Cuồng Trump thành Cuồng điên hay tỉnh lên. White House as an "an adult day care center." Nhà Trắng như một "trung tâm chăm sóc người lớn trong ngày". Thoi gian vừa qua Ông Bộ trưởng quốc phòng James Mattis đã làm công việc "trung tâm trưởng chăm sóc người lớn trong ngày".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *