Vỡ nợ công || Điều kh.ủng khi.ếp gì sẽ xảy ra khi nợ công bị vỡ?Vỡ nợ công || Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi nợ công bị vỡ?
1. Nợ công là gì?
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay. Việc đi vay này là nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách nên nói cách khác, nợ chính phủ là thâm hụt ngân sách luỹ kế đến một thời điểm nào đó. Để dễ hình dung quy mô của nợ chính phủ, người ta thường đo xem khoản nợ này bằng bao nhiêu phần trăm so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Nợ chính phủ thường được phân loại như sau:
– Nợ trong nước (các khoản vay từ người cho vay trong nước) và nợ nước ngoài (các khoản vay từ người cho vay ngoài nước).
– Nợ ngắn hạn (từ 1 năm trở xuống), nợ trung hạn (từ trên 1 năm đến 10 năm) và nợ dài hạn (trên 10 năm).
2. Các hình thức vay nợ của chính phủ
– Phát hành trái phiếu chính phủ
Chính phủ có thể phát hành Trái phiếu chính phủ để vay từ các tổ chức, cá nhân. Trái phiếu chính phủ phát hành bằng nội tệ được coi là không có rủi ro tín dụng vì Chính phủ có thể tăng thuế thậm chí in thêm tiền để thanh toán cả gốc lẫn lãi khi đáo hạn. Trái phiếu chính phủ phát hành bằng ngoại tệ (thường là các ngoại tệ mạnh có cầu lớn) có rủi ro tín dụng cao hơn so với khi phát hành bằng nội tệ vì chính phủ có thể không có đủ ngoại tệ để thanh toán và ngoài ra còn có rủi ro về tỷ giá hối đoái.
– Vay trực tiếp
Chính phủ cũng có thể vay tiền trực tiếp từ các ngân hàng thương mại, các thể chế siêu quốc gia (ví dụ: Quỹ Tiền tệ Quốc tế)… Hình thức này thường được Chính phủ của các nước có độ tin cậy tín dụng thấp áp dụng vì khi đó khả năng vay nợ bằng hình thức phát hành trái phiếu chính phủ của họ không cao.
3. Điều gì xảy ra khi quốc gia vỡ nợ?
Khi một đất nước không thể trả nợ đúng hạn, nước đó rơi vào trạng thái “vỡ nợ” – tức là phá sản trên quy mô quốc gia. Tuy nhiên, vỡ nợ trên phạm vi quốc gia khác biệt rất nhiều so với việc 1 công ty vỡ nợ bởi các chủ nợ không thể dễ dàng tịch thu tài sản của quốc gia như tịch thu tài sản của một công ty. Năm 2012, một con tàu của Argentina đã bị Ghana giữ lại trong 10 tuần nhưng đó chỉ là trường hợp cá biệt.
Vỡ nợ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho các quốc gia, đặc biệt khi đất nước đó vỡ nợ theo cách bất ngờ và gây ra tình trạng hỗn loạn. Người tiết kiệm và nhà đầu tư trong nước (dự đoán rằng đồng nội tệ sẽ giảm giá mạnh) sẽ ồ ạt rút tiền khỏi các tài khoản ngân hàng và chuyển ra nước ngoài. Để ngăn chặn tình trạng này, chính phủ phải đóng cửa các ngân hàng và áp đặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn.
Tồi tệ hơn là phản ứng của thị trường vốn quốc tế. Lợi suất trái phiếu sẽ tăng mạnh hoặc thậm chí quốc gia đó bị mất khả năng huy động vốn. Các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng cảnh báo về việc đầu tư vào quốc gia này.

Tuy nhiên, số nợ còn lại được nắm giữ bởi các quỹ kền kền và một số nhà đầu tư khác vẫn chưa được giải quyết. Các trái chủ này đang đòi Argentina 1,3 tỷ USD chưa tính đến lãi.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://traiphieuchinhphu.com

Xem thêm bài viết khác: https://traiphieuchinhphu.com/huong-dan

32 thoughts on “Vỡ nợ công || Điều kh.ủng khi.ếp gì sẽ xảy ra khi nợ công bị vỡ?

 1. Vỡ nợ công! Cái này với ng Việt nghe cũng quen quen rồi vì thực tế những ng sinh trong thập kỷ 7x thôi cũng đã chứng kiến rồi! như nào nhỉ? Hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng theo giờ, chạy ăn từng bữa, lúc đó mọi ng cho nhau vay không bằng tiền nữa mà bằng hiện vật, vay cái gì trả cái đó…Ng dân đói khổ hàng ngày chỉ lo miếng ăn, trộm cướp nổi lên hoành hành khắp nơi….

 2. Cứ lo ngắm những tuong dài là thấy bụng no, Venezuela nợ có 70 tỷ USD đã lên đường, còn VN 200 tỷ USD, ngày đó cũng gần thôi khi kẻ nào cũng tham nhũng.

 3. vỡ nợ là do quản lý vĩ mô của nhà nước yếu kém , làm lợi cho nhân dân thì ít mà băm nát đất thì nhiều quan tham thì lắm đó là điều khó mà chánh khỏi !

 4. No cong tang. Lai ban dat, ban bien thoi. Lai lap vai cai dac khu kinh te va vai cai cang bien cho trung quoc.

 5. Mình đang ở đây để đọc bình luận của các con người bị kích động bởi video .

 6. Tăng thuế cao dân không sống được thì lại đu càng . Chúng tham nhũng chúng đi mà trả

 7. Dân chúng tôi đi đường phải trả tiền . Vô bênh viện . Mua xăng dầu …nốp thuế đủ loại .chúng tôi dân lao động không vay không trả chúng tôi không bầu lên lũ đi vay

 8. Chúng tôi người dân không liên quan đến số nợ . Không nhờ chính phủ vay . Cái chính phủ này chúng tôi không bầu nên . Vây thằng nào đi vay thằng đó đi mà trả .

 9. Vỡ nợ công? Chẳng co gì to tát cả. Mấy thèng Cu Bự (CB) và Bọn Cẩu Trệ (BCT) đu quần và níu lông mụ vợt bay ra nước ngoài theo chuyên cơ của mụ Kim Ngân. Giống như Hy Lạp va Argentina trước đây. Dân đừng "no" để nhà lươn no.

 10. Khi nghèo thì mong dân giầu nước mạnh ,khi kinh tế phát triển nên thì tham nhũng triền miên toàn mấy trăm mấy nghìn tỷ

 11. * Ôm nỗi nhục nhã nhưng bước vào cái phòng họp là tỏ vẻ ra cái điều công thần – là bậc chính nhân mẫu nghi cha mẹ thiên hạ dân chúng !.?
  * Đúng không *CS ?..

 12. ĐấY là từ cách lý luận tư duy, khả năng , tài ba ..thao lược của cơ chế thổ tả .. nó làm ra từ x.h độc tài ngu dốt !?..

 13. Người giầu cũng khóc, hot nhất hôm nay
  https://www.facebook.com/TruyenHinhCongAn/videos/vb.396544724030739/476951942848623/?type=2&theater

 14. Cũng tại Quan chức tham ô quá nhiều thôi đành cho nó vỡ nợ để khai tử cái chế độ thối nát này luôn và làm lại từ đầu vậy thôi

 15. Tôi nghĩ TS & GT hãy up thường xuyên những video như này, để người dân có sự quan tâm hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *