Trung Quốc cấm dân mua USD vì kinh tế lâm nguy?Trung Quốc cấm dân mua USD vì kinh tế lâm nguy?
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây đã cấm người dân mua đồng USD ở các ngân hàng của nước này, khiến giới phân tích nghi ngờ Bắc Kinh đang lo ngại nguy cơ thiếu nguồn USD dự trữ.
Nguồn cầu tiền USD ở Trung Quốc đang tăng mạnh, vì các nhà xuất khẩu miễn cưỡng đem đồng USD về nước, khi lo ngại nhân dân tệ (NDT) mất giá và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát dòng vốn của Bắc Kinh đã hạn chế công dân mua trữ ngoại tệ ở nhà.
Trong khi đó, các nhà cho vay nước ngoài cũng không muốn cho các ngân hàng Trung Quốc vay đồng USD vì lo ngại những rủi ro tài chính khi kinh tế Trung Quốc suy yếu. Điều này càng khiến tăng nguy cơ Trung Quốc thiếu đồng USD trầm trọng.

Già cả không được rút nhiều USD
Vì lo ngại nền kinh tế giảm tốc, đồng NDT mất giá, nhiều gia đình và công ty ở Trung Quốc đã đem khoảng 1 ngàn tỉ USD ra nước ngoài từ năm 2016. Từ đó, Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) cho phép mỗi công dân chỉ được đổi hoặc rút tối đa 50.000 USD/năm theo hai dạng rút dần hoặc rút cả gói tiền khỏi các ngân hàng.
Các ngân hàng cũng xét kỹ những yêu cầu rút ngoại tệ từ 3.000 USD trở lên, thay vì 5.000 USD như trước. Còn có luật cấm một số ngân hàng không cho thân chủ chuyển tiền ra nước ngoài để “đầu cơ” như mua bảo hiểm, cổ phần, nhà sang. Các công ty cũng phải xin chính phủ cho phép mua tài sản ở nước ngoài, và họ khó có được sự chấp thuận, trừ phi việc mua tài sản đó cho mục đích làm ăn.
Hồi tháng 5, SAFE bêu tên 17 ngân hàng, công ty và cá nhân toan tính chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc. Một người có họ Hong bị phạt gần 25 triệu NDT vì dùng 312 triệu NDT (45,2 triệu USD) để mua nhiều nhà ở nước ngoài từ tháng 2/2011 đến tháng 10/2015.
Những vụ công dân không được phép mua USD ở các ngân hàng Trung Quốc cũng đã bắt đầu tăng, gồm vụ của cựu cố vấn PBOC Dư Vĩnh Định. Ông không được phép chuyển 20.000 USD từ tài khoản cá nhân ra nước ngoài, phía ngân hàng lấy lý do ông đã hơn 65 tuổi. Ông nói: “Tôi luôn ủng hộ kiểm soát vốn, tuy nhiên đôi lúc chúng ta thực hiện những biện pháp kiểm soát quá cực đoan. Giao dịch ngoại hối hợp pháp đang bị cản trở”.
Các nhà phân tích nói việc Bắc Kinh quyết tăng cường kiểm soát dòng vốn đã phản ánh tình trạng hiểm nghèo của nền kinh tế, và nếu các biện pháp kiểm soát thiếu hiệu quả sẽ khiến dòng vốn “bay đi” (bị chuyển ra nước ngoài lén lút). Và khi một phần quỹ dự trữ ngoại hối không dễ chuyển đổi thành tiền mặt, PBOC sẽ sớm chẳng đủ tiền duy trì ổn định tiền tệ. Hệ lụy này vô cùng lớn, đe dọa uy tín một quốc gia chủ nợ của thế giới, và đe dọa nguồn quỹ 3.000 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Núi tiền này sẽ cạn rất nhanh, khi tổng nợ của Trung Quốc đã gần chạm mốc gấp 3 lần GDP – gấp 3 lần tỉ lệ nợ/GDP của Mỹ.
Nếu Trung Quốc trở thành nước nhập siêu (đồng nghĩa nước đi vay), ngoại tệ lại càng quan trọng. Sau khi vực dậy hệ thống ngân hàng, bảo vệ đồng tiền và bơm cho thương mại, Bắc Kinh sẽ thấy số tiền 3.000 tỉ USD còn lại không bao nhiêu. Bán tháo trái phiếu của Mỹ đồng nghĩa lãi suất USD sẽ tăng và làm chậm nền kinh tế Mỹ, nhưng nó cũng khiến dòng vốn chạy hết khỏi Trung Quốc.
Nói cách khác, Bắc Kinh không còn kiểm soát được tương lai kinh tế. Từ xuất siêu chuyển sang nhập siêu sẽ kéo theo các xu hướng tiêu cực khác. Các nhà phân tích nói Bắc Kinh đang kiềm chế dòng vốn “bay đi”, vì cần phải chống lại nguy cơ biến động kinh tế và tài chính đáng kể, nhất là nếu như không đạt đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ ở hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tháng 6 này.
Chuyên gia nói gì?
Ông Michael Every, nhà chiến lược cấp cao phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng cho vay Radobank (Hà Lan) nói: “Nếu Trung Quốc cố gắng bám vào đồng USD bằng cách chặn dân đem tiền ra nước ngoài, thì việc kiểm soát dòng vốn sẽ có hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng cũng là cách Trung Quốc tự cắt mình với phần còn lại của thế giới, thay vì hòa nhập vào”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/ty-gia

44 thoughts on “Trung Quốc cấm dân mua USD vì kinh tế lâm nguy?

 1. Khi hàng xuất khẩu giảm xuống, chiến tranh thương mại thêm căng thẳng thì đương nhiên chính phủ TQ phải thắt chặt nguồn cung ngoại tệ, kiểm soát chặt chẽ nguồn ngoại tệ chảy ra nước ngoài, duy trì sức lực chiến đấu với Mỹ được lâu dài. Nhưng với bản chất ích kỷ, hèn mọn của ng tầu thì biện pháp hành chính là vô giá trị, càng thắt chặt họ chạy càng hăng, đạp lên nhau mà chạy, sống hay chết mặc bay chứ đâu có được như người Thái, người Hàn, Nhật… họ chung sức cùng chính phủ vượt qua khó khăn! Còn người Việt chúng ta thì sao, có lẽ chả hơn người tàu được bao nhiêu bởi cái dân tộc này đã ăn phải các quả lừa to tổ bố hết lần này tới lần khác, lần này vẫn là lừa nhưng chẳng lừa được nữa đâu!

 2. Chỉ còn Tập và gia đình nó được ăn điểm xấm mà thôi ! Ai muốn ăn điểm xấm thì bằng thịt bò hay thịt dê thôi !

 3. Tau cong lai sap dot tien tra hinh la doi tien nen cam nhan dan mua usd. van de dot tien tra hinh nay o vn nhan dan da kinh nghiem wa nhieu roi .

 4. Giao thương kinh tế với cs Tầu là tự sát!! Cũng may cho nước Mỹ vì có TT Donald  Trump xuất hiện kịp thời, ông sẽ là sát thủ chiến đấu chống Tầu cộng. Nếu TT Trump không ra kịp thời thì con mụ ma giáo Crooked Hillary Clinton mà thắng cử thì bà Nội cũng đôi chuối khô!! Oh man, đất nước nầy đã trở thành cs rồi!!  Mô Phật A Men lạy Chúa tôi. Đảng Dân Chủ là cái đảng khốn nạn ngu xuẫn đầu óc cs muốn phá hoại hiến pháp nước Mỹ!! Sleepy Joe Biden & his son is traitors these corrupted need send to Gitmo!!  The both helping China to destroyed the USA!! Traitor!!

 5. Tích trữ USD….tịch thu… vì tàng trữ hàng quốc cấm…kiểm kê….nhà các đảng viên…chắc chắn 100% đều có cả

 6. Dân nó cũng biết thằng TQ mới là thằng chết trong cuộc chiến này … ngu gì mà mua tiền âm phủ của thằng gần chết tới nơi … tiền của TQ cũng vô dụng như tiền vênzuela 🙂

 7. Trung Quốc sớm bị sụp đổ kinh tế, sẽ kéo theo những sự sụp đổ khác đó là lẽ đương nhiên.

 8. Tại sao lại cứ nói US Đ, mà lại không nói ́ Mỹ Kim có phải dễ nghe hơn không ? Cái VĂN HOÁ của CSVN thật là mất gốc và nghe không lọt tai chút nào .́

 9. Tôi đã bỏ môt nửa cuôc đợi cho lý tưởng
  công-sản…ngày nay Tôi phải đâu buồn mà nói rằng…đảng công-sản chỉ biết
  tuyên truyền và dối trá (TBT- liên ban Xô-Viêt (Nga) – Mikhaïl Gorbatchov)

 10. Che do đọc tai chi muon di an cướp an cap cua người khác. Sup do cang nhanh cang tốt
  Ca the gioi quay lung tay chay hang tr q di

 11. Nhiều bài báo của VN
  đang hô hào rằng Mỹ sẽ thiệt hại Trong thương chiến với Trung Quốc, chính những
  người viết ra các bài báo đó họ coi mọi người như trẻ con không bằng? họ mới là
  người ngu nhất quả đất và không hiểu gì về kinh tế. Tôi xin phân tích như sau:
  Nếu người mua hàng là người phải chịu thiệt thì cũng đồng nghĩa với Thị trường
  là người chịu thiệt, bởi người mua chính là thị trường, còn người sản xuất là
  người cung. Nhưng chúng ta phải hiểu thật rõ là liệu các hàng hóa của Mỹ nhập
  khẩu từ Trung Quốc có phải chỉ có Trung Quốc mới có, như vậy là Trung Quốc độc
  quyền cung cấp? hay là ngoài Trung Quốc còn có nhiều quốc gia khác cũng có sản
  phẩm tương tự? Nếu nhiều quốc gia khác cũng có sản phẩm tương tự thì tại sao Mỹ
  cứ phải mua của Trung Quốc? Vậy chúng ta phải xem lại tất cả các học thuyết
  kinh tế của các nhà kinh tế học đã từng đạt giải noben. Vậy tất cả các bài giảng
  về kinh tế Thị trường trong tất cả các trường học đều sai. Vì Chúng ta sản xuất
  cái mà bắt buộc thị trường phải mua, chứ chúng ta không cần sản xuất thứ mà Thị
  trường cần. Có nghĩa là thị trường phải theo người sản xuất, người cung ứng?

 12. Cứ cho ông tập cận Bình 1 bài học gì đã tham vọng muốn nuốt trọn biển đông để bá chủ thế giới…

 13. Tâm lý thông thường là ai cũng muốn giữ đông̀ tiêǹ mạnh hoặc là quý kim .

 14. Dân Trung quốc hô hào chống Mỹ mấy tháng trước nhưng giờ đây chúng đang đổ xô đi mua vàng và rút tiền ở ngân hàng… và tự nhiên chúng cũng câm mồm, không thấy hăng hái hô hào chống Mỹ như trước nữa!

 15. Xã hội chủ nghĩa tốt lắm mà,cần usd để làm gì?,nói thiệt nghe xhcn nếu không bắt chước theo kinh tế của tư bản chủ nghĩa (kinh tế thị trường)thì nước đó sẽ nghèo mãi và dân chúng đói khổ ,ăn xin tràn lan ,y khoa ,giáo dục lạc hậu…

 16. Không mua chính thức thì mua chợ đen, cấm gì nổi , không thì mua vàng. Cắt ít nhất 3 năm coi số phận VN như thế nào, vàng và Dollars là phương tiện an toàn nhát. VN củng đang tìm cách móc vàng và Dollars . Bọn bán nước sẻ thẳng tay hút máu dân bằng mọi cách

 17. Ko thích mỹ mà mua usd dự trữ,thích xài đồ mỹ, đưa con sang đó du học, định cư, mua nhà… đm hài

 18. Qua bài"ai có bò phải lo và ai có thân phải giữ"cho thấy vì TQ đang cho công khố Mỹ vay 1,3 ngàn tỷ USD(để kiếm lời hàng tháng)và vì lâu nay ĐCSTQ đang rất hy vọng vào đồng USD ổn định nên họ đang cố neo tỷ giá đồng NDT(Mao tệ)vào đồng USD. Nhưng nay đùng một cái đảng Cộng hòa quan ngại khả năng khủng bố vào đồng USD(sẽ khiến đồng USD bị rớt giá thê thảm và nguy cơ Mỹ trở thành một con nợ khổng lồ của TQ hay vỡ nợ như Hy Lạp là khó tránh khỏi!? Do đó chính phủ Mỹ vừa mới đây vội vã nâng mức trần nợ(như một mũi tên trúng nhiều đích: 1 là dựng kịch bản Mỹ sắp bị vỡ nợ và phải bán công nghệ cao hay phải cho TQ thuê dài hạn 99 năm bến cảng, hầm mỏ khoáng sản hay hòn đảo…để đảng CH lấy cái cớ đi vay các chủ nợ khác hòng Mỹ đảo nợ hay để thoát khỏi vòng kiểm soát của ĐCSTQ? 2 là CPMỹ luôn đảo ngược cách tiếp cận với dòng vốn ODA của TQ sao cho trả nợ TQ nhẹ lãi suất hơn để tránh bị sập bẫy nợ và rơi vào quỹ đạo"MVĐ MCĐ TL" của TQ TậpCB.. 3 là khiến cho ĐCSTQ bất an khi đồng USD bị liên tục rớt giá thê thảm(dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu và khi đó đồng NDT chỉ để gói bánh mì ăn sáng như Venezuela đã rồi. Khi đó dân TQ sẽ nổi loạn lật đổ ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của phe đối lập và tổng thống tự phong (như Guaido)là khó tránh khỏi!? Do đó tâm trạng của ĐCSTQ đang giống như Maduro tổng thống đương nhiệm ở Venezuela? Hoặc TậpCB phải đưa ra sáng kiến mới như"ăn cây nào thì rào cây nấy"và phải ngồi vào bàn đàm phán và có nhiều nhượng bộ Mỹ trong CTTM? Bằng không"mất cả chì lẫn chài" hay như"mất bò mới lo làm chuồng "hay dòng vốn tư bản ồ ạt chạy sang các nước thứ ba..là khó tránh khỏi!?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *