Trung Quốc đang nợ hơn cả Mỹ và Nhật – Trung Quốc sẽ vỡ nợ?Trung Quốc đang nợ hơn cả Mỹ và Nhật – Trung Quốc sẽ vỡ nợ?
Trung Quốc đã phải trả một cái giá nhất định cho thành công kinh tế của thập niên trước, tuy nhiên giờ đã đến lúc các yếu điểm bắt đầu bộc lộ. Phân tích của Đài ABC của Úc.
Trong khi nhiều nước vật lộn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Trung Quốc có vẻ như thoát được mà không hề hấn gì.
Nhưng giới quan sát ngày càng lo Bắc Kinh sẽ không thể trả nổi núi nợ mỗi ngày một cao, và một khi điều đó xảy ra, không chỉ Trung Quốc mà cả thị trường toàn cầu sẽ đối mặt những hậu quả khó lường.
Trước tiên phải nói rõ: “Nợ” là yếu tố chính giúp kinh tế Trung Quốc trụ vững qua cơn bão khủng hoảng tài chính, nhưng lượng tiền Bắc Kinh bơm vào nền kinh tế dẫn đến nợ doanh nghiệp của nước này phình ra khổng lồ…
Quả bom nổ chậm?
Năm vừa qua thị trường Trung Quốc có nhiều biến động: Không chỉ bị suy thoái kinh tế, lần đầu tiên trong 2 năm, xuất khẩu của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Đúng lúc này, Mỹ lại phát động cuộc chiến thương mại và áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm Bắc Kinh đã phải 5 lần “xén” quỹ dự trữ của Ngân hàng trung ương (lần cuối là đầu tháng 1-2019) – giải phóng khoảng 116 tỉ USD, để kích cầu tăng trưởng.
Bất chấp nỗ lực đó, dự báo của các tổ chức tài chính quốc tế không mấy khả quan. Cụ thể, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế số 2 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong vài năm tới.
Bên cạnh mối lo về nợ là sự thiếu minh bạch trong thông tin ở Trung Quốc. Yếu tố sau khiến thị trường không thể hiểu và đánh giá được tác động của cuộc khủng hoảng đang tiềm tàng.
Một quan niệm sai phổ biến là “kinh tế Trung Quốc được dẫn dắt chủ yếu bởi xuất khẩu”. Điều đó có thể đúng trước năm 2008, nhưng mọi thứ đã thay đổi trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính, khi nhu cầu hàng hóa Trung Quốc giảm đều, từ châu Âu sang đến Mỹ.
Để thoát khỏi “cơn bão”, chính phủ Trung Quốc bơm 4.000 tỉ USD kích cầu để tạo việc làm thông qua các dự án hạ tầng khủng, bất động sản và đầu tư nước ngoài – bất chấp nhu cầu thị trường trong nước có giới hạn.
Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), tổng nợ của Trung Quốc hiện đang ở mức 255,7% tổng GDP, trong đó nợ doanh nghiệp là 160,3%, cao hơn Nhật Bản và Mỹ.
Mối lo chính là nằm ở tỉ trọng nợ doanh nghiệp và tốc độ tăng của nhóm nợ này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Các nhà kinh tế không lo lắm về khả năng vỡ nợ vì Trung Quốc có quỹ dự trữ ngoại tệ khá lớn, bao gồm 1,15 ngàn tỉ USD trái phiếu Mỹ; rủi ro ở đây dao động giữa “một đợt kinh tế xuống dốc” và “một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp theo”.

Tảng băng nợ với rủi ro khổng lồ
Bà Jane Golley – nhà kinh tế học thuộc Đại học quốc gia Úc, nhận xét vấn đề đã trở nên phức tạp hơn vì không ai biết núi nợ của Trung Quốc thực tế là bao nhiêu và cách đồng tiền được sử dụng ra sao.
“Sự bất định khiến thị trường vốn toàn cầu, giới đầu tư và cả người tiêu dùng Trung Quốc lo lắng về hiệu ứng domino” – tiến sĩ Golley mô tả.
Bà cũng nhận định Trung Quốc không thể bán hết trái phiếu Mỹ (để trả nợ) vì động thái đó sẽ mang lại “hệ lụy toàn cầu”.
Một báo cáo của hãng đánh giá tín dụng S&P Global Ratings cuối năm 2018 phát hiện chính quyền các địa phương Trung Quốc vay nợ ngoài sổ sách lên đến 40.000 tỉ nhân dân tệ (hơn 5,89 ngàn tỉ USD).

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

21 thoughts on “Trung Quốc đang nợ hơn cả Mỹ và Nhật – Trung Quốc sẽ vỡ nợ?

  1. TQ đã từng ngoạn mục thoát khỏi khủng hoảng KT năm 2008 nhờ các gói kích thích và nới lỏng tín dụng, họ cũng đã trải qua năm 2015 đầy giông tố khi thị trường CK mất tới gần 3000 tỉ $, chính phủ TQ lại lặp lại các gói kích cầu và nới lỏng tín dụng… Giờ đây số nợ đã khổng lồ, hàng hóa dư thừa, Tập không thể ngồi chờ cả thế giới đến mua hàng của TQ mà phải chủ động đem hàng hóa đi cho vay khắp toàn cầu, lợi cả đôi đường vùa tiêu thụ được hàng hóa, vừa có tài nguyên khoáng sản vừa có con nợ cung cúc phục vụ! Nhưng không có con đường nào trải lụa, Tập đang phải trả giá!

  2. Có lẽ bạn nói tôi ngu,nhưng chịu thiệt chính là Mỹ. Vậy thôi. Bạn nào tìm hiểu kỹ sẽ hiểu. Đợt dịch này trung quốc chỉ có lợi.

  3. Trung quốc bây giờ vỡ nợ nhiều quá, mượn được thì phải trả được? Nếu trả o nổi thì qua nước của nó xiết nợ. Thấy món gì mà có giá trị thì lấy. Thí dụ trung quốc nó thiếu 4000 đô, mình lấy vạn lý trường thành trị giá là 500 đô. Thì nó còn nợ mình là 3500 đô ok.

  4. Các bạn cứ an tâm nhá trung quốc nó có vỡ nợ quyệt quệ thì cung x không ảnh hưởng gì đến các bạn và hệ thống kinh tế thế giới vì tôi xẽ có nhũng ý tưởng và cách thức để ổn định và phát triển tuyệt vời cho cả hệ thống kinh tế thế giới trong đó có các bạn

  5. Nhưng hiện tại Trung Quốc vẫn chưa đầu hàng mà cuộc bầu cử mỹ đang đến gần, nếu trum ko dc bầu cử nước Mỹ sẽ sup đổ

  6. Trung cong la 1 con nghien tien la 1 con no khong lo nhieu nguoi den bat no tuong lai sau nay se bi vo no pha san nha co giau phai den nuc van han nuc len voi nuc xuong cho 40 nam va tren 40 nam thinh hanh 1 vi lanh dao tap can binh lai 1 minh 1 con thuyen lenh denh tren bien dong se up thuyen giua bien xanh chet vo no

  7. bọn tàu khựa là một thằng lừa đảo chuyên nghiệp xuyên quốc gia, nay đã bị nhận diện lên khựa sẽ phải chết.

  8. Xã hội Trung cộng độc tài,ăn cướp, du côn và mất dạy nhất thế giới đấy nha!

  9. NHỮNG ĐỨA KO THÍCH CHƯƠNG TRÌNH NÀY LÀ NHỮNG ĐỨA TAY TRONG CỦA BỌN TRUNG CỘNG. AI ĐỒNG Ý THÌ OK NHÉ.

  10. Báo cáo gì chung chung , ko có 1 số liệu cụ thể nào, nói nợ nhiều mà ko biết nợ bao nhiêu)), nhưng nếu hơn Mỹ thì số tiền nợ đó là hơn 21000 tỉ đô rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *